Tại các quốc gia châu Á, hạt sen được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và dùng làm thuốc. Hạt sen có thể ăn sống hoặc nấu chín. Đây là nguồn thực phẩm tốt cho mọi người, kể cả phụ nữ mang thai.
Theo nghiên cứu, hạt sen giàu các dưỡng chất đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi. Một số chất dinh dưỡng có trong hạt sen bao gồm: Canxi, phốt pho, sắt, mangan, vitamin nhóm B, kali, axit amin, chất chống oxy hóa. Ăn hạt sen với nhiều cách chế biến khác nhau sẽ giúp mẹ và bé nhận được 10 ích lợi kinh điển này.
Bà bầu ăn hạt sen có tốt không?
1. Điều trị chứng mất ngủ
Hạt sen nổi tiếng là thực phẩm tự nhiên trị các chứng mất ngủ. Các chất chống oxy hóa và vitamin trong hạt sen sẽ giúp điều hòa cơ thể, cải thiện tình trạng mất ngủ của bà bầu trong thai kỳ.
2. Ngăn ngừa tiêu chảy
Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ cũng khiến bà bầu dễ đối mặt với tình trạng rối loạn tiêu hóa, thường gặp nhất là tình trạng táo bón và tiêu chảy. Ăn hạt sen sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, phòng tránh nguy cơ tiêu chảy thường gặp.
3. Ổn định huyết áp
Hạt sen và phần tim sen đặc biệt tốt cho huyết áp bà bầu. Nguồn vitamin trong tim sen giúp làm mát cơ thể, ổn định lượng máu trong cơ thể chị em một cách hiệu quả.
Nếu gặp vấn đề về huyết áp trong khi mang thai, hạt sen là thực phẩm hoàn hảo giúp bà bầu giải quyết tình trạng này. Lượng vitamin trong tim sen có tác dụng làm mát, điều hòa huyết áp của mẹ bầu một cách nhanh chóng.
4. Giúp giảm đau nướu
Quá trình thay đổi nội tiết tố trong những tháng giữa thai kỳ có thể khiến bà bầu bị sưng đau nướu răng. Nguồn dưỡng chất vitamin nhóm B và khoáng chất kẽm sẽ giúp làm sạch vùng nướu bà bầu.
5. Cấp nước cho cơ thể
Hạt sen cũng hữu ích trong việc cấp nước cho làn da mẹ bầu trong thai kỳ. Rất nhiều phụ nữ phải đối mặt với làn da bong tróc hoặc khô khi mang thai. Thường xuyên ăn hạt sen sẽ cung cấp một lượng ẩm nhất định cho da, khắc phục các tình trạng nám, tàn nhang thường gặp ở bà bầu.
6. Kiểm soát cân nặng
Tiêu thụ một lượng vừa phải hạt sen sẽ giúp bà bầu duy trì cân nặng thai kỳ ổn định. Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng trong hạt sen sẽ bổ sung kịp thời nhu cầu của cơ thể mẹ và thai nhi.
7. Kiểm soát lượng đường trong máu
Hạt sen chứa rất nhiều phức hợp vitamin B, ít calo và nhiều chất xơ. Những dưỡng chất này giúp đốt cháy calo từ đó làm giảm nồng độ glucose trong máu ở bà bầu.
8. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Hệ miễn dịch suy giảm trong thai kỳ có thể khiến cơ thể mẹ bầu dễ mắc chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Một nghiên cứu đã cho biết ăn hạt sen thường xuyên sẽ giúp bà bầu giảm tới 20% nguy cơ mắc chứng bệnh thường gặp này.
9. Cung cấp năng lượng
Mệt mỏi là cảm giác thường gặp ở rất nhiều bà bầu trong suốt thai kỳ. Vào những thời điểm này, chị em đừng quên ăn hạt sen để bổ sung sắt, kẽm, kali, magiê, protein, vitamin... để kịp thời cung cấp năng lượng.
10. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Hàm lượng protein chiếm tỷ lệ cao trong hạt sen sẽ hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất. Protein có cùng các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể tăng cường hệ thống thần kinh trung ương thai nhi.
Ngoai ra, các vitamin cũng giúp bé hấp thụ các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm cơ thể mẹ đưa vào.
Có thể thấy bà bầu hoàn toàn ăn được hạt sen trong cả thai kỳ. Nguồn thực phẩm này sẽ mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.
Nguồn: https://parenting.firstcry.com/articles/10-health-benefits-of-makhanalotus-seeds-in-pregnancy/