Dù là ngày thường hay lễ tết thì thịt heo vẫn là một trong những loại thực phẩm quen thuộc và cần thiết. Từ thịt heo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hương vị hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất. Trong vô vàn các món ăn từ thịt heo thì cách muối thịt heo ngày Tết ngon là một trong những sự lựa chọn mà chị em nội trợ khá yêu thích. Món thịt heo muối sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và đỡ ngán hơn trong ngày Tết. Chị em hãy lưu lại công thức sau đây để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu làm muối thịt heo
- Thịt heo.
- Muối ăn.
- Bột mì.
- Tỏi, ớt, hành lá.
- Một số gia vị thông thường: Bột mì, nước tương đậu nành, tiêu, dầu ăn, bột ngô, muối,…
Thịt heo tùy theo sở thích mà chọn loại thịt thăn hay có cả nạc cả mỡ để ăn cho đỡ ngán. Chỉ cần tìm mua loại thịt tươi ngon, chắc và đảm bảo chất lượng là được. Còn các nguyên liệu khác thì dường như trong mọi gian bếp của gia đình đều có nên chị em sẽ không mất nhiều thời gian tìm kiếm.
Cách làm muối thịt heo ngon đơn giản
Bước thứ nhất: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về thì cần chế biến liền để giữ được độ tươi ngon. Thịt heo rửa sạch, cắt thành những miếng dày khoảng 0,5-1cm. Có thể giữ nguyên miếng lớn để muối cũng được. Nếu muốn thịt dễ cắt hơn thì nên cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt cứng lại và khi cắt sẽ không bị vụn và trông đẹp mắt.
Trộn đều hỗn hợp muối, tiêu bột, bột mì và bột ngô lại với nhau. Cho số thịt đã cắt cùng với tỏi băm và nước tương vào trộn đều và ướp khoảng 15 đến 20 phút.
Bước thứ hai: Làm muối thịt heo ngon
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho từng miếng thịt đã tẩm bột ở bước trên vào chiên lên cho vàng. Vặn lửa vừa để thịt chín đều từ trong, vàng giòn mà vẫn giữ được độ mềm ở giữa. Nên chiên ngập dầu cho đến khi thịt trở nên vàng nâu đẹp mắt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Lấy một chảo khác, cho vào chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì thêm hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó lấy phần thịt đã chiên vào chiên thêm lần nữa để thấm vị hơn. Cuối cùng thì tắt bếp là xong.
Thành phẩm món thịt heo muối chiên giòn
Đây là cách làm thịt heo muối chiên giòn đơn giản và thường là ăn ngay. Món này thực hiện thành công khi thịt chín đều, vị đâm đà, vỏ ngoài giòn, bên trong thì mềm. Cùng với đó, hương vị của hành và tỏi sẽ giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn.
Thịt heo muối chiên giòn thường sẽ ăn kèm với cơm nóng hoặc xôi. Rất thích hợp để thưởng thức trong dịp lễ Tết vì nó sẽ giảm đi độ ngán ngẩm của bữa ăn. Chắc chắn món ăn này sẽ chinh phục được những vị khách khó tính nhất.
Những ngày như cuối năm này, tiết trời se lạnh mà cùng nhau ngồi bên mâm cơm với món muối thịt heo chiên giòn này thì còn gì bằng. Chị em nội trợ hãy lưu lại công thức này để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức ngay hôm nay.
Ngoài cách muối thịt heo này, ngày Tết, người ta chọn cách muối thịt với nước mắm. Đầu tiên là luộc chín thịt heo, lau khô rồi cho vào bình thủy tinh cùng với hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi và tiêu bột đã nấu và hòa tan với nhau. Đậy nắp kín rồi để nơi khô thoáng khoảng 1-2 ngày là có thể sử dụng. Món này ăn ngay, thường là cuốn bánh tráng, ăn với cơm nóng hoặc là chế biến thành những món ăn khác. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà chọn cách làm thịt heo muối cho phù hợp.