Trên nền tảng hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo, người ta đã sáng tạo ra nhiều nguyên liệu khác nhau đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đó là bánh nướng với các loại nhân mặn, nhân ngọt, bánh nướng nhân thập cẩm, bánh nướng nhân khoai môn, bánh nướng nhân đậu xanh.
Bên cạnh bánh nướng, bánh dẻo là bánh cũng không thể thiếu trong mâm cỗ đêm trung thu. Bánh dẻo cũng được biến tấu với nhiều loại khác nhau như: bánh dẻo nhân thập cẩm, bánh dẻo nhân đậu xanh lá dứa, bánh dẻo khoai môn, bánh dẻo trà xanh…
1. Cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống
Bánh trung thu là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình nhân dịp Rằm tháng 8. Hiện nay, với sự sáng tạo không ngừng của nền ẩm thực hiện đại, bánh trung thu đã được biến tấu với nhiều loại khác nhau.
Nhưng bên cạnh đó cách làm bánh dẻo truyền thống vẫn được lưu truyền qua mọi thế hệ. Mỗi năm cứ đến rằm trung thu người người nhà nhà đều sở hữu cho mình những chiếc bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh, nhân thập cẩm thơm ngon đậm đà.
1.1. Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh.
A. Nguyên Liệu để làm bánh dẻo đậu xanh
Phần vỏ bánh:
Đường: 1kg
Nước: 1 lít
Chanh: 1 quả
Bột bánh dẻo (bột nếp rang): 500gr
Bột áo (nên tận dụng bột bánh dẻo còn dư để làm bột áo)
Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 3 thìa cà phê
Phần nhân đậu xanh:
Đậu xanh không vỏ: 300gr
Đường: 100gr
Dầu ăn: 2 thìa cà phê
B. Dụng cụ làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
Máy xay sinh tố, âu trộn bột, phới lồng, phới trộn.
C. Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
Phần nhân đậu xanh:
Bước 1:
Ngâm đậu xanh trong một cái chậu hoặc xoong khoảng 3 tiếng cho đậu nở sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn nên rửa đến khi không còn thấy bọt màu trắng nổi lên nữa. Cách này làm nhân đậu không bị chua, thiu khi để lâu. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín.
Bước 2:
Sau khi đậu xanh được hấp chín, lấy đậu ra, cho thêm một chút nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Tiếp theo, xào đậu xanh đã xay nhuyễn chung với đường và một ít dầu ăn. Đảo đều tay cho để các nguyên liệu hòa mịn vào nhau, không bị vón cục đến khi đậu xanh dẻo, mịn là được.
Bước 3:
Chờ cho đậu xanh nguội, sau đó nặn thành những khối tròn. Bạn có thể cho thêm trứng muối vào giữa khi nặn nhân bánh.
Phần vỏ bánh:
Bước 1: Làm nước đường bánh dẻo
Cho đường vào nước đun sôi. Khuấy đều cho đường tan bớt, sau đó bắc lên bếp đun sôi. Lưu ý là trong thời gian nấu nước đường, các bạn không nên khuấy.
Sau khoảng 15 phút, nước đường sôi bạn cho nước cốt chanh vào nấu thêm 5 phút nữa. Vớt sạch bọt trên bề mặt rồi để nguội. Đây là cách làm cho bánh đậm đà hơn và bánh để lâu hơn.
Bước 2: Hòa trộn
Sau khi nước đường nguội, cho dần bột bánh dẻo vào trộn đều đến khi thấy bột đặc, nặng tay, thấm hết nước đường và dẻo mịn là được.
Bước 3: Nhào bột
Dùng tay nhào bột cho thật mềm mịn. Phủ bột áo ra mâm sạch rồi tiếp tục nhào bột.
Bước 4: Chia bột
Chia bột thành những phần nhỏ, mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào giữa. Lưu ý: tỉ lệ vỏ gấp 2 lần tỉ lệ nhân.
Bước 5: Nặn bánh
Đặt khối bột vào khuôn đã chuẩn bị để đóng thành hình chiếc bánh cho đẹp hơn. Để bánh không bị dính vào khuôn, khi ép bạn nên cho thêm lớp bột áo bên ngoài của lớp bột bánh dẻo.
Bên cạnh những loại bánh trung thu có nhân mặn, người ta còn làm ra những loại bánh nhân ngọt phục vụ cho nhu cầu của những người ăn chay. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm bánh dẻo chay thì cũng vẫn có thể sử dụng cách ở trên.
Bánh dẻo nhân đậu xanh trên đây cũng là một loại bánh dẻo chay. Cũng với các bước tương tự, nhưng khi làm nhân bạn chỉ lấy đậu xanh làm nhân, không cho thêm trứng là bạn đã có món bánh dẻo chay cho gia đình rồi.
1.2. Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm
Bánh dẻo nhân thập cũng cũng là một loại bánh trung thu truyền thống của người Việt Nam ta. Các bước làm bánh dẻo nhân thập cẩm cũng giống với bánh dẻo nhân đậu xanh về phần vỏ. Chỉ khác biệt khi ta làm nhân bánh.
Để làm được món bánh dẻo nhân thập cẩm bạn hãy áp dụng cách làm vỏ bánh bên trên kết hợp với cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm được hướng dẫn dưới đây.
A. Nguyên liệu để làm nhân bánh thập cẩm
Hạt dưa bóc vỏ rang chín: 50gr
Mứt sen: 100gr
Mứt bí: 100gr
Hạt điều rang chín: 100gr
Lạp xưởng luộc chín: 150gr
Vừng trắng rang: 100gr
Trứng vịt muối luộc chín
Mỗi 1 bánh dẻo = 1 trứng muối
Gừng: Vài lát nhỏ
Lá chanh
Rượu mai quế lộ: 10ml
Nước đường bánh dẻo: 70gr
Bột bánh dẻo
B. Cách làm nhân thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen thái làm đôi.
Hạt điều nghiền nát vừa.
Mứt bí thái nhỏ hạt lựu.
Lạp xưởng thái lát mỏng.
Gừng thái lát.
Lá chanh thái sợi nhỏ.
Trứng muối: tách lấy lòng đỏ, rồi cho vào bát thêm một chút rượu trắng, gừng. Sau khoảng 3 – 5 phút vớt trứng muối để ráo. Cuối cùng đem hấp cách thủy khoảng 10 phút cho trứng chín.
Bước 2:
Trộn đều các nguyên liệu với nhau, thêm từ từ vào hỗn hợp nhân 2 đến 3 thìa canh bột bánh dẻo, trộn đều sao cho bột bao quanh nhân.
Bước 3:
Trộn vào nhân 3 thìa canh nước đường bánh dẻo rồi trộn đều. Chia nhân nhỏ thành từng viên, nặn tròn, ấn bẹt để bỏ trứng muối. Sau đó nắm nhân kín thành hình tròn mịn màng theo tỉ lệ 2 vỏ 1 nhân.
Bước 4:
Chia nhỏ vỏ bánh, nặn tròn rồi nhấn bẹp. Cho viên nhân bánh dẻo đã làm ở trên vào rồi nặn tròn lại. Dùng khuôn ép để ra kết cấu đẹp hơn.
2. Cách làm bánh dẻo trà xanh
Nếu đã quá chán ngán với các loại bánh trung thu truyền thống. Tại sao bạn thông thử tự tay làm các loại bánh trung thu mới lạ, hấp dẫn? Từ khi “matcha” (trà xanh) xuất hiện, nó đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu của những tín đồ mê ẩm thực.
Trà xanh được dùng để chế biến các loại thức uống như trà sữa, cho đến các loại kem mát lạnh, và bây giờ đã lấn sân sang nguyên liệu làm bánh (bánh bông lan, bánh su kem, bánh trung thu…).
Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh dẻo trà xanh tại nhà (Phần vỏ bánh). Đối với phần nhân, bạn có thể áp dụng cách làm nhân bánh dẻo phía trên để làm nhân cho bánh dẻo trà xanh này. Đảm bảo đây sẽ là món bánh không thể cưỡng lại của những tín đồ mê trà xanh.
2.1. Nguyên liệu để làm vỏ bánh dẻo trà xanh
Nước đường bánh dẻo 200gr
Bột bánh dẻo 100gr
Bột trà xanh 10gr
Nước hương hoa bưởi 1 thìa cà phê
Sử dụng bột trà xanh của Nhật bánh sẽ ngon hơn nhưng bột trà xanh của Đài bánh sẽ lên màu đẹp hơn và thơm hơn.
2.2. Cách làm vỏ bánh dẻo trà xanh
Bước 1: Hòa nước đường bánh dẻo và nước hương hoa bưởi vào với nhau, khấy thật đều.
Bước 2: Bột trà xanh và bột bánh dẻo rây đều và trộn vào với nhau.
Bước 3: Cho từ từ phần bột vào trong nước đường, vừa cho vừa khuấy đều tay. Đến khi hỗn hợp đặc lại thì dùng tay nhào đều để bột quyện lại thành một khối.
Bước 4: Bọc màng bọc thực phẩm vào và để bột nghỉ 15 phút. Chú ý thời gian, không để bột nghỉ quá lâu, khi đóng bánh sẽ bị chảy, mất nét.
Bước 5: Dùng khuôn đóng bánh hình hoa văn cho thật đẹp mắt.
Trên đây là các cách làm bánh dẻo trung thu thơm ngon đúng điệu. Hãy tự tay làm nên những món bánh thật đẹp, thật ngon để đãi cả nhà thôi nào. Chúc các bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh trung thu thật ngon và thật đẹp ấm tình đoàn viên.