Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn những hạt này, mẹ khỏe con thông minh khỏi phải nghĩ

Những loại hạt như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, óc chó… giúp mẹ bầu giữ cân nặng vừa phải, đặc biệt tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Khi mang thai, phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn vặt hơn bình thường. Ăn vặt không có gì sai nhưng quan trọng các mẹ bầu phải chọn được những loại thực phẩm có lợi cho thai kỳ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc mẹ bầu ăn các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hạt chia… là cách tốt nhất để giữ cân nặng vừa phải mà vẫn đủ chất bởi không nạp quá nhiều calo. Ngoài ra, những loại hạt này còn giàu axit béo thiết yếu, vitamin B, protein và khoáng chất rất tốt cho sự hình thành và phát triển đặc biệt là sự phát triển trí não của thai nhi.

Dưới đây là 7 loại hạt mẹ chớ bỏ qua trong thai kỳ:

Quả óc chó


Theo tài liệu quốc tế thì trong 100g nhân quả óc chó có chứa 642 calo, 6,7g chất xơ, 15,2g chất đạm, và 65,2g chất béo. Nó giúp bà bầu bổ sung Vitamin E, Omega – 3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt loại axít hữu cơ có trong quả óc chó có tác dụng rất lớn thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ.

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần Omega 3 có trong quả óc chó lớn gấp 3 lần so với cá hồi cũng như một số loại hạt khác như: hạt hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ cười và quả hồ đào… Thành phần dinh dưỡng trong 1kg nhân quả óc chó sẽ bằng 5kg trứng,9kg sữa bò hoặc 4kg thịt bò.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, axit béo Omega – 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ. Nó giúp bộ não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức.

Phụ nữ mang thai ăn quả óc chó không những giúp tránh trầm cảm mà em bé còn được bổ sung chất tốt cho não bộ, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.

Hạt chia


Cũng giống như quả óc chó, hạt chia có chứa hàm lượng cao các axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ, ngay cả khi còn trong bụng mẹ.

Hạt hạnh nhân


Thành phần của hạt hạnh nhân bao gồm folate, axit folic và omega 3. Vì thế, loại hạt này là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Bà bầu bổ sung hạt hạnh nhân trong bữa ăn có công dụng tái tạo hồng cầu, chống thiếu máu, giảm stress, phòng ngừa được chứng bí tiểu tiện trong thai kỳ và phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bé khoảng 50-70%.

Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo.

Hạt hướng dương


Hạt hướng dương giàu axit béo không bão hòa, protein, kali, phốt pho, canxi, magie, selen, vitamin E, vitamin B và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn hạt hướng dương sẽ giúp nâng cao sức đề kháng ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, loại hạt này còn có nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie giúp mẹ bầu đề phòng hiện tượng thiếu máu.

Hạt dẻ


Hạt dẻ là loại hạt có chứa hàm lượng chất béo thấp nhất, tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng tinh bột cao nhất. Lượng vitamin C có trong hạt dẻ tươi cao ngang với lượng vitamin C có trong cà chua và táo. Hơn nữa, trong hạt dẻ lại có chứa axit béo không bão hòa giúp hỗ trợ sự phát triển não ở trẻ nhỏ.

Vì hạt dẻ có chứa hàm lượng tinh bột cao nên dễ tạo cảm giác no ảo.

Hạt mắc-ca


Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt là có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não.

Với mùi vị đặc biệt thơm ngon, nó còn cung cấp nhiều dầu và đạm giúp cải thiện được chứng chán ăn khi mang thai.

Hạt bí ngô


Hạt bí ngô tuy nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… Nó còn chứa protid, là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, tốt cho cơ bắp, huyết dịch, nội tạng và xương khớp. Trong loại hạt này còn có glucid là thành phần chính cấu tạo các tế bào và hệ thống thần kinh.

Theo Phong Linh/Người Đưa Tin

Tin liên quan

Cách trị bệnh trĩ cho bà bầu không cần dùng thuốc

Không cần dùng thuốc, bà bầu hãy dùng các nguyên liệu có sẵn trong nhà để đẩy lùi bệnh trĩ...

Chồng Tuyên Quang không tinh trùng khuyên vợ đi lấy người khác, 18 năm sau nhận cái kết

18 năm tìm kiếm con, từng ngậm ngùi khuyên vợ đi lấy chồng mới, cuối cùng hạnh phúc đã đến...

Những sự thật thú vị về kích thước bụng bầu có thể bạn chưa biết

Liệu kích thước bụng bầu có thật sự khác nhau theo giới tính thai nhi? Bạn sẽ không khỏi bất...

Mẹ thường xuyên mệt mỏi sau sinh 3 tháng, đi khám bác sĩ giận tím mặt với người chồng

Chính chị Mai cũng không ngờ sự việc lại đến mức thế này dù chị mới sinh con được hơn...

7 triệu chứng của u nang buồng trứng mà bạn không nên bỏ qua

Hãy hình dung u nang buồng trứng như những “nốt mụn” của hệ sinh sản: hầu hết là lành tính,...

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn kẻo gây hại cho thai nhi

Trong suốt thời kỳ mang thai có những thực phẩm gây hại cho thai nhi và mẹ bầu. Do đó,...

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi tăng cân khỏe mạnh?

Tôi đang trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Tôi cần ăn gì để không bị tăng cân quá nhiều...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

4 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

4 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

4 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

4 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

4 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

4 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

18 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

18 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình