Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuối luộc ăn có tốt?

Ngoài chuối chín, chuối chiên thì chuối luộc cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy chuối luộc ăn có tốt không?

Từ lâu chuối được xếp vào danh sách đầu tiên của các "siêu thực phẩm". Chuối được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những lợi ích của chuối đối với sức khoẻ.

Chuối có thể ăn thành nhiều cách như ăn chuối chín, chuối chiên, chè chuối, bánh chuối... Ngoài ra còn một món chuối cũng được nhiều người yêu thích là chuối luộc.

Thành phần dinh dưỡng của chuối

Các dưỡng chất quan trọng trong chuối

Trong mỗi quả chuối sẽ có nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng gồm:

  • Calo: 89.
  • Đường: 12,2g.
  • Đạm: 1,1g.
  • Carb: 22,8g.
  • Chất xơ: 2,6g.
  • Chất béo: 0,3g.

Năng lượng

Chuối là thực phẩm giàu carbs, nhiều nhất là ở dạng tinh bột và đường. Trong quá trình chuối chín sẽ có sự thay đổi mạnh về thành phần carb.

Mỗi quả chuối xanh có khoảng 80% tinh bột (trọng lượng khô). Cùng với quá trình chín của chuối, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường và chỉ còn lại < 1% khi chuối chín hẳn.

Chuối luộc rất tốt cho sức khoẻ.

Trong quả chuối chín có các loại đường: fructose, sucrose và glucose. Tổng lượng đường trong mỗi quả chuối chín lên đến > 16% trọng lượng tươi. Chỉ số đường huyết trong chuối khá thấp (42 - 58). 

Khoáng chất và vitamin

Quả chuối rất nhiều khoáng chất và vitamin, nhất là B6, C và kali. Cụ thể:

- B6: Một quả chuối kích thước trung bình có khả năng cung cấp 33% hàm lượng B6/ngày.

- C: Chuối rất giàu vitamin C.

- Kali: Hàm lượng kali trong chuối khá cao nên nếu ăn đều đặn có thể giảm huyết áp và tốt cho tim mạch.

Chất xơ

Tinh bột trong chuối chưa chín chủ yếu là tinh bột mà cơ thể không thể phân hủy để sử dụng làm năng lượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có ít calo hơn so với tinh bột thông thường.

Do đó nó là bổ sung tốt cho chế độ ăn uống nếu muốn giảm hoặc duy trì cân nặng. Ở trong ruột già, tinh bột của chuối được vi khuẩn lên men thành axit béo butyrate chuỗi ngắn tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của chuối còn nhiều các loại chất xơ, điển hình là pectin có thể tan trong nước. Nếu chuối chín sẽ làm tăng tỷ lệ pectin hòa tan trong nước. Cả tinh bột kháng và pectin đều giúp cho lượng đường huyết sau bữa ăn không bị tăng lên.

Chuối luộc ăn có tốt không?

Chuối luộc ăn có tốt không là băn khoăn của không ít người. Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang WebMD cho biết, chuối xanh luộc chứa lượng chất xơ dồi dào và lượng vitamin C, vitamin B6 tốt cho cơ thể.

Đặc biệt, chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hơn so với chuối chín và lượng calo thấp nên ăn chuối luộc có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Đặc biệt, ăn chuối luộc giúp giảm cân tốt hơn chuối tươi.

Dưới đây là những tác dụng của chuối luộc đối với sức khoẻ:

Chuối luộc giúp hạ đường huyết

Chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng đã được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu. 

Chuối luộc giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.

Chuối luộc giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. 

Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.

Ăn chuối luộc cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào cho cơ thể

Chuối luộc có hàm lượng vitamin C, vitamin B6 và một số loại vitamin khác rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 có ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, chuyển hóa đạm và chất béo.

Vì thế, việc bổ sung chuối luộc sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giúp bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường chức năng của não bộ và hệ miễn dịch.

Thành phần kali trong chuối chín luộc tốt cho hệ tim mạch

Kali trong chuối chín luộc được đánh giá là vô cùng dồi dào. Vì thế, bổ sung chuối luộc mỗi ngày sẽ cải thiện các vấn đề về huyết áp, tim mạch.

Ngoài ra, chuối chín luộc còn là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho những người bị loãng xương, sỏi thận hay những người thường xuyên gặp phải triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

Ăn chín luộc tốt với người đang cho con bú

Sau sinh, cơ thể người mẹ thường rất yếu ớt và phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó, chuối là trái cây bổ dưỡng, thơm ngon không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp sữa về nhiều và chất lượng hơn. Vì thế, các mẹ có thể bổ sung chuối chín, chuối luộc chín trong bữa ăn hàng ngày để tốt cho mẹ và bé.

Chuối luộc tốt cho bà bầu

Chuối chín luộc nhiều chất dinh dưỡng, giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng chuột rút, củng cố hệ xương vững chắc và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bà bầu bổ sung chuối hàng ngày sẽ cải thiện các triệu chứng thiếu máu.

Trên đây là những tác dụng của chuối luộc đối với sức khoẻ. Dù là chuối xanh luộc hay chuối chín luộc cũng đều mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời. Các chuyên gia khuyên bạn có thể thường xuyên bổ sung chuối luộc vào thực đơn những món ăn vặt yêu thích.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Lợi ích sức khoẻ của hạt dẻ không phải ai cũng biết

Hạt dẻ là loại hạt thơm, ngon, béo bùi được rất nhiều người ưa thích, dưới đây là lợi...

Điều gì xảy ra khi bạn uống bia mỗi tối trong thời gian dài?

Thường xuyên uống bia vào mỗi tối, cơ thể bạn sẽ gặp phải nhiều tác dụng tiêu cực với sức...

Vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ'?

Bí ngô (bí đỏ) là món ăn quen thuộc, mang nhiều lợi ích với sức khoẻ, được người Nhật...

Loại thực phẩm ví là 'hạt trường sinh', được ưa chuộng vì bổ dưỡng lại rẻ

Loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý nhưng không phải ai cũng biết hết...

Đừng gọt vỏ 5 loại rau này nếu không bạn sẽ bỏ lỡ lợi ích của chúng

Một số loại rau cũng giống như một số loại trái cây bạn không nên gọt vỏ. Nếu bỏ vỏ...

Sự thật thông tin 'đường khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn'

Không ít người có quan điểm sai lầm về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc ung thư. Chuyên...

Sự thật về đảo trường thọ ở Nhật

Đảo trường thọ Okinawa có nguồn thực phẩm lành mạnh nhưng nhiều người trẻ vẫn lựa chọn thức ăn nhanh,...

Tin mới nhất

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

11 giờ trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

11 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

16 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

1 ngày 6 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

1 ngày 6 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

1 ngày 6 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

1 ngày 12 giờ trước

Tạm giữ 2 nghi phạm trộm xe máy và 81 đơn hàng của nam shipper ở TP.HCM

1 ngày 12 giờ trước

Chỉ thiên tài có IQ cao mới phát hiện ra 16 chú mèo đang ẩn náu giữa đàn chó trong...

1 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình