Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm ức vịt sốt cam kiểu Á Âu - thơm ngon chuẩn vị Pháp

Ức vịt sốt cam mang hương vị của tinh hoa ẩm thực Pháp, là một trong những món ăn tinh tế nhất mà bạn không thể bỏ lỡ!

Ức vịt sốt cam - tinh hoa của nền ẩm thực Pháp

Ra đời từ thế kỷ 19 ở vùng Rouen – một địa phương nổi tiếng với các món ăn chế biến từ thịt vịt, ức vịt sốt cam là một trong những món ăn truyền thống rất được người Pháp ưa chuộng trong những bữa tiệc cuối năm.

Ức vịt sốt cam thơm mềm, thêm hương nồng của cam và vị đậm đà của phần sốt thấm đều. Nước sốt cam chua chua ngọt ngọt và rất thơm, sẽ làm dịu bớt vị cay của món ăn mà không làm mất đi vị giòn đặc trưng của phần da ức vịt.

Không chỉ là một món ăn lâu đời, được người dân Pháp cùng các thực khách khắp nơi ưa thích bởi hương vị thơm ngon, đặc biệt, ức vịt sốt cam còn là một món ăn bổ dưỡng với thành phần dinh dưỡng cùng công dụng tuyệt vời.

Cụ thể, thịt vịt nói chung và ức vịt nói riêng sẽ có các đặc điểm và công dụng sau:

 Ức vịt - nổi bật với thành phàn dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời!

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn và được xem như một loại thuốc thượng hạng có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa (như tiểu tiện bất lợi), lao phổi hay các trường hợp suy nhượng, chán ăn,...ngoài ra, thịt vịt còn có công dụng với các trường hợp như phù nề, khí hư, đái tháo đường, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô,...

Đặc biệt, thịt vịt còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, ngay cả trong quá trình hóa trị, xạ trị.

Còn theo các y nghiên cứu của y học phương Tây, thịt vịt đã được công nhận là một loại thịt với hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội với nhiều công dụng hữu ích và được khuyến khích tiêu dùng.

Cụ thể, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến khích bạn nên ăn thịt vịt ít nhất là 1 lần/tuần để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần và giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch.

Còn theo Hội Tim mạch Mỹ, thịt vịt cũng được nhận định là một loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho tim mạch.

Quả là một món ăn vừa tinh tế, hớp hồn thực khách bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng, vừa giàu dinh dưỡng và bổ ích phải không nào?! Các chị em còn chần chừ gì mà không cùng Phụ nữ và Gia đình bắt tay ngay vào làm món ức vịt sốt cam chuẩn ngon như tại nhà hàng Pháp thôi nào!

Cách làm món ức vịt sốt cam chuẩn vị Pháp tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Một vài nguyên liệu cho món ức vịt sốt cam đầy tinh tế!
  •  Ức vịt 300 gr
  •  Bột thịt bò 10 gr
  •  Rượu vang đỏ 20 ml
  •  Bơ lạt 1 muỗng canh
  •  Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  •  Tương cà 1 muỗng canh
  •  Cỏ xạ hương 2 nhánh
  •  Vỏ cam bào 10 gr
  •  Nước cam 1 ít

Các bước tiến hành chế biến món ức vịt sốt cam chuẩn ngon

Bước 1: Sơ chế và ướp lườn vịt

 Công đoạn khử sạch mùi hôi và ướp gia vị cho ức vịt!

- Đầu tiên, ức vịt mua về, bạn đem chà xát với muối và gừng đập dập (hoặc rượu trắng), sau đó để yên trong khoảng 20 phút cho ức vịt hết mùi hôi, rồi đem đi rửa sạch và để ráo nước là được nhé.

- Tiếp đó, với phần ức vịt mới được làm sạch, bạn có thể dùng dao khứa trên bề mặt ức vịt (nếu dày) để khi ướp gia vị được thấm hơn. Rồi bạn ướp lườn vịt với các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường cát và 1 muỗng cà phê tỏi băm, sau đó tiến hành trộn đều lên nhé.

Bước 2: Làm sốt cam

 Sốt cam chua ngọt, thơm nức mũi chính là "highlight" cho món ăn này!

- Ở công đoạn này, trước hết, bạn sử dụng dao bào để gọt ít vỏ cam, rồi tiến hành cắt đôi quả cam (hoặc tách múi) để vắt lấy nước cốt cho dễ.

- Kế đến, bạn cho 1 muỗng canh bơ lạt vào nồi nhỏ và tiến hành đun chảy ở lửa vừa. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm 100ml nước, 10gr bột thịt bò, 20ml rượu vang đỏ, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường và 2 nhánh cỏ xạ hương vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.

- Cuối cùng, trong khi vừa khuấy hỗn hợp trên, bạn lại cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 chút vỏ cam bào sợi và nước cam vào. Tiến hành đun ở lửa nhỏ và nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại là đạt nhé.

Bước 3: Áp chảo ức vịt

 Áp chảo cho đến khi ức vịt chín vàng đều 2 mặt là được nhé!

Ở bước này, bạn chỉ cần cho một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó xếp phần ức vịt đã được ướp gia vị vào và tiến hành áp chảo cho vàng đều 2 mặt là được nhé.

Bước 4: Hoàn thành

 Công đoạn bày biện trang trí tạo hình, đẳng cấp nhà hàng 5 sao!

Đến đây thì bạn chỉ việc lấy ức vịt ra và thái thành những lát vừa ăn, sau đó xếp lên dĩa và trang trí, trước khi rưới nước sốt cam lên là hoàn tất rồi nhé.

Thành phẩm

 Ức vịt sốt cam - tinh tế từ cách bày biện đến hương vị!

Ức vịt sốt cam nổi bật với tạo hình chuẩn đẹp như hàng nhà 5 sao, kết hợp với phần thịt mềm đầy và beo béo của ức vịt, hòa quyện với vị chua ngọt của nước sốt cam, nhất là thoang thoảng hương thơm của cỏ xạ hương. Đảm bảo thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên nhé. 

Mẹo chọn mua ức vịt tươi ngon

- Bạn nên chọn những chiếc ức vịt có phần da vịt trông tươi, vàng hồng nhạt, đều màu và không xuất hiện màu vết lạ.

- Đồng thời, bạn cũng nên ưu tiên chọn những miếng ức vịt có thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt và không bị nhũn mềm, hay có mùi hôi, mùi lạ.

Yên Lam

Tin liên quan

9 lý do tại sao bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày

Táo đỏ là món ăn được nhiều người yêu thích và nên ăn vì chúng cực kỳ bổ dưỡng. Hãy...

Lợi ích sức khỏe của việc ăn cá tra

Ăn cá tra tốt cho sức khoẻ tổng thể vì nó là nguồn cung cấp protein, vi chất dinh dưỡng...

Cơm nguội để qua đêm có độc không? Nguy cơ và cách xử lý

Ăn cơm thừa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là khi không được bảo quản...

Quả bơ bổ từ vỏ đến hạt, cứ cho vào tủ lạnh bạn sẽ bất ngờ với những tác dụng...

Quả bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Theo thông lệ chung, bạn thường ăn phần thịt và...

Đậu gà rang so với đậu gà hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Theo các chuyên gia, cả hai đều giàu chất dinh dưỡng và hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị và...

Thịt gà tốt cực ngon và cực tốt cho sức khỏe nhưng “đại kỵ” với 5 thứ này, bạn nên...

Thịt gà là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt, tuy nhiên kết hợp thịt gà như...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn đu đủ ngay khi thức dậy vào buổi sáng?

Đu đủ là một loại trái cây có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn để...

Tin mới nhất

Đề xuất nhiều quy định mới có lợi cho người khám chữa bệnh BHYT

5 giờ trước

Thanh niên 17 tuổi hiến tạng hồi sinh 4 cuộc đời

5 giờ trước

Phải cấp phép cho thuốc bán online, đừng nên 'không quản được thì cấm'

5 giờ trước

Ăn cà gai leo, bé 8 tuổi ở Quảng Bình tử vong

5 giờ trước

Rút đề xuất miễn học phí cho con của giáo viên

5 giờ trước

Tin nóng bão Trà Mi: Đạt đỉnh cường độ cực đại giật cấp 15 ngay khi vào Hoàng Sa vào...

12 giờ trước

Nỗi khổ vợ chồng 'đồng sàng dị mộng'

12 giờ trước

KHẨN: Bão Trà Mi nguy cơ giật cấp 15 vào Biển Đông ngày 24/10, cảnh báo hơn 10 địa phương...

1 ngày 7 giờ trước

Khai mạc giải bóng đá báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 khu vực phía Nam

1 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình