Cá hồi chứa hàm lượng thủy ngân ít, không ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và trẻ em. Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể làm món ruốc cá hồi cho bé để kích thích khẩu vị, cung cấp các axit béo omega 3, vitamin và khoáng chất cần thiết.
Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Phi lê cá hồi: 200g
- Sữa tươi không đường: 1 bịch
- Gừng tươi: ½ củ
- Sả cây: 2 cây
- Hành lá: 3 nhánh
- Rượu trắng: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm, dầu ăn, bột nêm
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi: Để khử mùi tanh cá hồi, mẹ đổ 1 bịch sữa tươi không đường ra tô, thêm 1 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều. Tiếp đến, thả cá hồi vào tô sữa sao cho tất cả các mặt đều thấm sữa trong vòng 30 phút. Công đoạn này sẽ giúp loại bỏ triệt để mùi tanh của cá.
Gừng tươi: Mẹ gạo sơ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch sau đó đập dập một nửa lượng gừng, nửa củ còn lại thái lát mỏng.
Hành lá: Rửa sạch, cắt rễ, loại bỏ bẹ già, cắt đoạn dài từ 3cm – 5cm, để thật ráo nước.
Sả cây: Cắt chân, bỏ bẹ già, cắt phần đoạn non của củ sả đập dập.
Bước 2: Ướp cá, hấp chín cá
Mẹ vớt cá hồi đã ngâm trong sữa tươi ra, thấm khô thịt cá. Tiếp theo, ướp cá với hạt nêm, nước mắm, gừng băm nhỏ, rượu trắng trong khoảng 15 – 20 phút để gia vị thấm đều. Sau đó cho vào xửng hấp, thêm gừng thái lát, hành lá, sả đập dập vào hấp 30 phút. Để lửa vừa phải đến khi cá chín đều.
Bước 3: Làm ruốc cá hồi
Cá hấp xong mẹ để nguội tự nhiên, dùng đũa gắp các nguyên liệu hấp cùng (sả, gừng, hành lá…) để riêng. Khi cá nguội, chị em dùng tay bóp nhỏ thịt cá. Cần lưu ý không nên bóp cá quá mạnh, tránh thịt cá bị vụn, ruốc cá sẽ hao và không ngon.
Cho phần ruốc tươi đã bóp nhỏ sao đều tay trên bếp. Chị em nên kết hợp dùng thìa và đũa đảo liên tục để ruốc không bị cháy, khô đều toàn bộ. Thời gian sao ruốc dao động từ 15 – 20 phút. Khi thấy ruốc cá khô tơi, màu ánh vàng, không còn hơi nước thì tắt bếp. Mẹ tiếp tục đảo từ 2 – 3 phút nữa đến khi ruốc nguội thì bảo quản trong hộp đựng thực phẩm.
Chúc chị em thành công với cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm!