Một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt là thịt heo. Nguyên liệu này có thể được chế biến thành nhiều món ngon từ đơn giản đến phức tạp như: kho, chiên, hầm, nướng... Trong đó, đơn giản nhất là món thịt heo luộc.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc thịt heo thơm ngon và không bị khô. Bài viết này chia sẻ cho bạn bí kíp luộc thịt heo khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Khử mùi hôi của thịt heo bằng hành tím và rượu trắng
Khử mùi hôi của thịt bằng hành tím và rượu trắng là cách cực đơn giản nhưng ít ai biết đến.
Trước tiên, rửa sạch thịt heo, cho vào xoong cùng một ít nước và muối ăn. Tiếp đến, đập dập vài củ hành tím và tỏi rồi cho vào xoong thịt. Hương thơm của hành sẽ khử sạch mùi hôi đặc trưng của thịt.
Đồng thời, trong quá trình luộc, bạn nên vớt bọt thường xuyên để thịt đỡ hôi. Nếu không có hành tím, bạn có thể cho vào xoong vài giọt rượu trắng để món thịt luộc được thơm ngon hơn.
Làm trắng thịt heo luộc với giấm ăn
Để thịt heo không bị thâm sau khi luộc, bạn hãy dùng giấm ăn. Trong khi luộc, hãy cho vài giọt giấm ăn vào xoong, khuấy đều. Khi nước sôi khoảng 3-4 phút thì vớt thịt ra, rửa lại bằng nước ấm cho thật sạch.
Tiếp tục nấu sôi xoong nước khác rồi cho thịt heo vào cùng một ít muối ăn. Luộc đến khi thịt chín đều là được. Với cách làm này, thịt heo sẽ trắng đẹp và bắt mắt.
Bí quyết luộc thịt heo mềm ngon
Một bí kíp cực đơn giản giúp miếng thịt heo luôn mềm ngon là luộc sao cho vừa chín tới.
Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng rồi cho vào xoong cùng một ít muối và lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi thì nấu thêm 10 phút rồi dùng đũa xiên vào thịt. Nếu miếng thịt còn chảy ra nước màu hồng nhạt thì nấu thêm khoảng 5-10 phút nữa.
Tiếp tục nấu cho đến khi dùng đũa xiên thịt dễ dàng và không còn nước màu hồng nhạt. Lúc này, vớt thịt cho ngay vào thau nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn khoảng 3-5 phút (hoặc để nguội) rồi xắt lát vừa ăn.
Lưu ý
Tùy vào miếng thịt to hay nhỏ, dày hay mỏng mà có thời gian luộc khác nhau. Tuy nhiên, với những miếng to, bạn nên xẻ hoặc khía từng nhát sâu để thịt dễ chín và ngon hơn.
Đồng thời, để luộc thịt thơm ngon ưng ý, trước hết bạn cần mua miếng thịt tươi. Khi mua, nên chọn miếng thịt có độ đàn hồi cao, màu sắc tươi sáng và không nhớt.