Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến chúng ta luôn cảm thấy rất lạnh, thậm chí là cóng. Để giúp bạn chống đỡ với giá rét suốt cả một mùa đông dài, hãy bổ sung cho cơ thể những siêu thực phẩm giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Cơ thể chỉ có thể chống đỡ giá rét tốt nếu khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt mà thôi. Những đồ uống nóng hổi hay thực phẩm nấu chín sau sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả một mùa đông dài.
Khoai môn
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng khoai môn có tác dụng khai vị, tiêu dịch, tiêu viêm, giảm đau, bổ can thận, chữa đau dạ dày, kiết lỵ và viêm thận mãn tính. Những người ăn uống khó tiêu, nên ăn khoai môn.
Theo phân tích dinh dưỡng, khoai môn chứa đường, chất xơ, vitamin C, vitamin B phức hợp, kali, canxi, kẽm… Ăn thường xuyên có thể tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Khoai môn cũng là một loại lương thực ăn thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư và giải độc.
Khoai mỡ
Khoai mỡ chứa amylase, polyphenol oxidase và các chất khác, có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của lá lách và dạ dày. Thường được dùng trên lâm sàng để chữa các bệnh như tỳ vị hư nhược, ăn uống thiếu chất và cơ thể mệt mỏi, tiêu chảy.
Khoai mỡ có chứa saponin và chất nhầy có tác dụng bôi trơn, dưỡng ẩm nên ích khí, dưỡng âm phổi, trị chứng thiếu phổi, long đờm, ho mãn tính. Đồng thời, còn có tác dụng hạ đường huyết, chữa bệnh tiết niệu, là món ăn tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Khoai mỡ chứa một lượng lớn chất nhầy protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa của lipid máu trong thành mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về tim và máu, đồng thời có tác dụng dưỡng tâm, an thần và kéo dài tuổi thọ.
Khoai tây
Được mệnh danh là "vua của các loại vitamin", nó chứa nhiều nguyên tố vitamin C và kali nhất, cả hai nguyên tố này đều có thể ngăn ngừa bệnh tim và huyết áp cao.
Axit alpha lipoic, một loại enzyme trong khoai tây có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức tổng thể. Các chuyên gia đã gắn kết axit này với những tác dụng có lợi cho bệnh nhân Alzheimer.
Một số vitamin và khoáng chất có trong khoai tây tác động tích cực đến chức năng của não (bao gồm kẽm, phốt pho và phức hợp B). Vitamin B6 đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe thần kinh
Khoai lang
Khoai lang rất giàu kali, kali và natri là những nguyên tố quan trọng ảnh hưởng đến huyết áp, nếu cơ thể con người bổ sung đủ kali, nó có thể thúc đẩy bài tiết natri dư thừa trong máu. Nó cũng có thể thúc đẩy sự cân bằng nồng độ khoáng chất trong cơ thể và đóng một vai trò bổ trợ trong việc giảm huyết áp.
Khoai lang có chứa một chất tương tự như nội tiết tố nữ, có thể ức chế sự sản sinh của sắc tố melanin và ngăn ngừa sự xuất hiện của tàn nhang và các đốm đồi mồi. Mắc khén có tác dụng bảo vệ làn da của con người, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, ức chế quá trình lão hóa da, duy trì độ đàn hồi của da, ngăn ngừa lão hóa sớm.
Kali, axit folic, vitamin A và vitamin B, và carotene trong khoai lang có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Carotene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ngăn ngừa xơ vữa động mạch; kali giúp cân bằng chất lỏng và điện giải của tế bào; axit folic và vitamin B6 giúp giảm mức độ homocysteine trong máu. Ức chế hiệu quả sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ung thư vú.