Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm bánh trôi nước đón Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch

Ngày 3/3 âm lịch là ngày Tết Hàn thực, bánh trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày này, các gia đình đều món bánh này để cúng tổ tiên, cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến.

1. Vỏ bánh

Nguyên liệu:

Bột nếp (bột gạo nếp): 400g;

Bột khoai tây: 40g;

Nước: 400ml;

Màu tự nhiên:

Hoa dành dành ngâm nước nóng tạo màu vàng: 3-4 hoa (có thể thay bằng bột dành dành hoặc tinh bột nghệ);

Gấc tạo màu đỏ: 4 hạt gấc còn nguyên lớp thịt, lấy phần thịt đánh nhuyễn, cân lên bao nhiêu gram gấc thì bớt đi bấy nhiêu gram nước.

Bột trà xanh tạo màu xanh lá: 1 thìa cà phê;

Bột ca cao đen tạo màu đen hoặc nâu đen: 1 thìa cà phê.

Cách làm vỏ bánh:

Trộn đều bột nếp với  bột khoai tây sau đó chia bột làm 5 phần:

Tạo màu bột trắng: Trộn đều 1/ 4 số bột với nước nóng tầm 50-60 độ C (điều chỉnh nhiều hay ít nước so với công thức phụ thuộc vào độ hút nước của bột, bột sát hạn sử dụng là bột cũ sẽ hút nước nhiều hơn bột mới).

Tạo màu nâu đen: Từ màu trắng này lấy ra  1/ 4-1/ 3 nhồi đều với bột ca cao đen ta được khối bột màu nâu đen.

Tạo bột màu vàng: Trộn đều 1/ 4 số bột với màu nước dành dành (cho bao nhiêu gram nước dành dành bớt đi bấy nhiêu gram nước lã). Nếu làm màu tinh bột nghệ thì cho bao gram bột nghệ bớt đi bấy nhiều gram bột khoai tây.

Tạo bột màu xanh lá: Hòa bột trà xanh với 100ml nước nóng, cho bột vào nhồi.

Tạo bột màu đỏ: 1/ 4 số bột còn lại bóp nhuyễn với thịt gấc.

Nhào từng hỗn hợp trên tầm 9-10 phút để cục bột được dẻo mịn rồi đậy ni lông kín tầm 30 phút-1h cho cục bột nở đẫy bên trong lõi hạt bột.

2. Nhân bánh

Nguyên liệu:

Đậu xanh không vỏ: 100g; hoặc hạt sen tươi: 200g hoặc hạt sen khô: 100g

Đường: 50-70g (gia giảm tùy khẩu vị ăn ngọt nhiều hay ít ngọt)

Cách làm:

Đậu xanh hoặc hạt sen khô ngâm nước 2-3h rồi hấp cho chín mềm, nghiền nhuyễn trong lúc đậu còn nóng, đổ ra chảo, cho vào chút nước và đường cùng 1 thìa canh dầu ăn, sên đậu đến khi khô ráo vo viên trọng lượng bằng 1/3 hoặc 1/2 trọng lượng vỏ.

3. Tạo hình

Khi khối bột nở đều thì lấy bột ra bọc nhân, thường là 3 phần vỏ 1 phần nhân. Nếu muốn nhiều nhân thì làm 2 phần vỏ 1 phần nhân hoặc tỉ lệ tuỳ các bạn, tuy nhiên nhân nhiều thì phải cẩn thận kẻo khi hấp nhân hay bị lòi ra ngoài.

Đóng bánh vào khuôn hoa sen (gồm hoa sen lá sen, đài sen; hoặc thậm chí có thể thay bằng khuôn cá rồi đổ ra một tờ giấy nến cắt đã được cắt ra to hơn hình khuôn một chút . 

Đặt cả giấy và bánh trôi đã tạo hình hoa hoặc cá vào xửng hấp, hấp trong vòng 12-15 phút tuỳ bánh trôi của bạn to hay bé, không hấp kỹ quá bánh sẽ bị phồng lên rồi xẹp xuống nhão ra, mất nét. Khi hấp thì lấy cái khăn vải to bọc lấy cái nắp nồi, để nước khi hấp ko nhỏ giọt xuống cá.

Khi bánh chín thì bỏ ra cho nguội rồi chan nước đường lên trên.

4. Nấu nước chan bánh

Hòa đường vào nước (lượng đường tùy khẩu vị ăn ngọt ít hay ngọt nhiều) , đun sôi lên rồi cho vào ít gừng thái chỉ, vài 3 lá nếp cho thơm sau đó chan lên bánh rồi thưởng thức.

Lưu ý:

Bánh trôi tạo hình kiểu này có thể đem cấp đông sau khi hấp xong và đã để nguội. Khi dùng thì bỏ ra rã đông tự nhiên rồi hấp lại. Cách này rất tiện khi nhà có việc.

Nếu làm màu thực phẩm thì chỉ cần chia nhỏ khối bột, nhỏ màu thực phẩm vào từng cục bột nhỏ, nhào lên rồi tạo màu.

Những phần bột nhỏ thừa không đủ tạo hình hoa sen hoặc cá, bạn có thể vo viên tròn, luộc lên như bánh trôi thông thường nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Hà Việt Anh/Yêu bếp

Thanh Nguyệt (t/h)

Tin liên quan

Gợi ý mâm cơm trong tuần đơn giản, tiết kiệm, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình

Với thực đơn này, chị em phụ nữ không còn phải "vắt óc" suy nghĩ món ăn hằng ngày, tiết...

Mách bạn cách làm pate gan siêu ngon tại nhà, bổ dưỡng và sạch sẽ cho cả gia đình

Còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp, trổ tài làm pate gan chiêu đãi cả nhà thôi...

Gợi ý những món ăn mang cơm đi làm, đồng nghiệp ai nhìn cũng phải mê

Nếu bạn chưa biết mang gì đi làm, nhanh tay lưu lại những món ăn này nhé, vừa đơn giản...

Bật mí công thức thịt heo sốt chua ngọt chuẩn Hàn cho fan mê ẩm thực xứ Kim Chi

Những mọt phim Hàn Quốc có lẽ luôn mê tít món thịt heo sốt chua ngọt nổi tiếng luôn được...

Mâm cơm nhà thêm bắt mắt, bắt vị với dĩa gỏi ngó sen chua chua ngọt ngọt, nhìn thôi đã...

Với công thức trộn gỏi ngó sen hấp dẫn này, chắc chắn cả nhà bạn sẽ "mê tít" không dừng...

"Đốn gục" chiếc bụng đói cả nhà với bún bò huế miền Nam - đúng chuẩn ngon từ thịt, ngọt...

Một tô bún bò huế đầy ắp thịt bò với vị ngọt thanh từ xương hầm chắc chắn ai cũng...

"Đập tan" cơn nóng với sữa đậu xanh rau má cốt dừa chất lượng

Rau má từ lâu là phương pháp giải nhiệt, hỗ trợ hệ tuần hoàn, tăng cường trí nhớ và thị...

Tin mới nhất

Cách làm pate gan gà và thịt heo không bị tanh, thơm ngon, béo ngậy

9 giờ trước

Nước ép cà rốt có tác dụng gì đối với sức khỏe?

9 giờ trước

Tác dụng của hoa chuối, những món ngon từ hoa chuối ít người biết

9 giờ trước

Quả này giàu vitamin C gấp 7 lần lê, là "báu vật" cho cơ thể, giúp dưỡng ẩm phổi và...

20 giờ trước

Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4...

1 ngày 10 giờ trước

Hoa của loại cây quen thuộc xưa không ai bán, nay thành món đặc sản nổi tiếng vào mùa hè,...

2 ngày 3 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản bán trên chợ mạng 120.000 đồng/kg, làm món giải...

2 ngày 3 giờ trước

Loại rau giá chỉ vài nghìn/mớ, giàu sắt gấp 4 lần thịt bò, được gọi là "viên canxi" nhưng ăn...

2 ngày 9 giờ trước

Rau này bị nhiều người ghét cay ghét đắng, còn gán cho tiếng gây bất lực, hóa ra có lợi...

26/03/2024 11:38

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình