Phụ Nữ Sức Khỏe

Chọn bạn đời giống mình hay cưới người khác biệt?

Hôn nhân là kết quả của tình yêu nam nữ nhưng không phải lúc nào hôn nhân cũng ngọt ngào và cùng nhau đi hết cuộc đời. Vậy để hạnh phúc, vợ chồng có nhất thiết phải giống nhau?

Ở các câu lạc bộ “Kết bạn trăm năm” người ta thường tìm hai người có tính cách, sở thích, nghề nghiệp giống nhau ghép thành đôi vì nghĩ như thế là hòa hợp.

Thí dụ hai người cùng thích âm nhạc, thích xem phim, thích đi du lịch, thích xem bóng đá hoặc cả hai đều hài hước thích kể chuyện tiếu lâm thì về ở với nhau chắc lúc nào cũng vui vẻ.

 
 
imager_3_6741_700
Advertisements
 

Ads end in 08

 
 
 
 

Ảnh minh họa

Nhưng trong thực tế nhiều khi những người có tính cách khác nhau thậm chí đối lập nhau lại hợp nhau hơn vì cái mà người này không có lại tìm thấy ở người kia vì thế họ bổ sung cho nhau làm thành một dôi hoàn hảo.

Chẳng hạn người thích nói phải có người thích nghe nếu cả hai đều tranh nhau nói thì ai nghe? Trái lại cả hai đều chỉ thích nghe thì ai nói cho mà nghe?

Nghiên cứu cho thấy có hai cấp độ hòa hợp. Cấp độ một là sự hoà hợp tương đồng giữa những người giống nhau. Cấp độ hai cao hơn là sự hòa hợp tương phản giữa những người khác nhau vì họ có sức cuốn hút nhau.

Hôn nhân là sự kết hợp của hai cá thể đối lập nhau về giới tính nam và nữ. Khi chúng ta yêu nhau, mỗi người vẫn ở một nhà, chỉ gặp nhau vào những lúc hẹn hò nên khi đó thường ngộ nhận là hai người rất hòa hợp. Nhưng khi về sống chung dưới một mái nhà mới nhận ra nhiều cái khác nhau, thậm chí cho là hôn nhân sai lầm.

Nhưng nếu bạn biết kết hợp khôn ngoan những cái khác nhau đó, bạn sẽ có cơ hội phát triển hơn là khi sống một mình. Trái lại, nếu tìm mọi cách cố gắng uốn cho người kia phải giống mình, loại bỏ những cái khác nhau, bạn sẽ cảm thấy bị gò ép dẫn đến bất hoà, hôn nhân đi vào ngõ cụt.

Ảnh minh họa

Tại sao nam nữ khác nhau?

Với sự phát triển của công nghệ "scan" hiện đại, có điều kiện nghiên cứu tỉ mỉ bộ não của con người, các nhà khoa học đã trả lời được câu hỏi từ nhiều thế kỷ: Tại sao đàn ông và phụ nữ suy nghĩ và hành động khác nhau?

Bởi vì bộ não của họ được cấu tạo khác nhau. Phụ nữ có sự kết nối nhiều hơn giữa hai bán cầu não trái và phải. Não bộ của phụ nữ nhiều hơn nam giới khoảng 12 tỷ tế bào, mặc dù kích thước nhỏ hơn. Do đó cách biểu lộ cảm xúc của họ khác nhau, nhu cầu tình cảm và tình dục cũng khác.

Trải qua nhiều chế độ xã hội, sự khác nhau đã dẫn đến phân biệt đối xử giữa hai giới. Thời trước phụ nữ thậm chí bị đánh giá là “trí tuệ kém” nên không có cả quyền bầu cử. Đàn ông từng coi vợ như tài sản riêng để phục vụ mình suốt đời. Ngày nay chúng ta đã tìm lại được sự công bằng, phụ nữ cũng thông minh và sáng tạo không kém nam giới.

Bình đẳng không có nghĩa là giống nhau

Sự khác biệt giữa hai giới không làm hại mà có lợi cho cả hai vợ chồng. Nhưng điều đó chỉ xảy ra, khi người này biết tôn trọng sự khác biệt của người kia mà không tìm cách công kích nhau. Nếu một trong hai người nghĩ rằng chỉ có mình mới đúng còn người kia cần phải theo mới là sai lầm lớn .

 

Anh Kiên - 34 tuổi làm về công nghệ thông tin thu nhập khá nhưng khi chưa vợ anh sống rất luộm thuộm, nhà cửa bừa bộn, thậm chí quần áo thay ra chưa kịp giặt lại lôi ra mặc lại. Tiền làm ra bao nhiêu lại tiêu hết bấy nhiêu. Nhưng từ khi kết hôn với Lan - 28 tuổi, giáo viên trung học cơ sở, cuộc sống của Kiên thay đổi hoàn toàn. Ăn uống, nghỉ ngơi có giờ giấc. Nhà cửa gọn gàng sạch đẹp, đồ dùng ngăn nắp, áo quần sạch sẽ thẳng nếp là. Ai cũng khen Kiên béo khoẻ và đẹp ra từ ngày lấy vợ.

Vấn đề là họ biết phát huy thế mạnh của mỗi người, vì thế họ ghép thành một đôi rất mạnh. Chỉ mấy năm sau ngày cưới, họ mua được nhà, tậu được xe. Nếu như Lan cứ suốt ngày ca thán chồng bừa bãi, thậm chí cho là cuộc sống “man rợ” không thể chấp nhận thì chắc chắn chồng sẽ khó chịu và công kích lại vợ đã không làm ra tiền còn lắm chuyện, thì chắc là không sống được với nhau.

Ảnh minh họa

Nguyên tắc cơ bản của hôn nhân

Để hai người khác nhau có thể hoà hợp được với nhau, vợ chồng cần tuân thủ một nguyên tắc cơ bản là: Không bao giờ làm bất cứ cái gì mà không có thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Ngay cả chuyện phòng the cũng thế!

Chẳng hạn chồng muốn “giao ban” mỗi tuần ba lần nhưng vợ lại chỉ muốn một lần. Sự lệch pha này từng làm nhiều đôi lủng củng. Nếu họ tìm ra một lịch sinh hoạt thích hợp thí dụ như mỗi tuần hai lần chẳng hạn, có thể sẽ được cả hai chấp nhận một cách vui vẻ.

Giữa hai cá thể còn nhiều cái khác nhau do họ được sinh ra và lớn lên trong những môi trường khác nhau.

Chị Hoa là con gái một gia đình nhà giáo, từ nhỏ chị đã được cha mẹ hay nói với con những lời âu yếm, ngọt ngào, chị cũng chứng kiến những ngày kỷ niệm, cha hay mua hoa tặng mẹ.

Trong khi anh Lâm sinh trưởng trong một gia đình công nhân, ông bố khô khan ít nói những lời trìu mến, còn chuyện tặng hoa thì hầu như chưa thấy bao giờ nên anh chẳng hề nghĩ đến việc đó.

Không lấy thế làm buồn phiền, chị Hoa thừa nhận chồng là người tốt, có trách nhiệm với gia đình. Anh Lâm tu chí làm ăn, gần như đưa hết tiền cho vợ. Chẳng nhẽ đó không phải tình yêu? Cứ tặng hoa mới là yêu sao? Chị nhận những đồng tiền của chồng vui vẻ như người ta được tặng hoa vậy. Thỉnh thoảng chị còn mua cra-vat, áo sơ mi tặng chồng khiến anh cảm động. Và kỷ niệm ngày cưới năm nay, anh đã tặng chị một bó hoa vì anh biết là vợ rất thích thế.

Ảnh minh họa

Nếu bạn sắp hay đã kết hôn, bạn chớ nghĩ rằng mình sẽ lấy một người giống mình mọi mặt. Giả dụ đúng như thế cuộc sống sẽ đơn điệu chưa chắc đã hay.

Sự khác biệt giữa nam và nữ là điều không có gì lạ. Bạn hãy đón nhận sự khác biệt đó một cách đầy thiện cảm bởi vì cả hai sẽ bổ sung cho nhau và luôn cảm thấy hấp dẫn nhau chứ không bao giờ nhàm chán.

Theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Vợ có thể phản đối di chúc chồng để lại tài sản cho con riêng?

Việc vợ có thể phản đối di chúc chồng để lại tài sản cho con riêng hay không phụ thuộc...

Gửi em, người đang chung chồng với chị!

Em đáp ứng và làm cho chồng chị cảm thấy thoải mái thì chồng chị cũng nên biết điều một...

9 điều người khôn ngoan không hé nửa lời, người ngốc nghếch ra rả mỗi ngày không chán

Đây là 9 điều người khôn ngoan không bao giờ hé nửa lời, người ngu ngốc lại nói mỗi ngày.

Đàn bà dại thương chồng, đàn bà khôn tự thương mình

Khi đàn bà xinh đẹp, hạnh phúc, sống tích cực thì mới có quyền đòi hỏi sự thương yêu của...

Những "đặc quyền" chỉ phụ nữ khôn ngoan mới có, phụ nữ dại mơ cũng không được

Người phụ nữ khôn ngoan thường có những đặc quyền này khiến cuộc sống thăng hoa, hạnh phúc hơn. Hãy...

5 thói quen nhỏ giúp mối quan hệ của bạn trở nên lành mạnh hơn

Xây dựng những thói quen tích cực sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin và duy trì mối quan hệ...

Vợ dùng cả tháng lương để học... chữa lành

Tôi thấy trên mạng xã hội có rất nhiều người chẳng "rách" gì nhưng cũng "đu trend" học chữa lành....

Tin mới nhất

Thấy con trai giấu khư khư món đồ trong ngăn bàn, tôi trộm chìa khóa mở ra xem để rồi...

10 phút trước

Ngày sinh nhật, chồng vét sạch tiền trong ví mua tặng tôi cái túi xách, và hành động sau đó...

11 phút trước

Bố chồng không cho các con về quê thăm nom thường xuyên, thậm chí dỗi hờn đòi tuyệt thực nào...

12 phút trước

Đang ăn tiệc vui vẻ thì cô bạn thân hỏi to một câu khiến mặt tôi tái nhợt còn người...

1 giờ trước

Đưa con về thăm mẹ đẻ mà gọi mãi không ai trả lời, sau khi phá cửa vào, tôi rụng...

1 giờ trước

Chị dâu mắc bệnh nặng, gọi tôi đến tâm sự để đưa cho một thứ bất ngờ kèm lời dặn...

1 giờ trước

Mới về làm dâu được một tháng, chị dâu đột ngột hỏi xin lại mẹ tôi khoản tiền 1,5 tỷ...

1 giờ trước

Mỗi ngày chồng đều đem một bó hoa về nhà rồi cẩn thận cắm vào bình, tôi âm thầm theo...

1 giờ trước

Làm giúp việc nhà em chồng mới 3 tháng mà tôi đã phải "bỏ của chạy lấy người"

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình