Vài nét về bánh crepe và cách làm bánh crepe sầu riêng
Bánh crepe còn có một tên gọi khác là bánh Kếp trong tiếng Việt. Đây là món ăn truyền thống của Pháp, có mặt ở vùng đất lãng mạn này từ rất lâu. Bánh crepe được cho là bắt nguồn từ Bretagne ở vùng Tây Bắc nước Pháp.
Càng về sau, món bánh này càng phổ biến trên toàn nước Pháp và được du nhập sang các nước lân cận như Anh, Ý, Đức, Mỹ,… Cả các nước châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… cũng có sự hiện diện của loại bánh này. Đến nay món ăn này đã trở thành món tráng miệng phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới.
Bánh crepe chính hiệu của Pháp được làm từ các nguyên liệu quen thuộc thường thấy trong bữa ăn hàng ngày của người phương Tây như bột mì, trứng, sữa, bơ. Có hai loại bánh crepe chính là bánh crepe ngọt và bánh crepe mặn, trong đó loại bánh ngọt được ưa chuộng nhiều hơn.
Còn bánh crepe mặn thường có phần nhân được làm từ trứng, jambon, phomai, thỉnh thoảng có cho thêm vài lát thịt. Trong khi đó, bánh crepe ngọt kiểu Pháp chính hiệu lại thường được ăn cùng hạnh nhân, dâu tây, chuối chín hoặc kem tươi. Kèm theo đó là nước sốt mật ong hoặc chocolate rưới lên trên.
Khi du nhập sang Việt Nam, cách làm bánh crepe truyền thống của Pháp đã được biến tấu ít nhiều để phù hợp với sở thích và văn hóa ẩm thực của người dân nước ta. Một trong những biến tấu hấp dẫn nhất là kết hợp vỏ bánh crepe Pháp với vị ngọt béo kèm theo hương thơm nồng nàn của sầu riêng - loại quả nhiệt đới làm say lòng bao thực khách xứ Việt.
Từ khi ra đời đến nay, loại bánh này ngày càng được mọi người yêu thích nhiều hơn. Vì vậy có rất nhiều công thức hướng dẫn cách làm bánh crepe sầu riêng được giới thiệu để chị em phụ nữ trổ tài làm món bánh ngon đãi cả nhà trong những buổi ăn sum họp hay dịp cuối tuần.
Cách làm bánh crepe sầu riêng kem tươi
Trong các loại bánh thì bánh crepe sầu riêng kem tươi là loại bánh còn giữ được hương vị gần giống với chiếc bánh crepe truyền thống nhất. Món ăn này được lòng hầu hết mọi người vì là một món tráng miệng thơm ngon vô cùng, nhất là khi mùa sầu riêng đang đến gần.
Chiếc bánh crepe sầu riêng kem tươi được làm hoàn chỉnh phải có lớp vỏ bánh mềm, vừa dẻo vừa dai ngon miệng, phần nhân kem sầu riêng béo ngậy phủ đầy trong lớp bánh nhưng không quá ngập vỏ bánh mà vừa đủ ngọt và thơm, mang lại nét tinh tế cho món ăn.
Chiếc bánh crepe sầu riêng kem tươi đặc biệt này sẽ đánh gục bất kì thực khách nào đã trót phải lòng sự ngọt ngào và hương vị thơm lừng của sầu riêng.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng kem tươi bao gồm:
Phần vỏ bánh: bạn cần chuẩn bị
20g bơ
210ml sữa tươi
1 lòng đỏ quả trứng gà
65g bột mì
25g đường cát trắng
150ml kem tươi (whipping cream)
Phần nhân bánh:
20g đường cát trắng
1 muỗng cà phê vanilla
100g sầu riêng tươi
2. Cách làm vỏ bánh crepe sầu riêng
Cho đường, bơ, sữa (phần nguyên liệu làm vỏ bánh) vào chung một nồi. Đun sôi hỗn hợp này trong lửa nhỏ, bạn nhớ khuấy đều tay liên tục để đường tan hết thì bắc nồi xuống và để nguội một lúc.
Tiếp theo bạn đánh tan trứng trong một cái âu sạch khác rồi rây phần bột mì để làm vỏ bánh chung vào. Sau khi đổ hỗn hợp bơ sữa vào, bạn trộn đều và lọc phần hỗn hợp qua rây để đảm bảo bột tơi mịn, ngăn những cục bột bị vón.
Cuối cùng dùng chảo không dính, lưu ý dùng loại có đáy rộng để rán vỏ bánh. Trước tiên cần quét một lớp dầu ăn mỏng lên đáy chảo, đợi chảo thật nóng thì bạn đổ một lớp bột mỏng vào.
Khi thấy mặt bánh vừa se lại, mép rìa bánh tróc nhẹ thì bạn bắt đầu lấy bánh ra vì đây chính là dấu hiệu bánh đã chín. Để bánh nguội và thực hiện tương tự với phần bột còn lại để liên tục có những chiếc vỏ bánh thơm ngon.
3. Hướng dẫn làm crepe sầu riêng kem tươi
Dùng những nguyên liệu làm crepe sầu riêng như kem tươi, đường, vanilla cho vào chung trong một cái âu lớn. Sau đó bạn dùng máy đánh kem đánh cho thật mịn. Lúc này bạn tách hạt sầu riêng và đánh nhuyễn.
4. Gói bánh
Trong cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản nhất là ở công đoạn gói bánh. Và cách gói dễ nhất là tạo hình bánh thành hình chữ nhật. Cách thực hiện như sau:
Trải lớp bánh crepe sầu riêng vừa rán và đã để nguội ra một mặt phẳng, sau đó cho một ít kem tươi đặt vào giữa bánh. Cứ thêm 1 lớp sầu riêng thì cho thêm 1 lớp kem. Bạn có thể cho ít hay nhiều tùy vào sở thích của mỗi người. Gấp đều 4 cạnh bánh lại sao cho đẹp mắt.
Bánh sau khi làm xong có thể thưởng thức được ngay. Tuy nhiên, nếu cho vào trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ trước khi thưởng thức thì quy trình làm bánh crepe sầu riêng sẽ ngon hơn nhiều.
Cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa
1. Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu cần thiết để làm nên chiếc bánh crepe sầu riêng lá dứa khá đơn giản, bạn chỉ cần:
200g sầu riêng tươi
200g bột mì
3 quả trứng gà
100ml nước cốt dừa
1/2 thìa cà phê muối
200ml nước
2. Cách làm bánh
Nước cốt hay 1 muỗng bột lá dứa (Bạn nên dùng nước cốt tự nhiên từ lá dứa để làm bánh crepe sầu riêng ngon hơn).
Cho các thành phần bột mì, nước cốt dừa, một ít sầu riêng, trứng gà, bột lá dứa và nước vào trong một tô lớn rồi trộn đều tay. Hỗn hợp này sau đó sẽ được cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn và mịn.
Với cách làm bánh crepe lá dứa nhân sầu riêng, bạn chỉ nên bật máy xay ở số nhỏ. Vì thực chất hỗn hợp đã được đánh nhuyễn sẵn từ lúc đầu rồi.
Bước tiếp theo là lọc hỗn hợp qua rây nhiều lần sao cho thật đều. Bước cuối cùng của công đoạn làm vỏ bánh là rán bánh.
Bạn đặt chảo chống dính lên bếp để chuẩn bị rán. Phết 1 ít bơ lên mặt chảo rồi tán đều bơ. Sau đó, múc một muỗng bột cho vào chảo.
Chảo nên được để nghiêng để phần bột tỏa tròn đều ra khắp mặt đáy. Lúc mặt bánh hơi se thì nhẹ nhàng trở mặt bánh lại. Đợi thêm vài phút nữa thì lấy bánh ra.
Trong cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa thì công đoạn làm nhân cũng tương tự với lúc làm nhân bánh crepe sầu riêng kem tươi. Bạn dùng phần kem whipping đã chuẩn bị sẵn đánh bông lên.
Hạt sầu riêng tách bỏ hạt và nghiền nát phần thịt sầu riêng. Lấy một lớp vỏ bánh đặt lên mặt phẳng và múc ít kem và sầu riêng đặt vào giữa vỏ bánh.
Gấp 2 mép bánh lại theo dạng hình tròn hay hình vuông tùy theo sở thích của bạn và gia đình là đã có món bánh crepe sầu riêng lá dứa thơm thơm ngon mắt.
Bí quyết chọn sầu riêng ngon
Ngoài công thức làm crepe sầu riêng đúng chuẩn thì bước đầu tiên và quan trọng trong cách làm bánh crepe sầu riêng ngon chính là phải chọn loại sầu riêng thơm ngon nhất. Khi mua bạn cần chọn loại sầu riêng còn cuống trái xanh, tươi, cứng. Nên chọn quả có hương thơm ngọt ngào, đậm đà và giữ hương lâu chứ không thoang thoảng mà lại pha vị hơi ê.
Sầu riêng có lớp gai hơi cứng, trái nở đều, hơi to nhưng không quá nhọn thường là loại trái ngon. Một mẹo khác để kiểm tra sầu riêng ngon hay không là dùng tay thử bóp 2 gai gần nhau lại. Nếu thấy gai quá cứng thì trái còn non, ngược lại thì không nên chọn vì đó là quả già.
Cách làm bánh crepe sầu riêng trở nên hoàn hảo nhất còn thể hiện ở việc bạn chọn được nguyên liệu thịt sầu riêng đều múi. Nghĩa là, các đường khứa trên các múi của quả sầu riêng dài và gần như to bằng nhau.
Một bí quyết khác để các bà nội trợ có thể sở hữu trái sầu riêng tươi ngon là dựa vào cách người bán hàng tách trái. Nếu bạn thấy họ dùng sức nhiều, nghĩa là trái đó còn non và nên chọn quả khác. Quả sầu riêng nào ngon sẽ hơi nứt nhẹ và có mùi thơm đậm, khi tách ra cũng rất dễ dàng.
Ngoài nhân sầu riêng, bạn có thể dùng nhân trái cây như xoài chín, dâu tây hay kiwi để thay thế… Cách làm bánh crepe sầu riêng với các loại nhân này cũng tương tự, chỉ khác là thay vì cho nhân sầu riêng vào thì bạn đặt nhân trái cây lên trên vỏ bánh thôi.
Ngoài ra, thú vị hơn, bạn có thể thay bột lá dứa bằng bột matcha để làm bánh crepe sầu riêng trà xanh. Đây cũng là một món ngon giúp làm thanh mát cơ thể.
Cách bảo quản bánh crepe sầu riêng được lâu
Trong cách làm bánh crepe sầu riêng, bạn sẽ thấy có sự xuất hiện của kem. Đây là nguyên liệu khó bảo quản được lâu. Tốt nhất là nên dùng bánh trong ngày, sau khi vừa mới chế biến xong.
Trường hợp muốn bảo quản dùng nhiều ngày thì bạn cần cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh cho bánh đông cứng lại. Khi muốn ăn bạn chỉ cần mang ra ngoài và cho rã đông tự nhiên hoặc ăn liền nếu bánh chưa đông cứng quá.
Chúc bạn thành công!