Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm lẩu tôm càng xanh chua cay hấp dẫn

Nồi lẩu tôm càng xanh chua cay hấp dẫn, đảm bảo dễ dàng đốn tim cả những thực khách khó tính nhất!

Tôm Càng Xanh hay còn gọi là tôm Malaysia, tôm Thái Lan, đây là một loại tôm nước ngọt, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nổi bật với đặc trưng là vỏ mỏng và béo, thịt tươi và mềm, hương vị thơm ngon và dễ dàng chế biến, đặc biệt, đầu trưởng thành của tôm càng xanh còn chứa đầy gạch và có hương vị đặc biệt tương tự như cua vàng.

 Tôm càng xanh - loại hải sản tươi ngon, chắc thịt và siêu bổ dưỡng!

Ngoài hương vị phong phú, tôm càng xanh còn là loại hải sản chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cùng những công dụng tuyệt vời.

Cụ thể, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong mỗi 100 gram thịt tôm càng xanh có chứa đến 20,6 gram protein và 0,7 gram chất béo, cùng nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng thiết yếu của cơ thể con người.

Nhờ vào thành phần dinh dưỡng vượt trội, tôm càng xanh mang đến cho những công dụng tuyệt vời như:

- Làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh mạch vành và hỗ trợ đắc lực cho sự lưu thông tuần hoàn máu, tốt cho hệ tim mạch.

- Cung cấp cho cơ thể một lượng Kali lớn giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

- Điều hòa huyết áp, phòng ngừa huyết áp cao ở người cao tuổi. 

- Phòng ngừa loãng xương và bệnh sỏi thận.

- Tăng cường sức đề kháng, tốt cho não bộ và giúp sáng mắt. 

Chính bởi hương vị tươi ngon đặc trưng cùng hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội như này, các chị em nhất định đừng bỏ qua nguồn nguyên liệu tuyệt vời này! Giờ thì hãy cùng Phụ nữ và Gia đình bắt tay ngay vào nấu nồi lẩu tôm càng xanh chua cay, đậm vị, chiêu đãi các thành viên trong gia đình thôi nào!

Cách làm lẩu tôm càng xanh chua cay hấp dẫn, chuẩn ngon như ngoài tiệm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu tươi ngon, đầy hương vị cho món lẩu tôm càng xanh! 
  •  Tôm càng xanh 500 gr
  •  Thơm (dứa) 1/2 quả
  •  Cà chua 2 trái
  •  Nước cốt dừa 2 muỗng canh
  •  Ớt hiểm 3 trái
  •  Tỏi 10 gr
  •  Rau húng quế 5 gr
  •  Bột cà ri 1 muỗng cà phê
  •  Gia vị lẩu thái 200 ml
  •  Rau ăn kèm (kèo nèo/ rau muống/ bông so đũa/ nấm linh chi...) 100 gr
  •  Dụng cụ cần thực hiện: nồi lẩu điện, dao, thớt, muỗng,...

Các bước tiến hành nấu lẩu tôm càng xanh tươi ngon, bắt vị, ăn là mê tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

 Công đoạn làm sạch tôm càng và chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm!

- Đầu tiên, tôm càng xanh mua về, bạn có thể đem rửa với nước lạnh rồi cắt bớt râu và chân lại cho gọn. 

- Tiếp đó, bạn dùng dao nhọn cắt dọc theo sống lưng để lấy bỏ phần chỉ trên lưng tôm, rồi dùng cây xiên để xiên dọc theo thân tôm là được.

- Với thơm (dứa) thì bạn gọt sạch vỏ, rửa sơ với nước sạch rồi cắt lại thành hình hạt lựu nhỏ.

- Cà chua thì bạn đem rửa sạch với nước lạnh, rồi tiến hành cắt đôi, bỏ phần hạt và cắt lại thành hạt lựu đối với 1 quả, quả còn lại thì bạn cắt thành hình múi cau nhé.

- Còn các loại rau ăn kèm thì bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, riêng những loại hoa nhỏ như thiên lý, so đũa,...thì bạn để nguyên.

- Tỏi và ớt thì bạn bỏ phần vỏ (nếu có), rồi đem rửa sạch, rồi đập dập và băm nhỏ ra nhé. 

- Cuối cùng là rau húng quế, bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt nhỏ ra, là đã hoàn tất khâu chuẩn bị các nguyên liệu rồi đấy.

Bước 2: Nấu nước lẩu

 Quy trình nấu nước lẩu chua cay, chuẩn ngon, đậm vị!

- Ở công đoạn này, trước hết, bạn bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. 

- Khi dầu ăn sôi lên thì bạn cho hết số tỏi băm vào và phi vàng thơm lên, rồi cho  hết chỗ cà chua và thơm (dứa) cắt hạt lựu vào đảo đều.

- Kế đến, khi thấy thơm (dứa) đã dần săn và thơm hơn, thì bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột cà ri vào, rồi tiếp tục dùng muỗng đảo đều.

- Sau đó, bạn lần lượt thêm 1,5 lít nước lọc cùng 1 gói gia vị lẩu thái nêm sẵn vào, rồi tiếp tục đun cho đến khi nước sôi lên.

- Đến đây, khi thấy nước bắt đầu sôi lên, bạn tiếp tục cho vào nồi 2 muỗng canh nước cốt dừa và chỗ cà chua cắt múi cau vào, và tiếp tục đun sôi thêm khoảng 3 - 5 phút nữa.

- Cuối cùng, bạn chỉ việc cho tôm vào nồi và nấu trên lửa lớn, cho đến khi nước sôi lại lần nữa, thì nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị, là đã hoàn thành rồi nhé.

- Khi thưởng thức, bạn chỉ cần múc nước lẩu ra, sau đó tiến hành bắc lên bếp và cho rau vào, rồi từ từ nhâm nhi cùng gia đình mình thôi nào!

Thành phẩm

 Nồi lẩu tôm càng xanh thơm ngon, hút mắt, cùng hương vị ăn là mê!

Nồi lẩu tôm càng xanh nóng hổi, thơm ngon nức mũi cùng với visual nhìn thôi là đã kích thích vị giác. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay được phần tôm càng thơm ngọt, tươi ngon, hòa quyện cùng nước lẩu chua cay và 1 chút beo béo của nước cốt dừa, vô cùng hấp dẫn, ăn bao nhiêu cũng không ngán nhé!

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon, chất lượng

Mẹo chọn tôm càng xanh tươi ngon

- Khi mua, bạn nên chọn những con tôm càng xanh còn sống, di chuyển linh hoạt, có màu xanh tươi sáng, bóng bẩy và phần thân gắn chặt với đầu tôm.

- Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con tôm còn nguyên càng, chân, phần đuôi và mình, sờ vào vỏ thì thấy khá cứng, cầm khá chắc tay.

- Tránh chọn tôm có màu tái nhợt, phần đầu thì tươi xanh, căng cứng nhưng thân lại mềm bởi có thể đây là tôm đã bị bơm rau câu, đặc biệt, bạn không nên chọn những con tôm có mùi hôi tanh nhé.

Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon, chín tới

- Bạn nên chọn mua những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu với kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

- Ngoài ra, những quả cà chua ngon sẽ có hương thơm dịu nhẹ mà những quả cà chua bị ép chín không có.

- Hạn chế chọn mua những quả cà chua không có cuống hoặc có cuống nhưng dễ bị rơi ra khi chạm vào vì những quả đó thường không còn tươi nữa, ăn sẽ không ngon.

Nga Hồ

Tin liên quan

9 lý do tại sao bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày

Táo đỏ là món ăn được nhiều người yêu thích và nên ăn vì chúng cực kỳ bổ dưỡng. Hãy...

Lợi ích sức khỏe của việc ăn cá tra

Ăn cá tra tốt cho sức khoẻ tổng thể vì nó là nguồn cung cấp protein, vi chất dinh dưỡng...

Cơm nguội để qua đêm có độc không? Nguy cơ và cách xử lý

Ăn cơm thừa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là khi không được bảo quản...

Quả bơ bổ từ vỏ đến hạt, cứ cho vào tủ lạnh bạn sẽ bất ngờ với những tác dụng...

Quả bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Theo thông lệ chung, bạn thường ăn phần thịt và...

Đậu gà rang so với đậu gà hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Theo các chuyên gia, cả hai đều giàu chất dinh dưỡng và hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị và...

Thịt gà tốt cực ngon và cực tốt cho sức khỏe nhưng “đại kỵ” với 5 thứ này, bạn nên...

Thịt gà là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt, tuy nhiên kết hợp thịt gà như...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn đu đủ ngay khi thức dậy vào buổi sáng?

Đu đủ là một loại trái cây có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn để...

Tin mới nhất

Ngủ nhờ một đêm trong phòng mẹ vợ, vừa lưng xuống thấy thứ lộm cộm phía dưới, tôi đứng...

3 giờ trước

Ngậm ngùi lấy chồng 50 tuổi, đêm tân hôn vừa vò tóc chồng thì hoảng hồn hét thất thanh vì...

3 giờ trước

Vui sướng vì mới sinh con, đang chờ hồi phục, tôi sững sờ khi sếp U50 nhắn 1 tin đầy...

4 giờ trước

Tình cờ đi ngang qua phòng chị chồng, nghe được bí mật động trời của anh ấy, tôi run rẩy...

4 giờ trước

Chồng đi công tác, nửa đêm nhận tin nhắn từ số điện thoại lạ, mở ra xem, tôi bàng hoàng...

4 giờ trước

Chiều tối mới về đến nhà, vô tình thấy vợ đang quỳ trước mặt chị giúp việc, tôi lặng người...

5 giờ trước

Biết chồng bận việc, tôi tự gọi thợ vào sửa trần nhà, vô tình thấy các vật lấp lánh rơi...

5 giờ trước

Ngày ly hôn chồng gói ghém đồ đạc ra khỏi nhà, nào ngờ mẹ chồng gọi lại nói một câu...

6 giờ trước

Nhân lúc chồng đi công tác bất ngờ bố chồng gõ cửa nhà, nghe lời đề nghị ấy tôi thốt...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình