Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chăm sóc dinh dưỡng cho người bị đột quỵ giúp nhanh hồi phục sức khỏe

Để bệnh nhân đột quỵ sớm hồi phục sức khỏe, chúng ta cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và cấu trúc thực phẩm trong bữa ăn.

Bệnh nhân sau đột quỵ có nguy cơ cao tử vong vì nguyên nhân gây ra đột quỵ hơn là cơn đột quỵ lần 2. Họ thường phải đối mặt với hai vấn đề nghiêm trọng: Viêm phổi do lọt thức ăn hay vật chất vào đường khí quản khi bị rối loạn nuốt và suy dinh dưỡng.

Cả hai vấn đề này đều do bệnh nhân gặp khó khăn trong việc nuốt. Do đó, việc nhận biết biểu hiện khó nuốt khi ăn của bệnh nhân sau đột quỵ là cần thiết và nên có cấu trúc thức ăn thích hợp.

Cấu trúc thức ăn thích hợp cho người sau đột quỵ (Chăm sóc tại nhà)

Thức ăn nấu cho người vừa trải qua cơn đột quỵ cần đủ độ mềm, tránh dai và không quá lỏng. Có thể dùng một cái nĩa để ép tơi và làm mềm thức ăn. Kỹ thuật này sẽ tạo cấu trúc độ 4, được khuyên cho các bệnh nhân bị đột quỵ chăm sóc tại nhà để hạn chế các vấn đề khó nuốt khi ăn.

Thịt gà/thịt heo: Chọn thịt nạc, nếu bằm hay xay nên tránh thịt có mỡ nạc hoặc mô liên kết.

Cá: Chỉ dùng phần thịt, loại bỏ hết xương.

Thức ăn cho bệnh nhân sau cơn đột quỵ cần mềm, dễ ăn - Ảnh minh họa: Internet

Trứng: Trứng ốp-lết với bơ/phô mai, tránh ốp-lết với rau củ. Tránh trứng luộc nguyên trứng/cắt đôi. Nếu muốn cho bệnh nhân ăn trứng luộc, nên dùng nĩa đè ép tơi.

Phô mai: Dùng phô mai mềm, dùng nĩa ép nhẹ để phô mai bẹp một phần.

Thức uống nên có độ sệt, không nên quá lỏng.

Rau nên cắt nhỏ. Củ luộc/hấp ép bằng nĩa.

Chọn trái cây vỏ mềm (hoặc nên gọt vỏ) và thịt quả mềm như bơ, đu đủ, chuối.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sau đột quỵ cần tránh những loại thực phẩm sau:

Thức ăn có độ giòn (bánh mì, bánh quy, trái cây có vỏ cứng, bánh tráng cuốn).

Rau có bản lá lớn hoặc dài (cải, hẹ). 

Rau củ có độ xơ cao như thơm, táo lê hoặc dễ bị hóc như nho.

Nguy cơ thiếu đạm và suy dinh dưỡng cao ở bệnh nhân sau đột quỵ

Vấn đề khó nuốt do tổn thương cơ họng làm bệnh nhân đột quỵ chán ăn và ăn không đủ. Vấn đề thường gặp là suy dinh dưỡng, thiếu đạm và thiếu nước. Để giúp bệnh nhân ngăn ngừa các nguy cơ trên, người nhà nên chú ý chăm sóc những vấn dề sau:

Duy trì nguồn đạm đầy đủ

Trứng ốp lết/trứng quấy, thịt cá, thịt gà, thịt heo nạc là nguồn đạm bạn nên quan tâm đủ 3 bữa của bệnh nhân. Hãy dùng nĩa để tạo cấu trúc độ 4.

Tiếp tục duy trì các thực phẩm giàu đạm cho người bị đột quỵ - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, nguồn đạm có thể có trong phô mai và sữa chua, bạn có thể tăng cường cho người thân ăn dặm cho bữa xế chiều.

Giúp bệnh nhân không thiếu nước

Người bị đột quỵ có xu hướng tránh uống nước thường xuyên. Nguyên nhân do chất lỏng sẽ chảy quá nhanh và tạo cảm giác nuốt không kịp gây hoảng loạn và làm họ cố tránh uống.

Bạn có thể làm sinh tố hoặc đút nước bằng muỗng/hoặc dùng ống hút cỡ nhỏ (nếu họ vẫn có thể hút bằng ống hút) cho bệnh nhân đột quỵ.

Suy dinh dưỡng 

Hãy chú ý cân nặng và sụt cân dễ thấy ở người thân chúng ta. Việc sụt cân nhanh thường liên quan với tỷ lệ tử vong cao của bệnh nhân. Phần lớn cũng do rối loạn nuốt mà làm họ mất cảm giác thèm ăn.

Hãy khuyến khích họ ăn và đừng tạo áp lực khi ăn cho họ. Để nhiều thời gian ăn cho họ vì họ rất khó khăn để ăn uống tự nhiên.

Không nên tạo áp lực ăn uống cho người bị đột quỵ - Ảnh minh họa: Internet

Hãy làm những món ăn họ thích, thay đổi cấu trúc độ 4. Tăng thêm những cách để bữa ăn của họ có nhiều dinh dưỡng như thêm dầu, thêm phô mai, thêm nguồn đạm chất lượng. 

Bên cạnh đó, có thể bổ sung vitamin D 600-1000 IU để ngăn ngừa thiếu vitamin D ở bệnh nhân đột quỵ.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Bệnh viện Hoàng gia Woceter (Vương quốc Anh)

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Tin liên quan

Những dấu hiệu sớm cảnh báo cơn đột quỵ có nguy cơ sắp xảy ra

Đội quỵ hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của mọi người vì mức độ nghiêm trọng của bệnh....

Uống rượu làm tăng 35% nguy cơ đột quỵ

Từ nhiều năm nay, nhiều người vẫn nghĩ uống vài ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro...

6 thực phẩm trị đau dạ dày

Nghệ, bột chuối xanh, chè dây, bắp cải, nha đam, cam thảo có thể chữa đau dạ dày an toàn...

Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Tiêu thụ nhiều đường liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau chẳng hạn như bệnh tiểu đường...

3 giây lại có một người Việt bị suy giảm trí nhớ

TS. Trần Thị Hà An, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ngày càng có nhiều...

Nguy cơ 10 triệu người tử vong mỗi năm vì nguyên nhân này?

Theo các chuyên gia, nếu không dừng lại thói quen sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi cho cả người...

Bổ sung protein, vitamin D từ sữa giúp cải thiện hoạt động thể chất ở người già

Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã kiểm nghiệm những ảnh hưởng của protein và vitamin D có nguồn...

Tin mới nhất

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

17 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

17 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 8 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 8 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 9 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

2 ngày 18 giờ trước

MisThy đính chính

19/11/2024 11:09

Nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn

19/11/2024 11:06

Phim Việt gây tranh luận vì nhân vật tính tiền sai

18/11/2024 09:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình