Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn quả nhãn được không?

Theo Đông y, quả nhãn có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng. Nhưng còn bà bầu có được ăn nhãn không, thì dưới đây là chia sẻ của bác sĩ mong muốn giải đáp được thắc mắc của nhiều người.

Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn

Nhãn có vị ngọt, dễ ăn, có thể ăn quả tươi, khô hoặc chế biến thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng.

Quả nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…

Bà bầu ăn nhãn được không là thắc mắc của nhiều người

Trong 100g nhãn tươi (cùi nhãn) chứa : 86,3g nước - Năng lượng: 48 Kcal ( 285kcal/100g nhãn khô), Protein: 0,9g, Lipid: 0.1g, Glucid (Carbohydrate): 10,9g (65.9g/100g nhãn khô), Celluloza (Fiber): 1,0g, Calci (Calcium) 21 mg, Sắt (Iron): 0,40 mg, Magiê (Magnesium): 10 mg, Mangan (Manganese): 0,1mg, Phospho (Phosphorous): 12mg, Natri (Sodium): 26mg, Kẽm (Zinc): 0,29 mg, Đồng (Copper): 150 mg, Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg, Vitamin B1 (Thiamine): 0,03mg, Vitamin B2 (Riboflavin): 0,14mg, Vitamin PP (Niacin): 0,3 mg.

Theo Đông y,quả nhãnmùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng.

Bà bầu ăn nhãn được không?

Bà bầu ăn nhãn được không là thắc mắc của nhiều người. Trong long nhãn có sacaroza, glucoza, protein, axit tatric, chất béo, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaza… Long nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, người ở thể hỏa vượng, cao huyết áp, tiểu đường không nên dùng và phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều.

Theo các chuyên gia sức khỏe, bà bầu có sức khỏe yếu, hay nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng, không nên ăn nhãn, đặc biệt khi mang thai 7-8 tháng. Bà bầu ăn nhãn có thể gây sảy thai. Bởi bà bầu ăn nhãn có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7-8 tháng, càng phảikiêngăn nhãn.

Đối với những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc bị mắc bệnh huyết áp thì cũng không nên ăn nhãn. Nhãn chứa hàm lượng đường khá cao, do vậy, bà bầu ăn nhãn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, gây tăng cân. Tiêu thụ 300 g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm bạn ăn mỗi ngày, vì thế bà bầu ăn nhãn có thể làm các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Quả nhãn rất tốt cho mẹ sau sinh

Bà bầu không nên ăn nhãn trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên đối với sản phụ sau sinh mà ăn nhãn hoặc uống nước nhãn thì lại rất tốt. Theo đó, sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ cótác dụngích khí bổ huyết rất tốt.

Nếu mẹ sau sinh có hiện tượng phù nhẹ, có sức khỏe yếu hãy hấp nhãn với sâm hoặc hầm gà với một chút nhãn.

Theo Nhung Nguyễn/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Bà bầu nên uống canxi vào thời điểm nào của thai kỳ để tốt cho mẹ và bé?

Ngoài việc bổ sung đúng liều lượng, thời điểm uống canxi của bà bầu sẽ quyết định đến tính hiệu...

Bà bầu ăn quả vải được không?

Vải thuộc nhóm hoa quả được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều vitamin...

Công thức tính ngày dự sinh bà bầu nên biết

Dựa vào cách tính ngày sinh chuẩn xác bà bầu có thể chuẩn bị kĩ càng cho kì vượt cạn...

Những cách chống nắng cho bà bầu bằng nguyên liệu tự nhiên

Chỉ với những nguyên liệu từ tự nhiên, không cần những sản phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại là...

Thức uống bổ, rẻ, bà bầu từ tháng thứ 4 không nên bỏ lỡ

Biết được lợi ích từ thức uống rẻ tiền này, chắc chắn các bà bầu sang tháng thứ 4 sẽ...

5 việc bà bầu cần biết để đẻ con không đau, không tốn sức

Để bà bầu có thể " vượt cạn" thành công dễ dàng không đau và không tốn nhiều sức thì...

11 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Để cho con yêu có một sức khỏe tốt, bà bầu cần chú ý những loại trái cây dưới đây...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình