Phụ Nữ Sức Khỏe

Bằng chứng mới nhất cho thấy việc ăn đồ chiên rán làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Thực phẩm chiên rán luôn là món khoái khẩu của nhiều người, thế nhưng nó lại ẩn chứa bên trong hàng trăm căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người không chú ý. Đặc biệt nhất là ảnh hưởng đến tim mạch, cũng có thể dẫn đến ung thư.

Thực phẩm chiên rán gây nguy hiểm cho tim mạch

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí "Heart" đã tổng hợp và phân tích dữ liệu từ 17 nghiên cứu liên quan, bao gồm dữ liệu của 562.445 người tham gia và 36.727 biến cố tim mạch chính để đánh giá mối liên hệ với nguy cơ bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu từ 6 nghiên cứu liên quan đến 754.873 người tham gia và 85.906 trường hợp để tìm ra mối liên quan giữa thực phẩm chiên và tỷ lệ tử vong.

Qua quá trình nghiên cứu và phân tích, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia ăn nhiều đồ chiên nhiều có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn tăng 28%, tăng 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và suy tim. Nguy cơ tăng đến 37%.

Thực tế chứng minh khi thức ăn được chiên, nó sẽ hấp thụ một số chất béo từ dầu, có khả năng làm tăng lượng calo. Ngoài ra, các thực phẩm được chế biến và đóng gói sẵ thường sẽ chứa chất béo chuyển hóa. Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng rẻ để sản xuất, tồn tại lâu. Nhờ vậy mà những thực phẩm này mang đến hương vị rất tuyệt vời, khiến cho bạn khó kìm lòng trước mùi hương của chúng.

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Ảnh minh họa: Internet)

Các nhà khoa học đã tìm ra mối quan hệ giữa đồ ăn đồ chiên rán với bệnh béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh mạch vành và huyết áp cao. Giáo sư Riyaz Patel, giáo sư tim mạch và chuyên gia tư vấn tim mạch tại Đại học College London, nói rằng điều này phù hợp với hiểu biết hiện tại của chúng ta về sinh học. Thực phẩm chiên rán sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, tạo ra chất béo chuyển hóa có hại và làm tăng hàm lượng calo, tất cả đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Những tác hại của việc ăn nhiều thực phẩm chiên rán

Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo bão hòa, việc ăn nhiều thực phẩm chiên rán dễ làm tắc nghẽn mạch máu não. Ngoài ra trong quá trình chiên thực phẩm còn sản sinh ra các chất acrylamide. Khi cơ thể hấp thụ thường xuyên chất này sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại giao.

Tăng khả năng ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ từ các món chiên rán có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này cao hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh.

Khi dầu được đun nóng sẽ sản sinh ra chất acrolein, đây là loại chất cực kỳ nguy hại cho cơ thể. Nếu hấp thụ trong thời gian dài nó sẽ ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp, nghiêm trọng hơn là niêm mạc dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới ăn nhiều thực phẩm chiên rán sẽ ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt (Ảnh minh họa: Internet)

Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Có thể nói những món chiên rán luôn được chị em phụ nữ lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm tốt cho phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho biết acrylamide có nhiều trong thực phẩm chiên rán. Đây là chất được sinh ra từ các món chiên rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường. Hãy giảm thiểu nhất có thể những thực phẩm này để bảo vệ chính tương lai của bạn.

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe hãy tránh xa những thực phẩm chiên rán ngay từ hôm nay, nếu ăn nên lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn. Không nên mua những món chiên rán ngoài chợ, hãy tự mình chế biến để hạn chế tối đa mầm bệnh.

Hải Phương (Dịch)

Tin liên quan

4 loại thực phẩm làm ‘đánh thức’ tế bào ung thư, ăn càng nhiều càng đến gần với ‘cửa tử’

Ung thư, căn bệnh nguy hiểm có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Có thể là di truyền,...

Ăn 4 loại thực phẩm ‘dưới lòng đất’ rẻ bèo nhưng nhiều công dụng vừa bảo vệ dạ dày, ngừa...

Trời đã vào đông, đây là thời điểm quan trọng để chúng ta bảo vệ sức khỏe và 4 loại...

Những thực phẩm ‘khoái khẩu’ của người Việt nhưng lại nguyên nhân âm thầm làm tăng huyết áp

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng tăng huyết áp. Có những món...

4 loại thực phẩm lọt vào "danh sách đen" của bệnh đau dạ dày, càng ăn nhiều càng có hại

Nếu bạn không muốn làm tổn thương dạ dày của mình, hãy tránh những thực phẩm tai hại dưới đây.

Đây là 3 loại thực phẩm kích thích cơ thể sản sinh progesterone, giúp cơ thể điều hòa nội tiết,...

Progesterone cũng là hormone quan trọng giúp duy trì vẻ đẹp và sức khỏe. Chị em phụ nữ muốn luôn...

Đánh bật cần tây và tỏi, đây mới là 3 loại thực phẩm ‘tẩy sạch’ mạch máu, cục máu đông...

Thực phẩm tốt cho sức khỏe luôn là quan tâm hàng đầu hiện nay, dưới đây là 4 loại thực...

Thường xuyên bổ sung 7 loại thực phẩm này, 2 quả thận quý giá sẽ ‘cảm ơn’ bạn cả đời...

Thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đảm nhiệm vai trò lọc bỏ các chất độc ra...

Tin mới nhất

Giải mã hiện tượng 'rùng mình' trà sữa hành lá, cá chiên, mắm tôm...: Chuyên gia cảnh báo điều nguy...

13 giờ trước

Xót xa hai anh em đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ

13 giờ trước

Giá vàng hôm nay 19/4/2024: Vàng SJC duy trì mức giá ổn định nhưng vẫn cao

18 giờ trước

Nhiều thủ khoa đầu vào trường đại học mách kinh nghiệm 'chạy đua nước rút' ôn thi tốt nghiệp THPT...

18 giờ trước

Nắng nóng bao phủ khắp cả nước, miền Bắc có nơi nhiệt cao trên 39 độ C

18 giờ trước

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, Đồng Nai ghi nhận ổ dịch dại thứ 8 từ đầu năm 2024...

18 giờ trước

Trường Đại học công lập đầu tiên ở miền Bắc công bố điểm chuẩn học bạ năm 2024

18 giờ trước

Bé gái bị bỏ rơi được vợ chồng người Mỹ cưu mang: 4 lần về Việt Nam tìm cha mẹ...

18 giờ trước

Thử thách tìm cây chổi trong 9 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng nhìn thấu mọi...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình