Phụ Nữ Sức Khỏe

Chia sẻ cách làm THỊT CHUA từ người dân Phú Thọ

Thịt lợn chua gọi tắt là thịt chua là món ăn truyền thống của dân tộc Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Ccahs làm món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất nổi danh bởi hương vị đặc trưng mà không ở đâu có. Cùng xem cách làm bên dưới.

Nguyên liệu:

Thịt có cả mỡ nạc bì: 1000g

Bì lợn: 300g

Lá ổi già: 500g

Tỏi: 7 củ to(nếu nhà ai ko ăn tỏi thì bỏ qua)

Ớt tươi cay: 6 trái( tùy khẩu vị)

Hạt tiêu: 6 thìa cafe

Bột canh( súp): 1 thìa phở. (Nếu không sử dụng bột canh có thể sử dụng 2 thìa mắm cốt hoặc 4 thìa mắm công nghiệp)

Mì chính (nếu nhà ăn mì chính): dùng 2 thìa cà phê

Đường: 2 thìa

Thính: 180g. (Thính làm thịt chua gồm có gạo nếp, gạo tẻ, ngô, đỗ tương tỉ lệ như nhau, rang vàng thơm nghiền mịn là ngon nhất. Nếu không đủ thành phần có thể dùng thính gạo thay thế).

Lọ nhựa hoặc hũ thủy tinh có nắp: 4 lọ

Cách làm:

Lá ổi: Rửa sạch, rửa cả cành treo lên phơi như ảnh cho khô nước 100% hoặc rửa lá xong dùng khăn sạch lau thật khô.

Sơ chế bì: Bì lợn mua về cạo sạch, rửa nước muối để khô ráo

Sơ chế thịt, bì:

Thịt mua về ko rửa nước mà cắt xung quanh 3 mặt (trừ mặt bì) cắt mỏng thôi để lấy phần bên trong, phần cắt ra này ta mang đi xào nấu ăn bình thường. Sau đó cắt thành từng thớ dài tầm 3 đốt tay, để khi thái được bản mỏng, thịt dài. Cho lên bếp than hoa nướng sơ xém 3 mặt thịt, riêng mặt bì nướng kỹ hơn để xém bì cho thơm (Nếu không có than hoa có thể dùng chảo đáy dày rán sơ thịt, để phần bì xuống rán lâu hơn hoặc dùng bếp ga nướng sơ). Công đoạn này thịt chín bề ngoài khoảng 30% thịt.

Thái thịt mỏng to theo bản, có thể thái riêng bì.

Xay nhuyễn tỏi, ớt (ớt bỏ hạt- lăn quả ớt trước khi thái sẽ bỏ hạt dễ dàng) rồi ướp vào thịt, bóp đều để ngấm 30 phút.

Ướp tiếp bột canh (súp), mì chính, mắm, đường, hạt tiêu. Bóp đều gia vị để ngấm 1 giờ với trời lạnh, 30 phút với trời nắng nóng. Sau khi đủ thời gian, nếu thịt ra nước thì chắt bỏ hết số nước đi.

Vào thính: Cho lần lượt thính vào thịt, đi bao tay trộn bóp đều đến khi thấy thịt không bị quá khô hay ướt là được.

Hộp nhựa, thủy tinh tiệt trùng sạch sẽ, lấy lá ổi lót kín đáy lọ, có thể xếp tròn theo hình hoa. Dồn thịt thật chặt vào hộp, nén thịt sao cho không còn không khí bên trong hộp. Cắt lá ổi hình tròn đậy thật kín nắp để úp ngược nắp xuống dưới.

 Úp xuống thế này nếu thịt tiết ra nước sẽ dễ dàng lau hơn

Sau 1 ngày nếu trời nắng nóng (2 ngày với trời lạnh) kiểm tra xem nắp lọ có nước trong thịt tiết ra không, nếu có thì lau sạch nắp hộp, miệng hộp rồi đóng chặt lại để thịt tiếp tục lên men.

Sau 3 ngày nếu trời nắng nóng (5 ngày với trời lạnh) thịt chua sẽ chín thơm phức, lúc này  mở hộp thịt ra thử. Nếu đã đạt độ chua mong muốn hãy bảo quản tủ mát, nếu chưa đạt tiếp tục để ngoài nhưng phải thường xuyên kiểm tra tránh để thịt bị chua quá.

Lưu ý:

Khi ăn sẽ ăn cùng lá ổi non, bánh tẻ, lá sung, lá đinh lăng hay các loại rau sống khác mà bạn thích.. chấm tương ớt , nhấp chút bia.

Nếu thấy món thịt chua hơi nhạt so với khẩu vị, hãy cho 1 chút bột canh vào tương ớt và chỉnh lượng gia vị mặn cho mẻ sau làm theo khẩu vị gia đình mình.

Phần nướng sơ thịt và bì: Nếu mua được thịt lợn sạch và mới mổ thì cứ thế cho lên bếp nướng sơ luôn, không cần thái tề 3 mặt thịt.

Chúc cả nhà thành công!

Nguồn: Hạnh Sóc/Yêu bếp

Thanh Nguyệt (t/h)

Tin liên quan

Bánh bao biến hình quả cam - như quả thật, hấp dẫn, dễ làm

Đây sẽ là món ăn khiến ai cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ tài nghề của bạn đấy!

Mách bạn cách làm kem socola mát lạnh ngay tại nhà "xóa tan" nắng nóng oi bức

Thời tiết nắng nóng mà có một que kem giải nhiệt thì thật "sướng" đúng không nào? Đây sẽ là...

Gợi ý mâm cơm trong tuần đơn giản, tiết kiệm, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình

Với thực đơn này, chị em phụ nữ không còn phải "vắt óc" suy nghĩ món ăn hằng ngày, tiết...

Mách bạn cách làm pate gan siêu ngon tại nhà, bổ dưỡng và sạch sẽ cho cả gia đình

Còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp, trổ tài làm pate gan chiêu đãi cả nhà thôi...

Gợi ý những món ăn mang cơm đi làm, đồng nghiệp ai nhìn cũng phải mê

Nếu bạn chưa biết mang gì đi làm, nhanh tay lưu lại những món ăn này nhé, vừa đơn giản...

Bật mí công thức thịt heo sốt chua ngọt chuẩn Hàn cho fan mê ẩm thực xứ Kim Chi

Những mọt phim Hàn Quốc có lẽ luôn mê tít món thịt heo sốt chua ngọt nổi tiếng luôn được...

Mâm cơm nhà thêm bắt mắt, bắt vị với dĩa gỏi ngó sen chua chua ngọt ngọt, nhìn thôi đã...

Với công thức trộn gỏi ngó sen hấp dẫn này, chắc chắn cả nhà bạn sẽ "mê tít" không dừng...

Tin mới nhất

Giải mã hiện tượng 'rùng mình' trà sữa hành lá, cá chiên, mắm tôm...: Chuyên gia cảnh báo điều nguy...

2 giờ trước

Xót xa hai anh em đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ

2 giờ trước

Giá vàng hôm nay 19/4/2024: Vàng SJC duy trì mức giá ổn định nhưng vẫn cao

7 giờ trước

Nhiều thủ khoa đầu vào trường đại học mách kinh nghiệm 'chạy đua nước rút' ôn thi tốt nghiệp THPT...

7 giờ trước

Nắng nóng bao phủ khắp cả nước, miền Bắc có nơi nhiệt cao trên 39 độ C

7 giờ trước

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, Đồng Nai ghi nhận ổ dịch dại thứ 8 từ đầu năm 2024...

7 giờ trước

Trường Đại học công lập đầu tiên ở miền Bắc công bố điểm chuẩn học bạ năm 2024

7 giờ trước

Bé gái bị bỏ rơi được vợ chồng người Mỹ cưu mang: 4 lần về Việt Nam tìm cha mẹ...

7 giờ trước

Thử thách tìm cây chổi trong 9 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng nhìn thấu mọi...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình