Bỏ túi cách nấu bánh canh cá lóc để đổi vị bữa ăn nếu một ngày nào đó bỗng dưng ngán cơm, chị em sẽ có thêm phương án lựa chọn cho mình vừa đảm bảo ngon miệng vừa vô cùng bổ dưỡng.
Lợi ích sức khỏe từ cá lóc
Trong thịt cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, lipid, canxi, sắt,... Trung bình, 100g thịt cá sẽ cung cấp 100 calo. Theo Đông y, cá lóc được đánh giá là loại thực phẩm vị thuốc vô cùng bổ dưỡng.
Chúng có vị ngọt, tính bình, không độc, đặc biệt có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm. Với những đặc tính này, cá lóc cực kì thích hợp dùng cho phụ nữ ít sữa, người mới khỏi bệnh và bệnh nhân đang điều trị phổi.
Cách chọn cá lóc ngon để nấu bánh canh
Cá lóc dùng để nấu bánh canh phải là cá lóc đồng, như vậy thịt mới chắc ngọt và dai ngon khi chế biến. Tuy nhiên với thị trường buôn bán phức tạp hiện nay, nếu không biết cách phân biệt, chị em rất dễ nhầm lẫn cá nuôi với cá đồng, từ đó mua về nấu sẽ không đạt độ ngon như ý.
Cách nhận biết cá lóc đồng đơn giản nhất chính là nhìn vào vảy chúng xem có màu đen sậm hay không. Nguyên nhân là vì cá thường sống trong bùn nên sẽ có màu sắc đặc trưng này. Đồng thời, nếu cá có đầu thon nhọn, nhỏ và rắn chắc, thân cá khá ốm, cảm giác nhiều xương thì chắc chắn là cá lóc đồng.
Về phần cá lóc nuôi, chúng có màu xam xám do được nuôi trong môi trường nhân tạo, thường xuyên tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Các đặc điểm khác gồm có đầu to, thân tròn, cảm giác nhiều thịt và giá bán rẻ hơn thì đó là cá lóc nuôi.
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây
Nguyên liệu
250g bột gạo
130g bột năng
600ml nước
1 con cá lóc nặng khoảng 1,2-1,5kg
3 củ hành tím
1 củ hành tây
1 muỗng cà phê bột điều
1 muỗng cà phê hạt tiêu
1 bó hành lá
2 trái ớt tươi
1 bó ngò gai
2 trái chanh
Rau đắng
Cách chế biến
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp khuấy tan bột gạo cùng 600ml nước, ít dầu ăn và muối. Để bột không bị cháy dính nồi, nên vặn lửa nhỏ kết hợp khuấy đều tay. Đến khi bột sánh lại thì thêm bột năng, tiếp tục đảo đều để thu được khối đặc mịn.
Tiếp theo, bắc nồi nước khác lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh canh không dính vào nhau. Sau đó, cho khối bột vô túi nilon, cắt lỗ nhỏ dưới góc như khi làm bánh kem. Nước sôi cũng là lúc chị em bóp thật chặt tay để sợi bánh canh rơi xuống với độ dài như ý và được luộc chín ngay.
Bánh canh chín là khi chúng nổi hết lên mặt nồi, đồng thời chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong. Chị em dùng giá vớt hết ra rồi xả qua nước lạnh để bánh được dai.
Kế đến, chuyển sang làm cá lóc. Cá lóc đem làm sạch, cạo vẩy, bỏ mang. Sau đó, ướp cùng chút muối để khử sạch mùi tanh rồi rửa qua nước một lần nữa. Tùy vào sở thích, chị em để nguyên con hoặc cắt thành khoanh tròn cho dễ ăn.
Hành tím bóc vỏ, chia làm đôi, một nửa băm nhuyễn, nửa còn lại thái lát. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Ngò gai bỏ gốc, cắt khúc. Chanh xắt miếng nhỏ như múi cau để ăn kèm.
Tiếp theo, bắc nồi lên bếp nấu khoảng 3 tô nước lạnh cùng hành tây, 1/2 muỗng cà phê muối. Nước sôi, thả cá lóc vào luộc từ 5-7 phút rồi vớt ra. Tiếp tục ướp cá cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê đường, hành tím, ớt tươi trong 10 phút. Lưu ý chỉ lật nhẹ mặt cá chứ không đảo mạnh sẽ làm nát thịt.
Sau đó, vặn lửa đun sôi lại nồi nước luộc vừa nãy. Trút cá lóc vào nấu trên lửa nhỏ từ 5-7 phút. Để nước dùng có màu bắt mắt, chị em bắc chảo lên bếp phi thơm hành cùng bột điều rồi trút vô nồi. Khuấy tan, nêm nếm lại vừa ăn là hoàn thành công đoạn chế biến.
Để thưởng thức, chị em lấy một lượng bánh canh vừa đủ ra tô. Sau đó múc vài miếng cá để trên mặt, chan nước dùng ngập bánh canh, thêm chút tiêu, ngò gai, ớt là có thể dùng ngay. Muốn đậm đà hơn, bạn đừng quên chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt để chấm cá, sẽ rất tuyệt.
Thông thường, bánh canh cá lóc thường được ăn kèm với rau đắng. Loại rau có vị vô cùng đặc trưng này sẽ làm cho món ăn thêm phần lạ miệng, không ngán. Tuy nhiên, vì không phải ai cũng ăn được rau đắng nên chị em nên để riêng loại rau này ra đĩa, thành viên nào muốn dùng mới gắp cho vào tô.
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung
Nguyên liệu
1 con cá lóc khoảng 400g
300g bánh canh làm sẵn
100g lá nén
Củ nén
Các gia vị cần thiết: dầu ăn, nước mắm, ớt bột, ớt tươi, tiêu xay
Cách chế biến
Đầu tiên, đem cá lóc đi đánh vảy, bỏ ruột, đuôi rồi rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ hết chất nhờn. Nếu muốn sạch hơn, chị em dùng muối chà xát mặt cá thêm nhiều lần trước khi rửa qua nước. Sau đó, xắt cá lóc thành miếng dày khoảng 1cm.
Tiếp theo, rửa sạch củ nén, lá nén. Củ nén cho vào cối giã nhuyễn. Lá nén thái nhỏ. Sau đó, cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, ớt bột, tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 củ nén giã nhuyễn, 1/2 lá nén thái nhỏ trong thời gian 15-20 phút.
Bắc nồi lên bếp đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi cho cá vô xào sơ. Kế đến, đổ vào nồi 1 lít nước đun sôi trên lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút để nước ngọt thanh.
Kế đến, bắc nồi nước khác lên bếp để trụng bánh canh. Lưu ý chỉ trụng trong 2 phút rồi vớt ra để vào rổ, xả nước cho các sợi không dính vào nhau. Tiếp theo, cho bánh canh vô nồi nước dùng nấu thêm 15 phút, đồng thời nêm nếm lại gia vị thật vừa ăn là có thể tắt bếp.
Món ăn đã sẵn sàng, chị em chỉ việc múc bánh canh ra tô, rắc thêm ít lá nén và ớt tươi lên trên là có thể thưởng thức ngay. Cách nấu bánh canh cá lóc đậm vị miền Trung này với điểm nhấn là vị lá nén lạ miệng chắc chắn sẽ khiến cả nhà không thể ngưng đũa.
2 cách nấu bánh canh cá lóc với hương vị miền Trung và miền Tây đặc sắc được hướng dẫn trên đây sẽ cho chị em thêm lựa chọn khi chế biến. Bạn có thể luân phiên thay đổi để cả nhà được thưởng thức món ngon của mọi miền đất nước mà không phải đi đâu xa. Chúc bạn thành công!