Thực hiện chế độ ăn kiêng không chứa gluten có thực sự hiệu quả đối với sắc đẹp, sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu xem thông tin đó có dựa trên bằng chứng khoa học chứ không chỉ là tin đồn.
Gluten là gì?
Gluten là một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch.
Khi nước được thêm vào bột và nhào, các protein được gọi là glutenin và gliadin được quấn vào nhau theo hình lưới để tạo ra gluten. Các món ăn khác nhau như mì và bánh mì được thực hiện trên khắp thế giới bằng cách tận dụng hiệu quả hoạt động của gluten, chất có cả tính chất dính và đàn hồi.
Không chứa gluten là gì?
Không chứa gluten có nghĩa là bạn không ăn thực phẩm có chứa gluten, một loại protein có trong lúa mì và lúa mạch.
Thực phẩm có chứa gluten bao gồm các sản phẩm được làm chủ yếu từ bột mì như bánh mì, mì ống, udon, ramen, bánh ngọt và bánh quy, cũng như các loại gia vị như nước tương và các loại nước sốt khác nhau, sản phẩm chăn nuôi đã qua chế biến và hải sản. Cũng có thể sử dụng gluten như một chất kết dính.
Để có một chế độ ăn không có gluten, bạn có thể không ăn những thực phẩm có chứa gluten này, hoặc bạn chỉ có thể ăn những thực phẩm được chế biến bằng cách thay thế bột gạo bằng bột mì.
Những người nào buộc phải ăn thực phẩm không có gluten
Nếu bạn bị dị ứng với lúa mì hoặc mắc bệnh celiac (một bệnh tự miễn dịch gây ra các triệu chứng như tiêu chảy mãn tính và nôn mửa do hấp thụ gluten), bạn nên loại bỏ thực phẩm có chứa gluten.
Trứng, các sản phẩm từ sữa và lúa mì là những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và lúa mì là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ 0 tuổi. Không chỉ trẻ sơ sinh mà cả trẻ em và người lớn đều có một tỷ lệ nhất định người bị dị ứng lúa mì.
Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh celiac, một bệnh tự miễn di truyền do gluten gây ra, buộc phải ăn một chế độ ăn không có gluten.
Nhân tiện, số lượng bệnh nhân mắc bệnh celiac là rất lớn ở người phương Tây, và số lượng bệnh nhân Nhật Bản là cực kỳ nhỏ.
Lý do tại sao có nhiều thực phẩm không chứa gluten ở Hoa Kỳ và các nước châu Âu và các quy định về nhãn mác được đưa ra là, không giống như Nhật Bản, có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh celiac.
Thông tin chính xác về gluten
Vì vậy, những người không bị dị ứng với lúa mì hoặc bệnh celiac có một chế độ ăn không chứa gluten thực sự có tác dụng đối với sức khỏe, sắc đẹp và chế độ ăn kiêng như người ta vẫn nói trên đường phố?
Đầu tiên, một số người cho rằng Hội chứng rò rỉ ruột, làm xấu đi môi trường ruột, là do ăn gluten, nhưng theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS), có rất ít bằng chứng khoa học.
Ngoài ra, do thu thập thông tin từ các tổ chức công ở nước ngoài, Ủy ban An toàn Thực phẩm của Văn phòng Nội các cho biết, "Thông tin có cơ sở khoa học vững chắc về ảnh hưởng sức khỏe của gluten đủ để gợi ý những mối quan tâm khác ngoài bệnh celiac. Không."
Nói cách khác, phương pháp sức khỏe không chứa gluten là thông tin có ít cơ sở khoa học.
Một số người nói rằng họ đã trở nên khỏe mạnh và đã thành công trong việc ăn kiêng bằng chế độ ăn không có gluten nên hạn chế ăn bánh mì ngọt có hàm lượng đường cao và ăn ramen có nhiều muối và calo. Bằng cách kiềm chế, tôi nghĩ một số người sẽ khỏe mạnh và đã thành công trong quá trình ăn kiêng.
Tuy nhiên, có thể không phải vì gluten không tốt, mà vì nó có thể làm giảm lượng đường, calo và muối quá liều.
Đừng để bị lừa bởi những thông tin vô căn cứ
Người Nhật Bản chúng tôi, những người có rất ít bệnh nhân mắc bệnh celiac, áp dụng phương pháp chăm sóc sức khỏe không chứa gluten vô căn cứ và loại bỏ một số thực phẩm dẫn đến suy dinh dưỡng ngoại trừ những người bị dị ứng thực phẩm và bệnh nhân mắc bệnh celiac. Đó không phải là một ý kiến hay vì có thể như vậy.
Nhiều thông tin thu được từ SNS, v.v. là không có cơ sở. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng là thông tin dựa trên các dữ kiện và bằng chứng khoa học.
Ngoài ra, điều quan trọng nhất để có một sức khỏe tốt là ăn một chế độ ăn uống điều độ và cân bằng dinh dưỡng.