Thực phẩm chiên rán gây nguy hiểm cho tim mạch
Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí "Heart" đã tổng hợp và phân tích dữ liệu từ 17 nghiên cứu liên quan, bao gồm dữ liệu của 562.445 người tham gia và 36.727 biến cố tim mạch chính để đánh giá mối liên hệ với nguy cơ bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu từ 6 nghiên cứu liên quan đến 754.873 người tham gia và 85.906 trường hợp để tìm ra mối liên quan giữa thực phẩm chiên và tỷ lệ tử vong.
Qua quá trình nghiên cứu và phân tích, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia ăn nhiều đồ chiên nhiều có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn tăng 28%, tăng 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và suy tim. Nguy cơ tăng đến 37%.
Thực tế chứng minh khi thức ăn được chiên, nó sẽ hấp thụ một số chất béo từ dầu, có khả năng làm tăng lượng calo. Ngoài ra, các thực phẩm được chế biến và đóng gói sẵ thường sẽ chứa chất béo chuyển hóa. Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng rẻ để sản xuất, tồn tại lâu. Nhờ vậy mà những thực phẩm này mang đến hương vị rất tuyệt vời, khiến cho bạn khó kìm lòng trước mùi hương của chúng.
Các nhà khoa học đã tìm ra mối quan hệ giữa đồ ăn đồ chiên rán với bệnh béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh mạch vành và huyết áp cao. Giáo sư Riyaz Patel, giáo sư tim mạch và chuyên gia tư vấn tim mạch tại Đại học College London, nói rằng điều này phù hợp với hiểu biết hiện tại của chúng ta về sinh học. Thực phẩm chiên rán sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, tạo ra chất béo chuyển hóa có hại và làm tăng hàm lượng calo, tất cả đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Những tác hại của việc ăn nhiều thực phẩm chiên rán
Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não
Các chuyên gia cho rằng thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo bão hòa, việc ăn nhiều thực phẩm chiên rán dễ làm tắc nghẽn mạch máu não. Ngoài ra trong quá trình chiên thực phẩm còn sản sinh ra các chất acrylamide. Khi cơ thể hấp thụ thường xuyên chất này sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại giao.
Tăng khả năng ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ từ các món chiên rán có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này cao hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh.
Khi dầu được đun nóng sẽ sản sinh ra chất acrolein, đây là loại chất cực kỳ nguy hại cho cơ thể. Nếu hấp thụ trong thời gian dài nó sẽ ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp, nghiêm trọng hơn là niêm mạc dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng
Có thể nói những món chiên rán luôn được chị em phụ nữ lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm tốt cho phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho biết acrylamide có nhiều trong thực phẩm chiên rán. Đây là chất được sinh ra từ các món chiên rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường. Hãy giảm thiểu nhất có thể những thực phẩm này để bảo vệ chính tương lai của bạn.
Nếu muốn bảo vệ sức khỏe hãy tránh xa những thực phẩm chiên rán ngay từ hôm nay, nếu ăn nên lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn. Không nên mua những món chiên rán ngoài chợ, hãy tự mình chế biến để hạn chế tối đa mầm bệnh.