Phụ Nữ Sức Khỏe

Bất ngờ công dụng của ớt chuông, đây là 7 lý do bạn nên bổ sung vào thực đơn ngay hôm nay

Ớt chuông về mùi vị thì khá kén người ăn. Nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì đây là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu. Đặc biệt ớt chuông đỏ.

Ớt chuông có chứa 92% là nước, phần còn lại là carb, protein, chất béo cùng các khoáng chất và vitamin. Đây là loại thực phẩm có giá trị cao trong vấn đề làm chậm tốc độ lão hóa. Cung cấp nhiều khả năng giảm stress oxy hóa các tế bào trong cơ thể. Tăng khả năng chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa các chứng viêm mãn tính. 

Ngoài ra, với màu sắc sặc sỡ và sự linh hoạt, ớt chuông còn là nguyên liệu trang trí, tăng hương vị cho nhiều món ăn.

Ảnh minh họa

Thời điểm lý tưởng nên ăn ớt chuông

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm ăn ớt chuông tốt nhất là bữa sáng, bởi đây là quãng thời gian mà cơ thể vừa thức dậy, hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ và có khả năng hấp thụ dưỡng chất một cách tối đa. Bạn nên tận dụng thời điểm này để ăn ớt chuông kèm theo các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất toàn diện thay vì sử dụng vào các thời điểm khác trong ngày.

Để cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, không gây quá nhiều áp lực lên hệ tiêu hóa, bạn cần ăn ớt chuông với liều lượng hợp lý. Cụ thể, khoảng 80 – 100g ớt chuông đối với người trưởng thành và 50 – 80g dành cho thanh thiếu niên. 

Ớt chuông nên ăn sống hay nấu chín?

Theo một số nghiên cứu, khi ớt chuông được nấu chín vừa phải sẽ tăng khả năng liên kết axit mật. Điều này sẽ giảm sự hấp thụ chất béo của cơ thể, sử dụng cholesterol tốt hơn. Sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư.

Một số khác lại cho rằng vitamin C dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Nên tốt nhất chỉ nên nấu chín ớt chuông ở mức độ trung bình để giữ lại độ mềm giòn. Khi đó sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn là nấu lâu. Cơ thể cũng sẽ hấp thụ nhiều vitamin A hơn khi ớt chuông nấu chín.

Ăn ớt chuông sống cần phải lưu ý việc sơ chế và rửa sạch. Vì hàm lượng lớn thuốc trừ sâu trên đó có thể dẫn đến ngộ độc cơ thể. Ăn nhiều sẽ dễ bị đau bụng, gây rối loạn tiêu hóa. 

Công dụng tuyệt vời của ớt chuông khi bạn ăn đúng cách

Ảnh minh họa

Hỗ trợ giảm cân

Tác dụng của ớt chuông là giúp giảm cân vô cùng tốt, vì trong ớt có chứa nhiều chất xơ, nếu bạn thường xuyên ăn ớt chuông thì sẽ bổ sung được khá nhiều chất xơ vào hệ tiêu hóa. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra nhanh hơn, tiêu hao calo thừa hiệu quả hơn. Nhờ vậy có thể nói rằng ăn ớt chuông sẽ hỗ trợ giảm cân tương đối hiệu quả dành cho những ai mong muốn.

Giảm nguy cơ viêm khớp

Ởt chuông giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp do thiếu hụt vitamin C. Hàm lượng Vitamin C trong ớt chuông là vô cùng dồi dào, khi ăn vào sẽ hỗ trợ tổng hợp Vitamin C nhanh hơn, giảm nguy cơ mắc viêm khớp gối xuống chỉ còn 30%. Đây là một trong những tác dụng tăng cường sức khỏe tuyệt vời của ớt chuông.

Phòng chống ung thư vú

Ớt chuông có tác dụng phòng chống ung thư vùng ngực hay còn gọi là ung thư vú – Một căn bệnh thường thấy ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng quá nhiều về căn bệnh này nếu thường xuyên ăn ớt chuông. Hàm lượng carotenoid trong ớt chuông có tác dụng ức chế các tác nhân gây ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh xuống còn rất thấp.

Tốt cho tim mạch

Ăn ớt chuông cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin B6 và Folate cần thiết, làm giảm thiểu nguy cơ mắc chứng đột quỵ hoặc các căn bệnh về tim mạch tương đối hiệu quả. Vì thế đây là lý do mà các bác sĩ chuyên khoa tim mạch thường khuyến khích bệnh nhân bổ sung ớt chuông vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Cải thiện thị lực

Một trong những tác dụng của ớt chuông mà bạn không thể bỏ qua là cải thiện tình trạng thị lực. Về cơ bản thì ớt chuông có chứa các Enzyme như Lutein, Zeaxanthin. Đây là 2 chất có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt, chống lại sự xâm hại của ánh sáng xanh, chống oxy hóa và ngừa tổn thương võng mạc.

Ngừa bệnh thiếu máu

Trong ớt chuông có chứa hàm lượng sắt dồi dào, giúp hạn chế đáng kể tình trạng thiếu máu do lượng sắt trong cơ thể quá thấp. Bên cạnh đó thì Vitamin C có trong ớt chuông cũng góp phần không nhỏ vào quá trình chống oxy hóa, tăng khả năng hấp thụ sắt ở ruột khi được bổ sung thực phẩm. Bệnh nhân thiếu máu nên ăn ớt chuông nhiều hơn để đẩy mạnh quá trình bổ sung máu mới trong cơ thể.

Làm đẹp da

Với một lượng lớn vitamin và chất chống oxy hóa, ớt chuông hỗ trợ làm sạch các tế bào, tạo ra một làn da mịn màng sáng khỏe, ít bị lão hóa hơn. Nó cũng hỗ trợ cơ thể tổng hợp nhiều collagen, bảo vệ làn da luôn trong trạng trạng thái khỏe mạnh. Vì thế không khó để bắt gặp loại thực phẩm này xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng của hội chị em phụ nữ.

Theo M.H (th)/Gia Đình.net

Tin liên quan

Tình trạng loét miệng sẽ trầm trọng hơn nếu cứ 'cố đấm ăn xôi' duy trì dùng 5 loại thực...

Loét miệng sẽ khiến chúng ta trở nên khó chịu, mệt mỏi không còn cảm giác ăn uống thoải mái....

Chuyên gia chỉ ra loại hạt mỗi ngày nên ăn, không những không có hại mà còn tốt cho sức...

Việc ăn các loại hạt không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn có thể...

Loại cây họ hành là "thuốc" quét mỡ cho gan, khoẻ tiêu hoá

Đây là loại cây không mấy xa lạ với người dân Việt Nam, được dùng trong nhiều món ăn và...

5 thói quen ăn uống âm thầm 'phá hủy' cơ thể, khiến tim, gan kiệt quệ

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể. Trong một số trường hợp, chế độ ăn...

Trứng vịt ăn sống được không?

Trứng vịt ăn sống được không là băn khoăn của nhiều người, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới...

Ổi cực tốt nhưng sẽ hóa 'thuốc độc' với 4 nhóm người dưới đây

Theo các chuyên gia có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn ổi vì có thể làm...

Nước cam cực tốt nhưng tuyệt đối không uống vào 4 thời điểm này

Nước cam cực tốt nhưng không phải uống lúc nào cũng được, dưới đây là 4 thời điểm không nên...

Tin mới nhất

Nếu muốn có thai, phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá điện tử

13 giờ trước

Gửi con cho ông bà chăm thì bớt... khó tính lại

13 giờ trước

Ăn gì tốt cho buồng trứng và dễ thụ thai?

18 giờ trước

Sao Việt ‘săn rồng vàng’ phút 90, xúc động khoảnh khắc thông báo tin vui, hội nhóc tỳ chuẩn con...

23 giờ trước

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khi nào nên khám bác sĩ?

1 ngày 13 giờ trước

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung, bạn đã biết chưa?

1 ngày 13 giờ trước

Con trai 17 tháng tuổi của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói tiếng Việt, ra dáng truyền nhân tương lai...

1 ngày 13 giờ trước

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

2 ngày 1 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình