Nội dung bài viết
Bà bầu bị ho 3 tháng cuối là trường hợp không hề hiếm gặp ở mẹ bầu. Nhiều mẹ lo lắng tình trạng này có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi hay không? Mẹ hãy xem ngay các nguyên nhân gây ho và một số phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả dưới đây.
Nguyên nhân khiến bà bầu bị ho 3 tháng cuối
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị ho trong 3 tháng cuối, trong đó các lý do phổ biến là:
Vi khuẩn gây viêm đường hô hấp, khiến mẹ bầu mắc các bệnh như: viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi. Trường hợp này mẹ thường bị ho có đờm và có kèm sốt.
Virus gây viêm đường hô hấp dạng siêu vi, trường hợp này mẹ bầu thường kèm các triệu chứng như nhức đầu, sổ mũi, có thể kèm sốt.
Mẹ bầu bị ho do bị dị ứng vùng họng, các tác nhân gây dị ứng thường là khói bụi, sợi vải, lông thú của động vật,...
Thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là khi trời đột ngột trở lạnh, cơ thể mẹ bầu dễ bị nhiễm lạnh, cổ họng bị khô dẫn đến ho khan, sau đó là tình trạng bà bầu bị ho đờm 3 tháng cuối.
Bà bầu bị ho 3 tháng cuối có nguy hiểm không?
Đối với các triệu chứng ho thông thường do cảm cúm và không sốt thì không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Tuy nhiên, trường hợp bà bầu 3 tháng cuối bị ho nhiều kèm sốt cao thì nên cẩn trọng. Bởi hiện tượng sốt cao kèm theo hoạt động của virus gây bệnh là một trong các nguyên nhân gây co bóp tử cung, rất nguy hiểm cho thai nhi, dễ gây sinh non.
Mẹ bầu cần thận trọng nhất là khi thấy hiện tượng ho ra máu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba. Đây là một trong những triệu chứng điển hình của căn bệnh viêm phổi. Đây là căn bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong giai đoạn này. Trường hợp mang thai tháng cuối bị ho nhiều và ho ra máu sẽ gây các cơn co thắt dạ con, có thể gây suy thai hoặc sinh non.
Cách trị ho cho bà bầu trong 3 tháng cuối mang thai
Có rất nhiều bài thuốc từ các dược liệu thiên nhiên an toàn và hiệu quả, mẹ có thể dễ dàng áp dụng để điều trị tình trạng bà bầu bị ho 3 tháng cuối.
Trị ho cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối bằng lê chưng đường phèn kèm với cam nướng
Trong vỏ cam có chứa nhiều hoạt chất giúp trị ho rất tốt và hiệu quả nhanh chóng. Khi nướng cam, các chất này còn phát huy tác dụng chữa các triệu chứng về bệnh viêm đường hô hấp, giúp long đờm, thông mũi. Cách làm như sau:
- Với quả lê, mẹ gọt vỏ và cắt thành miếng, trộn lẫn với đường phèn sau đó hấp cách thủy. Sau khi hấp xong, mẹ có thể sử dụng dần để giảm các triệu chứng ho kéo dài.
- Đối với cam nướng, mẹ rửa sạch và ngâm nước muối sau đó nướng trên lửa khoảng 10 phút sao cho vỏ cam không bị cháy sém. Sau đó mẹ ăn cả vỏ và múi cam.
Trị ho cho bà bầu trong 3 tháng cuối bằng lá hẹ hấp mật ong
Lá hẹ có tính ấm, giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể, mật ong là “thần dược” giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và khô rát ở khu vực cổ họng. Công thức lá hẹ hấp mật ong giúp cảm thấy dễ chịu, giảm ho nhanh chóng.
Để thực hiện, mẹ chỉ cần chuẩn bị khoảng 5 nhánh lá hẹ rửa sạch và thái nhỏ sau đó cho vào bát hấp cùng mật ong. Đến khi nào mẹ thấy lá hẹ mềm thì dừng lại. Hỗn hợp này mẹ nên uống 3 ngày 1 lần khi còn ấm để hiệu quả cao hơn.
Chữa ho cho bà bầu 3 tháng cuối bằng gừng
Gừng là loại nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc chữa cảm cúm. Vị cay và nóng của gừng giúp làm ấm cơ thể, giải cảm, trị ho rất tốt. Nếu bạn kết hợp với chanh và mật ong, đây sẽ là “liều thuốc” đặc trị ho khan, ho đờm cho mẹ bầu, rất an toàn và hiệu quả.
Trước tiên, mẹ giã gừng và chắt lấy nước sau đó pha với mật ong theo tỷ lệ: cứ 1 thìa nước gừng, 1 thìa mật ong thì pha với 3 thìa nước chanh nguyên chất. Mẹ trộn đều hỗn hợp và pha với nước ấm để uống khoảng 2-3 lần trong ngày.
Trị ho cho bà bầu bằng quất hấp mật ong
Quất cũng có nhiều thành phần rất tốt trong điều trị ho, đặc biệt là phần vỏ quất chứa nhiều vitamin giúp tiêu đờm, thông mũi và mát họng. Hỗn hợp quất hấp mật ong là công thức được tin dùng cho cả trẻ em và mẹ bầu bởi an toàn và hiệu quả tốt.
Để thực hiện công thức, mẹ chỉ cần chọn vài quả quất tươi, cắt đôi nhưng không cắt rời hẳn thành miếng sau đó cho vào bát mật ong, mang đi hấp cách thủy. Mẹ có thể hấp trong nồi cơm điện khi cơm mới nấu chín. Khoảng 15-20 phút mẹ lấy ra và sử dụng 2-3 lần trong ngày. Các cơn ho sẽ giảm bớt, mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
Bài viết đã cung cấp một số thông tin về nguyên nhân của tình trạng bà bầu bị ho 3 tháng cuối. Mẹ cần hết sức lưu ý không để ho quá nặng và sốt sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Ngoài ra, có rất nhiều bài thuốc trị ho cho mẹ bầu từ các nguyên liệu thiên nhiên, mẹ có thể tham khảo và áp dụng dễ dàng, tiện lợi.