Nội dung bài viết:
Có nên ăn mì tôm khi mang thai?
Thức ăn mẹ bầu nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vì vậy, trong thai kỳ mẹ bầu được khuyên bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất, canxi, sắt, các loại vitamin… cũng có một số món các mẹ bầu phải kiêng khem nghiêm ngặt trong thai kỳ.
Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu lại “thèm” mì tôm, không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn, thơm ngon của món ăn này. Đây cũng được xem là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu khi đang đói, nhưng bà bầu có nên ăn mì tôm không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.
Vì là thực phẩm mang tính chất "ăn liền" nên trong mì tôm có thành phần chủ yếu là tinh bột, bột ngọt, muối, các loại hương vị, chất bảo quản… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mì tôm hoàn toàn không cung cấp một lượng vitamin hay khoáng chất nào, thậm chí là chất xơ. Ăn nhiều mì tôm có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, dễ gây béo phì và các bệnh về tim mạch. Chưa kể đến các chất bảo quản khi tích trữ nhiều trong cơ thể sẽ gây khó tiêu, rối loạn tiêu hoá.
Do đó, câu trả lời là bà bầu nên hạn chế và tốt nhất là không ăn mì tôm, bởi những lý do sau đây:
Mì ăn liền chứa hàm lượng muối cao
Hàm lượng muối quá cao trong mì ăn liền là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề tim mạch và vấn đề cao huyết áp. Theo nghiên cứu khoa học thông thường thì lượng muối có trong một gói mì tôm 100g có thể lên đến 2,7g, cao hơn rất nhiều so với nhu cầu muối hàng ngày của một người trưởng thành.
Trong thai kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý tới huyết áp vì tăng huyết áp có thể dẫn đến các biến chứng sức khoẻ, đặc biệt là căn bệnh “tiền sản giật” có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ và bé.
Vì vậy, bà bầu ăn mì tôm từ ngày này sang ngày khác sẽ phải đối mặt với nguy cơ huyết áp cao, phù nề.
Không dừng lại ở đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Journal of Nutrition, mẹ bầu thường xuyên ăn mì tôm có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường khá cao, ngay cả khi vẫn đang duy trì một chế độ dinh dưỡng và tập luyện lành mạnh.
Chứa nhiều chất tạo hương liệu và chất bảo quản
Để tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho mì gói, các nhà sản xuất thường bổ sung nhiều chất tạo hương vị, trong đó có phosphate. Đây là chất cải thiện mùi vị nên khi ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa canxi của cơ thể.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Vì vậy bà bầu ba tháng đầu cần tránh xa mì tôm, điều này càng làm tăng nguy cơ loãng xương và tăng khả năng hình thành các vấn đề răng miệng khác.
Thêm vào đó thành phần sodium trong mì tôm có thể gây ra những hiệu quả nguy hiểm: Làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là làm ức chế sự phát triển não bộ của trẻ – nguy hiểm hơn có thể làm trẻ chậm phát triển hoặc có những vấn đề về não khi lớn lên.
Ngoài ra, cơ thể mẹ bầu sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hoá mì tôm vì trong chúng có chứa chất bảo quản (một chất phụ gia chống oxy hoá), mất khoảng 4 – 5 ngày thì mới có thể tiêu hoá hoàn toàn. Với những mẹ bầu thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa thì mì tôm không phải là lựa chọn phù hợp.
Đối với loại những loại mì tôm cay, nóng sẽ hại đến dạ dày, dẫn đến táo bón, trĩ, nếu không chữa trị kịp thời. Các mẹ bầu mang thai ba tháng đầu cần hết sức chú ý nếu ăn đồ ăn quá cay có thể dẫn đến sảy thai, lưu thai mà mẹ có thể không biết.
Với những lý do trên chắc bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn mì tôm có tốt cho bà bầu? Nói chung mì tôm không phải là thức ăn lành mạnh, tốt cho thai nhi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bà bầu nên hạn chế ăn mì tôm mà hãy thay thế bằng những món ăn tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé.
Cách ăn mì tôm an toàn hơn cho mẹ bầu
Đối với những mẹ bầu nghén thèm và “nghiện” mùi vị của mì tôm, chúng ta cần hạn chế hết sức các tác hại của mì tôm bằng cách như sau:
Luộc mì sơ qua trước khi nấu
Mặc dù các nhà sản xuất đều hướng dẫn chỉ cần bỏ mì gói vào nước sôi và đợi 3 phút là bạn có thể sử dụng được ngay. Tuy nhiên, bà bầu ăn mì tôm nên luộc sợi mì trước bằng nước sôi, vớt ra để ráo và tiếp tục nấu nước lần 2 để cho mì vào nấu một lần nữa. Cách làm này giúp bạn loại bỏ được phần nào lượng chất béo không lành mạnh và những chất độc hại có trong mì.
Hạn chế lượng muối trong mì gói
Mẹ bầu chỉ nên ăn một nửa gói gia vị đi kèm có trong mì gói để hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể. Hơn nữa, khi nào nước bớt nóng thì mẹ hãy bỏ gia vị vào vì chúng chứa mì chính, khi tiếp xúc với sôi dễ khiến bị biến đổi cấu trúc và tạo thành chất độc. Đặc biệt, mẹ bầu cũng nên nói “không” với các gói dầu nó có thể khiến mẹ bầu bị hạn chế khả năng hấp thu dinh dưỡng từ những thực phẩm khác.
Bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng cho tô mì
Mẹ bầu ăn mì tôm hãy chủ động bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác vào tô mì để bữa ăn của mẹ được cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Mì tôm rất nghèo chất dinh dưỡng, do đó chúng ta có thể bổ sung thêm rau để tăng chất xơ, các loại rau rất thích hợp để ăn kèm với mì tôm như cải ngồng, rau chân vịt, cải thìa, cà rốt hay khoai tây.
Thêm vào đó, để gia tăng chất dinh dưỡng mẹ hãy cho thêm thịt heo, thịt bò, trứng, tôm...Cách chế biến này sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn của mẹ. Lưu ý, chúng ta phải đảm bảo rau và các loại thực phẩm chín trước khi cho vào mì gói, thực phẩm sống sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hoá.
Bởi trong nước mì có lượng hoá chất và muối khá nhiều nên mẹ cũng nên hạn chế uống nhiều nước mì. Điều quan trọng nhất là phụ nữ mang thai không nên ăn mì tôm quá nhiều, chỉ thỉnh thoảng thoả mãn bản thân bằng một tô mì đầy chất lượng thôi.
Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn mì tôm có tốt hay không? Chính vì vậy, các mẹ nên cân bằng trong việc ăn uống, hạn chế ăn mì gói mà hãy thay thế bằng các món ăn vặt có lợi cho sức khoẻ như hạt óc chó, sữa, trái cây... sẽ giúp mẹ cảm thấy tốt hơn và thoả mãn tình trạng thèm ăn của chị em.