Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn 5 loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng nhưng tuyệt đối 'ĐẠI KỴ' với những người mắc bệnh về thận!

Loại thực phẩm này chỉ tốt cho cơ thể khi dùng đúng và đủ lượng. Việc lạm dụng chúng sẽ dẫn tới những tác hại xấu đến sức khỏe.

Hạt có vỏ cứng

Các loại hạt có vỏ cứng tuy là loại thực phẩm lành mạnh nhưng chúng không phù hợp với những người dễ bị sỏi thận. Bởi chúng chứa một chất gọi là oxalate, được tìm thấy trong loại sỏi thận phổ biến nhất. Người khỏe mạnh có thể bổ sung chất này bằng các loại hạt có vẻ, rau bina, củ cải đường... Tuy nhiên, người có tiền sử bệnh thận nên hạn chế sử dụng chúng.

Quả bơ

Bơ tuy chứa chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có hàm lượng kali cao. Kali có khả năng kiểm soát chất lỏng, cân bằng điện giải và độ pH. Trong khi đó, thận dựa vào sự cân bằng kali và natri để hoạt động đúng cách. Quá nhiều một trong hai chất trên đều gây ra những trục trặc ở thận.

 Người bị bệnh thận không nên ăn quá nhiều bơ. Nguồn:Internet

Tăng kali máu thường xảy ra ở những người mắc bệnh thận tiến triển. Nó làm bệnh nhân buồn nôn, yếu, tê và nhịp tim chậm. Do đó, người bị bệnh thận không nên ăn quá nhiều bơ.

Đối với người khỏe mạnh thì đây không phải là vấn đề phải lo lắng, bởi hầu hết chúng ta đều không nhận đủ kali trong chế độ ăn hàng ngày.

Caffein

Caffein trong các loại đồ uống như trà, cà phê, soda, nước tăng lực có thể làm nặng thêm bệnh thận mãn tính và tăng nguy cơ bị sỏi thận. Caffein là một chất lợi tiểu nhẹ, có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước của thận. Với số lượng hợp lý, caffein sẽ không làm ảnh hưởng đến chức năng thận nhưng nếu tiêu thụ quá mức sẽ nảy sinh những vấn đề nguy hiểm.

Ngoài ra, caffein còn kích thích lưu lượng máu, làm tăng huyết áp. Những người có vấn đề về huyết áp cao nên tránh những loại đồ uống này.

Sản phẩm sữa

Sữa và các sản phẩm là từ sữa tuy cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng chúng lại không thích hợp với những người có bệnh thận. Bởi sữa chứa nhiều canxi, làm tăng mức canxi trong nước tiểu, tăng nguy cơ bị sỏi thận. Với người thận yếu, việc hạn chế tiêu thụ sữa giúp thận làm việc dễ dàng hơn.

Muối

Muối có cấu tạo từ natri. Natri kết hơp với kali sẽ duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, để thận thực hiện tốt chức năng. Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm thận phải giữ nước để pha loãng muối trong máu, gây gánh nặng cho thận.

Không những thế, thói quen ăn mặn còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Do đó, nên kiểm soát lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, tránh các thực phẩm chế biến sẵn chứa lượng muối cao.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

5 sai lầm cần lưu ý khi sủ dụng mì chính gây hại cho sức khỏe - đừng biến loại...

Mì chính là loại gia vị quen thuộc trong các căn bếp Việt. Tuy nhiên khi sử dụng mì chính...

Cảnh báo những sai lầm thường mắc phải khi ăn cá gây hại cho gan thận, có thể 'tử vong'...

Cá là một trong những loại thực phẩm đầy dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người không biết những sai lầm...

Nước rau má cực tốt nhưng nếu uống sai cách sẽ gây ra nhiều tác dụng 'đáng sợ', thậm chí...

Nước rau má là loại đồ uống yêu thích của phần lớn người Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người...

6 thực phẩm tự nhiên giúp giải độc cơ thể, loại thứ 4 nhà nào cũng có nhưng ít dùng...

Nếu bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải và gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày dù...

Những sai lầm 'tai hại' khi ăn cà chua cần phải loại bỏ ngay vì có thể khiến bạn nhập...

Ăn chà chua cực tốt, thế nhưng nếu bạn mắc phải sai lầm dưới đây khi thưởng thức loại quả...

Những loại thực phẩm ăn cả vỏ còn tốt hơn cả ruột - đừng dại mà vứt đi để rồi...

Nhiều người có vở thích gọt bỏ vỏ những loại thực phẩm dưới đây mà không biết rằng chúng chứa...

Sai lầm 98% người Việt mắc phải khi ăn thịt bò mất hết cả dinh dưỡng và gây hại cơ...

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng nhiều người vẫn vô...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình