Phụ Nữ Sức Khỏe

Cơm nguội để qua đêm có độc không? Nguy cơ và cách xử lý

Ăn cơm thừa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là khi không được bảo quản đúng cách.

Nguyên nhân chính là do vi khuẩn Bacillus cereus, một loại vi khuẩn sinh bào tử có khả năng sống sót trong quá trình nấu chín. Nếu ăn cơm thừa được để ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ nảy mầm và sản sinh độc tố, gây ngộ độc thực phẩm.


Ăn cơm thừa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là khi không được bảo quản đúng cách. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cách bảo quản cơm thừa

Làm nguội cơm: Sau khi nấu, điều quan trọng là phải làm nguội cơm thừa để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, vốn phát triển mạnh trong môi trường ấm áp. Trải cơm đã nấu chín lên khay nướng sạch hoặc chảo nông để cơm nguội nhanh hơn.

Bảo quản trong hộp kín: Sau khi cơm nguội hãy chuyển vào hộp đựng sạch, kín khí hoặc túi nhựa có thể đóng lại để ngăn không cho không khí tiếp xúc với cơm có thể đưa vi khuẩn vào và làm cơm khô.

Dán nhãn có ghi ngày: Để theo dõi hạn sử dụng và tránh nhầm lẫn với các thực phẩm khác. Điều này giúp đảm bảo bạn ăn cơm thừa trong thời gian bảo quản an toàn.

Làm lạnh: Bảo quản cơm đã nấu trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Cơm đã nấu có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 ngày và sau thời gian này, hãy vứt bỏ cơm vì nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên.

Cách hâm nóng cơm thừa một cách an toàn?

Sử dụng lò vi sóng: Chuyển cơm vào bát hoặc hộp đựng dùng được trong lò vi sóng. Để tránh cơm bị khô, hãy rắc một ít nước lên cơm. Đậy hộp đựng bằng nắp đậy an toàn với lò vi sóng hoặc khăn giấy ẩm để giữ hơi nước, giúp hâm nóng thức ăn.

Cho cơm thừa vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong khoảng một phút, sau đó khuấy và kiểm tra nhiệt độ. Tiếp tục cho vào lò vi sóng trong khoảng thời gian 30 giây cho đến khi cơm nóng đều.

Hâm nóng cơm đến khi nhiệt độ bên trong đạt ít nhất 75 độ C để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn để đảm bảo an toàn khi ăn cơm thừa.

Phương pháp bếp: Cho cơm thừa vào chảo chống dính hoặc nồi. Thêm một ít nước vào để tạo hơi nước. Đậy nắp để giữ hơi nước và làm nóng cơm đúng cách. Đun nóng ở mức lửa vừa và khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi cơm nóng hổi và nhiệt độ bên trong đạt ít nhất 75 độ C để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Vương quốc Anh, bạn không nên hâm nóng cơm thừa nhiều hơn một lần.

Cách nhận biết cơm thừa đã bị hỏng?

Cơm hỏng sẽ có mùi chua, khó chịu. Cơm mới nấu hoặc được bảo quản đúng cách sẽ có mùi trung tính, vì vậy nếu bạn thấy có mùi lạ, tốt nhất là nên bỏ đi.

Nếu cơm trở nên quá cứng, giòn hoặc nhớt thì có khả năng là cơm đã bị hỏng.

Cơm hỏng có thể bị mốc, có thể xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh lá cây hoặc đen.

Khi ăn cơm thừa có vị lạ, đắng hoặc chua, ngay cả khi nhìn và ngửi vẫn bình thường, thì cơm có thể đã hỏng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng ta nên hạn chế nấu nhiều và ăn cơm thừa cơm. Đồng thời luôn tuân thủ các nguyên tắc bảo quản và hâm nóng đúng cách.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Thịt gà tốt cực ngon và cực tốt cho sức khỏe nhưng “đại kỵ” với 5 thứ này, bạn nên...

Thịt gà là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt, tuy nhiên kết hợp thịt gà như...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn đu đủ ngay khi thức dậy vào buổi sáng?

Đu đủ là một loại trái cây có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn để...

Muốn ăn hột vịt lộn để bổ sung dinh dưỡng tuyệt đối không ăn kèm những món này, nếu không...

Hột vịt lộn rất bổ dưỡng nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn kèm với một số món ăn khác...

Thịt vịt vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng nhưng những người này nên tránh xa nếu không muốn gặp ‘nguy...

Thịt vịt thơm ngon lại mang tới nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên thường được xuất hiện trong...

Đu đủ chín vừa ngon ngọt vừa bổ dưỡng những đại kỵ với 4 nhóm người này

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn....

Mách nước cho bạn 5 mẹo vệ sinh nhà bếp bằng những nguyên liệu nhà ai cũng có, chị em...

Sau đây là một số mẹo đơn giản để giúp việc dọn dẹp nhà bếp của bạn trở nên dễ...

Quả bơ và quả ổi: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Cả hai loại trái cây này đều có những lợi thế độc đáo về thành phần dinh dưỡng riêng.

Tin mới nhất

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

1 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

1 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

1 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

1 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

1 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

1 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

1 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

5 giờ trước

Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình