Phụ Nữ Sức Khỏe

Chế độ ăn 'không gluten' là gì? Có tác dụng thế nào đến cơ thể?

Các vận động viên và người mẫu nổi tiếng ở nước ngoài đã tuyên bố rằng chế độ ăn không chứa gluten có hiệu quả đối với sắc đẹp, sức khỏe và chế độ ăn kiêng này đã trở thành chủ đề nóng của người Nhật. Vậy thực tế thì thế nào?

Thực hiện chế độ ăn kiêng không chứa gluten có thực sự hiệu quả đối với sắc đẹp, sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu xem thông tin đó có dựa trên bằng chứng khoa học chứ không chỉ là tin đồn.

 Gluten là gì?

Gluten là một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch.

Khi nước được thêm vào bột và nhào, các protein được gọi là glutenin và gliadin được quấn vào nhau theo hình lưới để tạo ra gluten. Các món ăn khác nhau như mì và bánh mì được thực hiện trên khắp thế giới bằng cách tận dụng hiệu quả hoạt động của gluten, chất có cả tính chất dính và đàn hồi.

Không chứa gluten là gì?

Không chứa gluten có nghĩa là bạn không ăn thực phẩm có chứa gluten, một loại protein có trong lúa mì và lúa mạch.

Thực phẩm có chứa gluten bao gồm các sản phẩm được làm chủ yếu từ bột mì như bánh mì, mì ống, udon, ramen, bánh ngọt và bánh quy, cũng như các loại gia vị như nước tương và các loại nước sốt khác nhau, sản phẩm chăn nuôi đã qua chế biến và hải sản. Cũng có thể sử dụng gluten như một chất kết dính.

Để có một chế độ ăn không có gluten, bạn có thể không ăn những thực phẩm có chứa gluten này, hoặc bạn chỉ có thể ăn những thực phẩm được chế biến bằng cách thay thế bột gạo bằng bột mì.

Những người nào buộc phải ăn thực phẩm không có gluten

Nếu bạn bị dị ứng với lúa mì hoặc mắc bệnh celiac (một bệnh tự miễn dịch gây ra các triệu chứng như tiêu chảy mãn tính và nôn mửa do hấp thụ gluten), bạn nên loại bỏ thực phẩm có chứa gluten.

Trứng, các sản phẩm từ sữa và lúa mì là những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và lúa mì là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ 0 tuổi. Không chỉ trẻ sơ sinh mà cả trẻ em và người lớn đều có một tỷ lệ nhất định người bị dị ứng lúa mì.

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh celiac, một bệnh tự miễn di truyền do gluten gây ra, buộc phải ăn một chế độ ăn không có gluten.

Nhân tiện, số lượng bệnh nhân mắc bệnh celiac là rất lớn ở người phương Tây, và số lượng bệnh nhân Nhật Bản là cực kỳ nhỏ.

Lý do tại sao có nhiều thực phẩm không chứa gluten ở Hoa Kỳ và các nước châu Âu và các quy định về nhãn mác được đưa ra là, không giống như Nhật Bản, có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh celiac.

Thông tin chính xác về gluten

Vì vậy, những người không bị dị ứng với lúa mì hoặc bệnh celiac có một chế độ ăn không chứa gluten thực sự có tác dụng đối với sức khỏe, sắc đẹp và chế độ ăn kiêng như người ta vẫn nói trên đường phố?

Đầu tiên, một số người cho rằng Hội chứng rò rỉ ruột, làm xấu đi môi trường ruột, là do ăn gluten, nhưng theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS), có rất ít bằng chứng khoa học.

Ngoài ra, do thu thập thông tin từ các tổ chức công ở nước ngoài, Ủy ban An toàn Thực phẩm của Văn phòng Nội các cho biết, "Thông tin có cơ sở khoa học vững chắc về ảnh hưởng sức khỏe của gluten đủ để gợi ý những mối quan tâm khác ngoài bệnh celiac. Không."

Nói cách khác, phương pháp sức khỏe không chứa gluten là thông tin có ít cơ sở khoa học.

Một số người nói rằng họ đã trở nên khỏe mạnh và đã thành công trong việc ăn kiêng bằng chế độ ăn không có gluten nên hạn chế ăn bánh mì ngọt có hàm lượng đường cao và ăn ramen có nhiều muối và calo. Bằng cách kiềm chế, tôi nghĩ một số người sẽ khỏe mạnh và đã thành công trong quá trình ăn kiêng.

Tuy nhiên, có thể không phải vì gluten không tốt, mà vì nó có thể làm giảm lượng đường, calo và muối quá liều.

Đừng để bị lừa bởi những thông tin vô căn cứ

Người Nhật Bản chúng tôi, những người có rất ít bệnh nhân mắc bệnh celiac, áp dụng phương pháp chăm sóc sức khỏe không chứa gluten vô căn cứ và loại bỏ một số thực phẩm dẫn đến suy dinh dưỡng ngoại trừ những người bị dị ứng thực phẩm và bệnh nhân mắc bệnh celiac. Đó không phải là một ý kiến ​​hay vì có thể như vậy.

Nhiều thông tin thu được từ SNS, v.v. là không có cơ sở. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng là thông tin dựa trên các dữ kiện và bằng chứng khoa học.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất để có một sức khỏe tốt là ăn một chế độ ăn uống điều độ và cân bằng dinh dưỡng.

Huyền Thanh ( Dịch theo Hanakomama)

Tin liên quan

Vì sao hạt chia được gọi là 'siêu thực phẩm'?: Cùng chuyên gia khám phá 7 lợi ích sức khỏe...

Hạt chia là một loại siêu thực phẩm phổ biến giàu các loại vitamin và khoáng chất.

Chuối sẽ cho bạn một giấc ngủ ngon? Nghiên cứu đã phát hiện ra đây là món ăn nhẹ ban...

Bạn đã thử các loại trà thảo mộc nhẹ nhàng, mùi hoa oải hương dịu nhẹ và thời gian không...

Uống cà phê lúc bụng rỗng? Chuyên gia nói gì?

Bạn có thể uống cà phê khi nhịn ăn không? Dưới đây là những gì các chuyên gia dinh dưỡng...

Nên ăn gì trong kỳ kinh nguyệt? Chuyên gia dinh dưỡng khuyên 'tuyệt đối tránh' những nhóm thực phẩm này!

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nhiều người thích các loại thực phẩm khác nhau và ăn nhiều hơn bình thường....

Bất ngờ với 4 loại nước uống giúp bạn ngủ ngon và giảm cân nhanh chóng

Giấc ngủ có vài trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người ngoài chế độ ăn đầy...

Khám phá những thực phẩm ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả

Ung thư là căn bệnh phổ biến và rất nhiều người quan tâm đến ngoài việc tìm hiểu về bệnh...

Thực hư 'một quả dưa hấu bằng 6 bát cơm' và lợi ích của loại quả được mệnh danh là...

Sở dĩ dưa hấu có thể được gọi là "vua của mùa hè" vì nó có vị ngọt và mọng...

Tin mới nhất

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

5 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

10 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

10 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

10 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

10 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

17 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

17 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

17 giờ trước

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình