Khi thời tiết nắng nóng, nhiều người thường bị đau ở vùng đỉnh đầu, chóng mặt, thậm chí tăng huyết áp. Y học Cổ truyền gọi những biểu hiện trên thuộc chứng âm hỏa vượng đầu thống.
Khi mắc phải những triệu chứng trên, bạn hoàn toàn có thể hóa giải bằng thực phẩm thanh mát hàng ngày. Dưới đây là những món ăn đơn giản, ít tốn kém mà có tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, giảm đau đầu, chóng mặt hiệu quả.
Nước mía
Nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu vào mùa nắng nóng là thân thể hư nhiệt, mất nước và lượng đường trong máu bị giảm.
Do đó, bạn có thể đánh tan cơn đau đầu bằng một ly nước mía mát lành, ngọt ngào. Lượng đường glucose dồi dào trong nước mía giúp bạn bổ sung nước, cung cấp đầy đủ năng lượng giúp cơ thể bớt mệt mỏi trước sự tấn công của thời tiết nắng nóng.
Đồng thời, nước mía chứa đường có chỉ số glycemic thấp (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết của thực phẩm). Nhờ đó, thức uống này không gây hại đến người mắc bệnh tiểu đường, góp phần ngăn chặn sự gia tăng quá nhanh của mức glucose trong máu.
Khi thời tiết nắng nóng, bạn có thể pha nước mía với chanh tươi khuấy đều và thưởng thức để giải tỏa cơn khát và chứng nhức đầu.
Dưa hấu
Dưa hấu là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Không chỉ thanh mát và giải khát, những miếng dưa hấu đỏ tươi, ngọt lừ còn có tác dụng làm dịu cơn nhức đầu do thời tiết nắng nóng.
Bên cạnh đó, các món ăn, nước ép từ dưa hấu còn có thể chữa nội nhiệt, tăng huyết áp. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều dưa hấu để tránh bị tiêu chảy.
Rau càng cua
Rau càng cua được xem là thực phẩm "thượng hạng", rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ rau càng cua đều mang đến hương vị giòn tan, thanh mát.
Vào ngày nắng nóng, bạn nên tăng cường ăn rau càng cua để bổ sung nguồn khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Loại rau này còn được dùng để chữa cảm sốt, đau đầu, chóng mặt, nhức mỏi... do thân thể hư nhiệt.