Phụ Nữ Sức Khỏe

Bánh mì ngon, rẻ nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người sau

Bánh mì là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì ngon miệng và tiện lợi, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được bánh mì.

Bánh mì là thực phẩm được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới và đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam. Vậy nhưng bánh mì có tốt không và ai không nên ăn bánh mì?

Ai không nên ăn bánh mì?

Người bị đau dạ dày

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà - bác sĩ Nội soi tiêu hoá - khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, cho biết, trường hợp bị đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh mì bởi tình trạng viêm dạ dày có thể kích phát các triệu chứng của bệnh celiac (bệnh kích phát do ăn phải những thực phẩm chứa gluten). Gluten là loại đạm, được tìm thấy trong thực phẩm, bao gồm bánh mì.

Một số người không thể dung nạp gluten do mắc bệnh celiac. Hệ thống miễn dịch của những người này nhầm gluten là chất nguy hiểm, gây ra các phản ứng tấn công cơ thể. Đối với những người bị celiac, việc tránh xa những thực phẩm chứa gluten như bánh mì là điều bắt buộc.

Có thể một số trường hợp khác tuy không mắc bệnh celiac nhưng không thể dung nạp gluten do đau dạ dày hoặc cảm thấy mệt mỏi sau khi dung nạp gluten. Điều này được gọi là nhạy cảm với gluten không celiac. Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn.

Bánh mì ngon, rẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Người bị tiểu đường tuýp 2

Hàm lượng muối quá lớn trong bánh mì cộng thêm hàm lượng dinh dưỡng thấp kết hợp với lượng tinh bột cao tương đương tác dụng của đường lên cơ thể, khiến tình trạng tiểu đường ngày càng nặng hơn.

Vì vậy, với những người mắc bệnh tiểu đường thì việc sử dụng bánh mì tương đương với việc nạp một lượng đường và muối cực cao vào cơ thể gây hại rất lớn đến sức khỏe.

Người bị tim mạch, huyết áp

Trong bánh mì chứa hàm lượng tinh bột cao và một loại cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Vì vậy, những người tiền sử cao huyết áp hay các bệnh đường tim mạch tốt nhất hạn chế dùng thực phẩm này.

Ăn bánh mì thường xuyên có tốt không?

Với những nhóm người ăn được bánh mì thì việc thường xuyên cũng không mang lại nhiều lợi ích đói với sức khoẻ.

Theo các chuyên gia, việc ăn quá nhiều bánh mì có thể gây ra một số tác động tiêu cực đối với sức khoẻ:

Tăng lượng chất xơ

Cho dù đó là bánh mì trắng, nguyên hạt hay bánh mì chua sourdough, tất cả đều chứa chất xơ. Đó là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kristi Ruth, một số loại bánh mì, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và giúp no lâu hơn những loại khác.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một lát bánh mì nguyên cám chứa 2g chất xơ. Đó là khoảng 7% nhu cầu mỗi ngày. Lượng chất xơ ở bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cao hơn 4-5g.

Tất nhiên, mọi người có thể nhận chất xơ từ các loại thực phẩm khác như rau và trái cây. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn bánh mì khỏi chế độ ăn uống sẽ hạn chế nguồn chất xơ dễ kiếm. Theo tạp chí Y học Lối sống Mỹ, 95% người dân Mỹ không hấp thụ đủ lượng chất xơ cần thiết (số liệu năm 2017).

Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, bánh mì nhiều chất xơ có thể gây khó chịu cho một số người. Mặc dù cơ thể cần có đủ lượng chất xơ từ các nguồn thực phẩm nhưng không phải ai cũng có thể xử lý được 25-38g/ngày theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ có nguy cơ gây đầy hơi, chuột rút, khó chịu. Những người không hấp thụ chất xơ nên ăn ăn bánh mì trắng hoặc bánh mì chua sourdough với ít chất xơ hơn.

Tăng lượng đường trong máu

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, ăn bánh mì hằng ngày giúp bạn đạt được các mục tiêu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đó vẫn là thực phẩm chứa carbohydrate có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Khi bạn ăn, hệ tiêu hóa sẽ phân hủy carbohydrate thành đường, sau đó đi vào máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, cơ thể sẽ giải phóng insulin để các tế bào hấp thụ lượng đường trong máu, tạo năng lượng hoặc dự trữ.

Hàm lượng chất xơ của một loại bánh mì càng ít thì chỉ số đường huyết càng cao. Bạn có thể ăn bánh mì với chất béo lành mạnh hoặc protein nạc để làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Cảm thấy uể oải

Bánh mì có thể cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng nhanh chóng từ carbohydrate, nhưng không có chất béo lành mạnh, nguồn protein hoặc chất xơ cao để tạo cảm giác no lâu hơn và năng lượng lâu dài.

Điều quan trọng là ăn bánh mì với các loại thực phẩm làm chậm quá trình tiêu hóa và cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài.

Bánh mì là thực phẩm ngon miệng và tiện lợi nhưng không nên lạm dụng quá nhiều. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn bánh mì nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Top 5 cách làm chuối sấy ngon hết sẩy tại nhà

Chuối sấy là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn với tất cả chúng ta. Cùng chúng tôi tìm hiểu...

Cách làm mỡ đường - 'linh hồn' của bánh trung thu thập cẩm truyền thống

Mỡ đường là loại nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh trung thu thập cẩm giúp tạo nên mùi...

6 lợi ích dinh dưỡng của nước hầm xương bạn không nên bỏ qua

Theo các chuyên gia, nước hầm xương mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, dưới đây là 6...

10 thực phẩm ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ có nhiều ở Việt Nam

Dưới đây là 10 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ được các chuyên gia...

Làm sao để từ bỏ chứng nghiện đường?

Nếu chúng ta thường xuyên ăn nhiều đường hoặc đồ ngọt sẽ càng kích thích cơn thèm đồ ngọt và...

Đậu tương đen: “Thần dược” với phụ nữ tuổi trung niên

Đậu tương đen và đậu tương vàng có chung nguồn gốc nhưng giá trị dinh dưỡng lại có phần khác...

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn tối?

Nhiều người thường có thói quen nhịn ăn tối để giảm cân, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn...

Tin mới nhất

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

12 giờ trước

MC Thanh Bạch 'hồi xuân' sau khi tân trang nhan sắc, hiếm hoi lộ diện với hàng ký vàng trên...

12 giờ trước

Mẹ Hồ Ngọc Hà U70 vẫn tự tin diện áo tắm, body khỏe khoắn khiến nhiều người ngưỡng mộ, con...

12 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

12 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

12 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

12 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

17 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

18 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình