Phụ Nữ Sức Khỏe

Chẳng còn lo ăn phải rau củ quả chứa thuốc trừ sâu nhờ những cách đơn giản giúp loại bỏ hoàn toàn hóa chất này

Nếu bạn lo ngại những loại rau củ quả mua ngoài chợ có thể chứa nhiều thuốc trừ sâu gây hại sức khỏe thì hãy thử áp dụng những cách rửa rau dưới đây để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đạt năng suất cao, một số nông dân có thể sử dụng nhiều phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu sát ngày thu hoạch, không tuân thủ thời gian cấm phun thuốc trừ sâu. Chính vì vậy, nếu chỉ rửa bằng nước thông thường sẽ không thể loại bỏ hết các bụi bẩn, thuốc trừ sâu gây hại sức khỏe.

Tốt nhất bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc rửa rau củ quả dưới đây:

Cách rửa rau củ quả đúng cách chị em cần lưu ý

- Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút trước khi rửa. Cách làm này có tác dụng trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

- Sử dụng nước muối 5% để rửa rau.

- Đối với các loại củ quả thì sau khi rửa nên gọt sạch vỏ trước khi chế biến.

Nếu chỉ rửa bằng nước thông thường sẽ không thể loại bỏ hết các bụi bẩn - Ảnh minh họa: Internet

- Với một số loại rau như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch nên chần qua nước nóng khoảng 2 phút. Phương pháp này có thể giảm lượng thuốc trừ sâu đến 30%. Sau đó khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được 90% lượng chất hóa học gây hại.

- Bạn có thể phơi rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút để lượng thuốc trừ sâu trên thực phẩm bị phá vỡ, phân giải (thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%).

Một số cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau quả

Ngâm với nước vo gạo

Nếu muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên ngâm rau trong nước vo gạo để trung hòa các hóa chất độc hại có trong thuốc trừ sâu.

Nếu muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên ngâm rau trong nước vo gạo - Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng baking soda

Những dưỡng chất có trong baking soda giúp làm sạch bề mặt các loại trái cây, rau quả chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 4 thìa nhỏ baking soda vào thau nước chứa khoảng 1,5 lít nước rồi khuấy đều, sau đó cho thực phẩm vào ngâm 15 phút.

Bạn chỉ cần cho 4 thìa nhỏ baking soda vào thau nước chứa khoảng 1,5 lít nước rồi khuấy đều, sau đó cho thực phẩm vào ngâm 15 phút - Ảnh minh họa: Internet

Cuối cùng, bạn dùng khăn lau khô củ quả hoặc trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch. Baking soda chỉ có tác dụng loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn trên bề mặt, sau đó các bạn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ các độc tố của thuốc trừ sâu, chất bảo quản…

Đông Anh (TH)

Tin liên quan

Nấu ngay 3 món này cho bữa cơm chiều, chồng ở đâu cũng về nhà ngay

Sau ngày dài làm việc vất vả, bữa cơm chiều luôn là điều mà ai cũng mong đợi. Cùng nấu...

Bật mí bí quyết chế biến 1 vài món ốc thơm lừng cho ngày đông bớt giá lạnh

Những ngày lạnh, cùng người thân và bạn bè thưởng thức một vài món ốc cay xé, thơm lừng thì...

Muốn mua mực trứng tươi ngon thì chỉ cần bóp nhẹ vào chỗ này là biết ngay

Mực trứng là thực phẩm giàu dưỡng chất được nhiều người yêu thích. Để chọn được mực tươi ngon, nhiều...

Bật mí công thức nấu món ốc om chuối đậu cực ngon cho bữa cơm ngày mưa bão

Những món ăn được chế biến đơn giản mà ấm bụng luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em...

Bữa cơm chiều ngày lạnh sẽ ấm áp và ngon miệng hơn với 3 món này

Gợi ý 3 món ngon ngày lạnh dưới đây sẽ giúp chị em đỡ tốn thời gian suy nghĩ. Đây...

Hướng dẫn nấu món lẩu cá diêu hồng ngon nhất cho ngày cuối tuần

Lẩu là một trong những món ăn được yêu thích vào ngày cuối tuần. Cùng học cách chế biến món...

Cách nấu món vịt xáo măng ngon đúng điệu cho bữa cơm ngày đông thêm đậm đà

Một trong những món ngon được yêu thích vào những ngày trời trở rét là vịt xáo măng. Món ăn...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình