Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống rượu làm tăng 35% nguy cơ đột quỵ

Từ nhiều năm nay, nhiều người vẫn nghĩ uống vài ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro đột quỵ, nhưng nghiên cứu mới ở Trung Quốc đã chứng minh tác dụng ngược lại.

Theo hãng tin UPI, các chuyên gia của Đại học Bắc Kinh ghi nhận rượu trực tiếp làm tăng huyết áp và khả năng bị đột quỵ.

Phát hiện của họ bác bỏ các tuyên bố trước đó rằng uống 1-2 ly rượu mỗi ngày có thể chống lại đột quỵ, đồng thời cho biết việc uống thêm 4 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ khoảng 35%.

Ảnh minh họa: Internet

“Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng tỷ lệ đột quỵ tăng là do rượu. Phát hiện mới sẽ giúp cung cấp thông tin cho các lựa chọn cá nhân cũng như những chiến lược y tế công cộng”, giáo sư Liming Li, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Giáo sư Zhengming Chen, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Việc uống rượu vừa phải không có tác dụng chống đột quỵ. Nó làm tăng khả năng bị đột quỵ nữa là khác”.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra các chính sách mạnh mẽ hơn. Họ nói thêm rằng ngành công nghiệp rượu, vốn đang phát triển mạnh, phải được quản lý chặt chẽ theo cách tương tự ngành công nghiệp thuốc lá.

Để đi đến phát hiện trên, các chuyên gia đã theo dõi hơn 500.000 đàn ông và phụ nữ ở Trung Quốc trong thời gian 10 năm. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san The Lancet.

Theo Quang Nguyễn/Phunuonline

Tin liên quan

Từ trường hợp của Nghệ sĩ Anh Vũ, bác sĩ Wynn Huỳnh Trần chỉ ra các nguyên nhân gây đột...

Nghệ sĩ hài Anh Vũ bị đột tử tại Mỹ đã để lại nhiều thương tiếc cho người hâm mộ...

Uống nước cam hàng ngày giúp kiểm soát đột quỵ

Chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đột quỵ....

Tắm buổi tối sai cách, dễ đột quỵ?

Công việc thay đổi khiến tôi đi làm về muộn hơn, thường phải tắm đêm. Tôi nghe nói nhiều người...

Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Nghiên cứu mới của Mỹ đã giải mã bí mật của cư dân Địa Trung Hải trong việc xóa sổ...

Yếu tố bất ngờ khiến một số người "thoát hiểm" sau đột quỵ

Các phương pháp phục hồi đột quỵ hiệu quả hơn có thể ra đời sau phát hiện quan trọng...

Ăn quá ít cơm: nguy cơ bệnh tim, đột quỵ gia tăng!

Một nghiên cứu mới cảnh báo chế độ ăn low-carb, tức hạn chế tinh bột từ cơm, bánh mì, mì...

Đột quỵ do nắng nóng có nguy cơ tử vong cao

TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ đang nắng, nóng kéo dài. BS CKII Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa...

Tin mới nhất

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

14 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

14 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

14 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

18 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

18 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

23 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

23 giờ trước

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử vì giận chồng

1 ngày 11 giờ trước

Bác sĩ TP.HCM dùng ruột non tái tạo thực quản cho bệnh nhân ung thư

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình