Mè đen (vừng đen) là thực phẩm thượng hạng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy trong 100g mè đen có chứa: 565 kcal, 25,7g carbohydrate, 17g protein, 14g chất xơ, 48g chất béo, 989mg canxi, 356g magiê, 638mg phốt pho, 9 IU vitamin A, 0,8mg thiamin, 4,6mg niacin, 98mcg folate.
Theo y học cổ truyền, hạt mè đen có tên thuốc là hắc chi ma, là vị thuốc chữa bệnh rất hay. Lương y thường dùng hạt mè đen để kích thích hệ thống bài tiết tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn làm tăng số lượng hồng cầu, giúp da dẻ hồng hào, tóc đen trở lại và kéo dài tuổi thọ.
Bà bầu ăn mè đen có tốt không?
Nhờ giàu dinh dưỡng và lành tính, mè đen được dân gian và lương y tin dùng để hỗ trợ và điều trị nhiều vấn đề sức khỏe. Bên cạnh đó, mè đen còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu cũng như sau khi sinh con.
Mè đen tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Hạt mè đen giàu chất xơ, các loại vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Từ xưa, dân gian đã dùng mè đen như một vị thuốc để chữa chứng táo bón hay tiêu chảy, khó tiêu. Đồng thời, do tính chất lành tính, nên bà bầu có thể dùng mè đen nhằm tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Đặc biệt, thường xuyên dùng mè đen cũng giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón - một vấn đề thường gặp trong thời gian mang thai. Nhờ giàu chất xơ nên giúp nhuận tràng tự nhiên, thêm mè vào chế độ ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn.
Mè đen tăng cường hệ miễn dịch
Khi mang thai, sức đề kháng của bà bầu thường thấp nên dễ gặp các bệnh cảm, sốt nhưng rất hạn chế việc dùng thuốc kháng sinh hay các loại thuốc khác. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể dùng hạt mè đen để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh và cúm.
Ngoài ra, mè đen còn là thực phẩm có tác dụng tăng cường năng lượng rất hiệu quả. Uống 1 cốc mè đen vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cải thiện cơ bắp và thần kinh, làm giảm sự suy yếu cơ và căng thẳng, giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.
Mè đen tăng cường sức khỏe hệ xương
Phụ nữ mang thai thường hay bị thiếu hụt canxi vì một lượng lớn canxi đã dùng cho quá trình phát triển xương của bé. Mè đen là lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn dành cho bà bầu. Theo ước tính, trong 100g hạt mè thì chứa 800mg canxi.
Lượng canxi có trong vừng đen vào cơ thể bà bầu có thể đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu canxi mỗi ngày. Điều này sẽ giúp hệ xương thai nhi cứng cáp ngay từ trong bụng mẹ, thuận lợi để phát triển về sau. Ngoài ra, dùng mè đen trong thai kỳ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương và mắc phải các vấn đề về răng miệng.
Mè đen tăng cường sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy hạt mè đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm nên ngăn ngừa được những bệnh liên quan đến tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ… Đây là thực phẩm bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ.
Mè đen tăng cường sức khỏe làn da
Một trong những công dụng tuyệt vời của hạt mè đen là ngăn ngừa các nếp nhăn, ngăn ngừa tia UV từ mặt trời một cách an toàn. Do đó, đây là thực phẩm tuyệt vời dành cho các vấn đề về da của bà bầu như: Sạm, nám, cháy nắng, nổi mụn,...
Mè đen ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các thành phần trong mè đen có tác dụng điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể. Nhờ đó mè đen được xem là thực phẩm sử dụng an toàn chống lại bệnh tiểu đường. Để phòng ngừa tiểu đường trong thai kỳ, bà bầu nên có kế hoạch dùng mè đen thường xuyên.
Mè đen giúp bà bầu dễ sinh, lợi sữa
Mè đen là thực phẩm được tin dùng giúp bà bầu dễ sinh con. Theo đó, vào giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu nên dùng mè đen 3 lần mỗi tuần để việc sinh nở được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, ăn mè đen còn giúp chị em "gọi sữa về" hiệu quả, sữa chứa nhiều dinh dưỡng hơn, giúp em bé phát triển khỏe mạnh.
Một số cách chế biến mè đen
Chè mè đen
Chuẩn bị bột sắn và mè đen đã rang chín. Bắc nồi lên nấu bột sắn chín rồi đổ mè đen đã rang vào. Bà bầu ăn chè mè đen khi nào? Bà bầu nên ăn món này trong tam cá nguyệt thứ 3 và ăn khoảng 3 bữa 1 tuần.
Bà bầu ăn chè mè đen để giúp đẹp da, đẹp tóc và có lợi cho đường tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng món ăn chế biến từ vừng đen này mang lại những lợi ích tuyệt vời và bà bầu nên sử dụng thường xuyên trong quá trình mang thai. Tốt nhất là trong giai đoạn từ tuần thứ 34 – 35 của thai kỳ.
Muối mè đen
Bạn rang chín mè đen, giã hơi nát sao cho vừa ăn. Sau đó cho thêm muối và đường với lượng vừa đủ, hợp khẩu vị. Chị em vừa sinh em bé có thể ăn một ít cơm với muối mè đen để kích sữa.
Canh chân giò mè đen
Canh chân giò mè đen là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp phụ nữ mới sinh con tiết sữa và lợi sữa. Dùng khoảng 2 lạng mè đen rang chín, giã nhuyễn rồi cho vào món chân giò đã hầm. Chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn trong ngày.
Cháo gạo lứt mè đen
Cháo gạo lứt mè đen cũng là một món ăn tuyệt vời giúp lợi sữa dành cho chị em mới sinh con. Ngâm 50g gạo lứt khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi cho vào xay với 120ml nước. Trong thời gian đó, rang chín mè đen, xay nhuyễn.
Cho gạo đã xay cho lên bếp và thêm 150ml nước, nấu với lửa vừa và khuấy đều tay. Khi gạo sôi thì để nhỏ lửa khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó cho mè đen đã giã vào rồi đun tiếp 5 phút. Sau cùng, thêm muối hoặc đường tùy khẩu vị.
Sữa đậu nành mè đen
Ngoài việc chế biến các loại đồ ăn, mè đen cũng được dùng để nấu cùng với sữa đậu nành, tạo nên thức uống thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Xay đậu tương đã ngâm nở (khoảng 6 tiếng) cùng với mè đen đã rang. Lọc lấy nước và đun sôi hỗn hợp trên bếp. Sau đó, bạn có thể cho một ít đường vào sữa và thưởng thức ngay khi còn nóng ấm để cảm nhận vị thơm dịu nhẹ.
Lưu ý khi sử dụng mè đen
Dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi sử dụng mè đen, mẹ bầu cần lưu ý:
- Bà bầu ăn mè đen khi nào? Trong thời gian đầu thai kỳ, bạn nên ăn ít mè đen. Việc sử dụng mè đen chỉ khuyến khích chủ yếu ở tam cá nguyệt thứ 3 nhằm hỗ trợ việc sinh thường dễ dàng hơn.
- Khi mang thai, trước khi dùng mè đen, nên kiểm tra mình có bị dị ứng với thực phẩm này hay không. Nếu bị dị ứng thì không nên dùng.
- Không ăn quá nhiều trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nếu bạn thấy khó chịu sau khi ăn, hãy đi khám bác sĩ.