Với cùng một nguyên liệu, một cách chế biến nhưng mỗi quốc gia lại có riêng công thức khác nhau để tạo nên sự khác biệt. Từ những nền ẩm thực tương đồng, chúng ta thường học hỏi lẫn nhau để làm nên sự đa dạng trong ăn uống.
Nếu bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn đã quá nhàm chán với thịt chiên mỗi tuần, sao không thử học thêm công thức của xứ sở Chùa Vàng để làm mới khẩu vị?
Với hai cách làm món thịt heo chiên kiểu Thái dưới đây, đảm bảo bạn sẽ không còn băn khoăn khi lên thực đơn cho gia đình nữa.
Cách làm món thịt heo chiên kiểu Thái đơn giản
Nguyên liệu
400g thịt ba rọi
Dầu điều
50g bột chiên giòn
30ml nước mắm
1 quả trứng gà
Tiêu, bột ngọt, nước cốt chanh, hạt mè trắng (số lượng 1 muỗng)
2 muỗng đường
Ớt, tỏi, rau ngò rí (băm nhỏ, số lượng 1 muỗng)
Cách thực hiện
Đầu tiên, cho đường, tiêu, trứng vào nước mắm, đánh đều tay đến khi tất cả nguyên liệu tạo thành hỗn hợp ướp sánh mịn. Sau đó cho hỗn hợp này vào thịt ba rọi, thêm một muỗng cà phê dầu điều để thành phẩm có màu đẹp khi chiên.
Tiếp tục cho thêm bột chiên giòn vào tô rồi dùng tay trộn đều để thịt thấm gia vị. Sau 40 phút, cho thịt vào chảo nóng chiên ngập dầu. Đến khi món ăn chuyển màu vàng là có thể gắp ra dĩa cho dầu thấm hết lên giấy.
Trong thời gian chờ thịt nguội bớt, bạn chuyển đến giai đoạn làm nước sốt. Hòa tan một muỗng cà phê đường, ít bột ngọt vào trong 3 muỗng nước đun sôi để nguội. Sau đó cho thêm chanh, nước mắm vào khuấy đều, nếm thử và tăng giảm gia vị đến khi vừa miệng.
Để nước chấm có thêm màu sắc, băm nhỏ tỏi, ớt, rau ngò rí với số lượng vừa phải rồi cho vào chén. Thêm một muỗng hạt mè trắng tạo mùi thơm, khuấy đều là hoàn tất phần nước mắm ăn kèm thịt.
Cuối cùng, xắt thịt thành miếng mỏng vừa ăn, trang trí ra dĩa với dưa leo hoặc rau sống. Chấm miếng thịt ngoài giòn tan, trong mọng nước vào nước mắm đủ vị, đảm bảo cả nhà ai cũng tấm tắc khen ngon.
Cách làm món thịt heo chiên da giòn kiểu Thái
Nguyên liệu
1kg tảng thịt ba rọi có da
Muối hột, giấm (1 muỗng canh)
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng cà phê muối tinh
2 quả chanh (thái miếng nhỏ)
Gạo rang giã nhỏ, bột ớt, nước mắm, nước cốt me, rau mùi, hành lá (số lượng vừa đủ làm nước chấm)
Cách thực hiện
Trước tiên, cho nước vào nồi đun nóng cùng muối hột, nước tương. Thịt ba rọi sau khi rửa sạch được cho vào nồi đun đến khi chín tái bên ngoài thì vớt ra để ráo.
Tiếp theo, dùng nĩa đâm khắp mặt da của miếng thịt rồi cho giấm, muối tinh lên thoa đều. Sau đó, mang thịt ra nắng phơi khoảng 1 tiếng (nếu trời không nắng, có thể phơi nơi thoáng mát, có gió).
Trong thời gian này, chuyển sang công đoạn pha nước chấm. Cho các nguyên liệu: chanh, gạo rang, bột ớt, nước mắm, nước cốt me vào chén nhỏ, khuấy đều. Sau đó thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường và ít rau mùi, hành lá là hoàn thành.
Khi thịt đã phơi đủ thời gian, đem vào dùng dao khứa dọc bề mặt da (nhưng không làm đứt). Đun nóng chảo, cho thịt vào chiên ngập dầu đến khi vàng ươm hai mặt thì vớt ra.
Sau cùng, thái thịt ba rọi chiên thành miếng nhỏ vừa ăn. Sắp món ra dĩa cùng chén nước chấm đậm đà, thêm phần rau sống, bạn sẽ cảm thấy bao tử réo gọi lúc nào chẳng hay.
Chúc chị em thành công và luôn sáng tạo khi chế biến các món thịt heo chiên giòn kiểu Thái.