- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ốc với nước lạnh rồi ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn
- Sau đó, vớt ốc ra, rửa lại ốc với nước lạnh lần nữa rồi cho vào nồi, thêm 1 muỗng cafe muối tinh, luộc chín. Đun nồi trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong hết ra là đạt yêu cầu.
- Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt, dùng kim băng nhể thịt ốc ra, chỉ lấy phần miệng ốc, loại bỏ dạ dày. rồi rửa lại với nước muối loãng, rồi tráng kỹ lại với nước và để riêng ra 1 cái bát.
- Ướp ốc khoảng 20 phút với 1 muỗng cafe nước mắm và hạt tiêu và mẻ rồi trộn đều cho ngấm gia vị
- Chuối xanh tước vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng/ nước lạnh có thêm 2 muỗng canh giấm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch với muối rồi thái miếng con chì.
- Đậu rửa sạch với nước lạnh, cắt nhỏ vừa ăn.
- Tía tô nhặt và rửa sạch, thái sợi.
- Lá lốt rửa sạch, thái sợi.
- Tỏ bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Mẻ lọc lấy nước
- Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Ướp chuối với chút hạt nêm và mẻ, để 15 phút cho ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu vào, đun dầu đến khi sôi thì cho đậu vào rán vàng, rồi gắp ra đĩa.
- Phi thơm hành tím, cho thịt ba chỉ vào rang xém cạnh.
- Phi thơm tỏi, đổ ốc vào xào cho săn lại.
- Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào đun già rồi cho tỏi vào nồi phi thơm, tiếp đến cho chuối, thịt ba chỉ và đậu vào đảo đều cùng 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cafe hạt nêm.
- Đảo tới khi miếng chuối săn săn lại thì đổ nước luộc ốc sao cho xâm xấp mặt chuối, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi nấu tới khi chuối mềm.
- Khi chuối đã nhừ, đổ ốc đã xào vào, chỉnh lửa vừa, đun thêm khoảng 5 phút nữa, nêm nếm cho vừa miệng, thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi rồi tắt bếp, bắc ra.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Ha Ta