Nội dung bài viết
Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối như thế nào?
Các mẹ lưu ý, sự phát triển của em bé trong 3 tháng cuối cực kỳ nhanh, không những bé yêu của bạn đã bắt đầu hoàn thiện đầy đủ những bộ phận trên cơ thể mà đặc biệt về cân nặng của bé phát triển rất nhanh chóng.
Chính vì vậy khi khám thai, nếu bác sĩ cho biết em bé phát triển chậm, bị nhẹ cân thì mẹ cần phải xem xét và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình nhiều hơn trong thời điểm nước rút này.
Mẹ bầu phải hiểu được rằng chế độ dinh dưỡng của mẹ lúc này gắn liền với sự phát triển toàn diện của bé yêu trong bụng. Vì vậy, 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì rất được các mẹ quan tâm.
Sự thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng cuối ra sao?
Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể gặp các tình trạng như tăng áp lực tĩnh mạch do trọng lượng của cơ thể tác động lên 2 chân và tim, làm quá trình lưu thông máu chậm lại, đau nhức vùng xương chậu, đau lưng, ngực to ra, thường xuyên mất ngủ, phù nề, ngứa và tê tay chân, có cảm giác bị hụt hơi khó thở, táo bón… những hiện tượng này làm mẹ cảm thấy liên tục mệt mỏi, toàn thân ê ẩm, đi lại cũng gặp nhiều khó khăn.
Chính vì vậy, bồi bổ cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ là cực kỳ quan trọng, mẹ bầu cần phải tăng cường chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức để kháng đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu trong giai đoạn cuối cùng trước khi bé yêu chào đời. Vậy 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì?
Trong 3 tháng cuối thai kỳ bầu nên ăn gì?
1. Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 7
Tháng thứ 7 là lúc não bộ của bé phát triển nhanh nhất trong thai kỳ. Lúc này não bé có thể đạt đến khoảng 25% não người lớn, chính vì vậy mà hơn lúc nào hết bé cần được cung cấp nhiều các axit béo để phát triển hệ thần kinh và phát triển mắt cho bé.
Ngoài axit béo ra thì mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung vitamin C vì thiếu vitamin C rất dễ dẫn đến sinh non, vỡ ối sớm. Ngoài ra, vitamin C còn giúp hấp thu canxi và sắt tốt hơn.
Những thực phẩm có chứa nhiều axit béo: một số loại hạt để mẹ ăn vặt (hạt hướng dương, hạt bí, lạc, vừng…), các loại cá (cá hồi, cá thu, cá ngừ,…) hoặc khi chế biến thức ăn có thể cho thêm 1 - 2 muỗng dầu đậu nành, dầu cá hồi hoặc bơ thực vật…
Các mẹ bầu thường thắc mắc bà bầu nên ăn hoa quả gì trong 3 tháng cuối thai kỳ? Câu trả lời là các loại hoa quả cung cấp nhiều Vitamin C như: cam, chanh, quýt, bưởi, dâu tây, ổi, đu đủ…
Ngoài ra, các loại trái cây này còn bổ sung vitamin các loại cho bà bầu cực kỳ hiệu quả và rất cần thiết cho sự phát triển của bé.
2. Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 8
Táo bón và một số bệnh về đường tiêu hóa như ợ nóng, ợ chua hoặc khó tiêu sẽ làm phiền mẹ bầu trong thời điểm này. Để giảm tình trạng này, mẹ cần cung cấp nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa từ những thực phẩm tươi mát như: các loại rau xanh, trái cây. Đừng quên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cải thiện tình trạng táo bón.
Nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng bị chuột rút trong tháng thứ 8 thì cần bổ sung ngay những thực phẩm giàu photpho và canxi trong bữa ăn của mình để nhanh chóng khắc phục tình trạng này như: súp lơ xanh, sữa, phô mai…
Đặc biệt, mẹ lưu ý không nên ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, cay nóng, không nên ăn quá no sẽ làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để quá trình hấp thụ nhanh hơn
Đây cũng là lúc mẹ cần quan tâm đến nguồn sữa mẹ để cung cấp cho bé sau khi sinh. Mẹ nên tăng cường ăn các thực phẩm có hàm lượng protein cao vì chúng giúp kích thích sản sinh nguồn sữa mẹ như: thịt, sữa, cá, giò heo, các loại hạt…
3. Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 9
Đây là tháng cuối cùng của thai kỳ, chắc chắn các mẹ đang rất nôn nóng chờ đợi sự ra đời của bé yêu. Thời điểm này, mẹ lưu ý cung cấp nhiều năng lượng, chuẩn bị sức đề kháng khỏe mạnh để trải qua cuộc vượt cạn sắp tới.
Những thực phẩm có chứa nhiều năng lượng như: thịt gà, cá và những thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate như gạo, ngũ cốc… cần có trong thực đơn hàng ngày.
Ngoài ra, mẹ nên tăng cường hững thực phẩm có chứa nhiều canxi, hàm lượng canxi cần thiết cho giai đoạn 3 tháng cuối này là khoảng 1200mg/ngày. Nguồn canxi dồi dào có trong: hải sản, sữa, sữa chua, phô mai, đậu phụ, cá hồi…
Không những nhu cầu về canxi mà nhu cầu về sắt cũng vô cùng quan trọng, cần cung cấp liên tục từ trước khi mang thai cho đến sau khi sinh. Nhưng thời điểm tháng thứ 9 khi người mẹ sắp sinh cần phải tăng cường cung cấp sắt hơn nữa để giúp mẹ tránh tình trạng thiếu máu sau khi sinh.
Những thực phẩm có chứa nhiều sắt như: trái cây khô, thịt bò, đậu, rau lá màu xanh đậm… Nếu cảm thấy cần thiết bác sĩ có thể sẽ kê thêm thuốc sắt cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng phải duy trì thói quen uống nhiều nước mỗi ngày nhằm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu, hỗ trợ hoạt động hệ bài tiết. Nếu thiếu nước mẹ rất dễ dẫn đến sinh non, em bé sinh ra sẽ yếu và nhẹ cân.
Các mẹ lưu ý, đến tháng thứ 9 các bác sĩ khuyên mẹ nên tăng cân chậm cho nên mẹ cũng nên hạn chế những thức ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, đồ chiên rán, nước ngọt, kẹo, bánh…
Theo kinh nghiệm dân gian: Bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để dễ sinh?
1. Uống nước rau húng quế
Một công thức thần dược cho mẹ chuyển dạ nhanh chóng vào 3 tháng cuối thai kỳ đó là nước rau húng quế. Mẹ dùng một nắm rau húng quế, xay lấy 1 cốc nước khoảng 300ml sau đó thêm vào chút đường tại vị ngọt cho dễ uống.
2. Ăn chè mè đen từ tháng thứ 8
Mẹ có thể nấu mè đen với bột sắn dây hoặc ăn kèm với chéo quẩy chiên cũng rất ngon. Nếu được, mẹ nên ăn chè mè đen vào mỗi buổi sáng hoặc 3 lần/tuần, chú ý chỉ nên bắt đầu ăn từ tuần thai thứ 34 - 35, mỗi lần chỉ nên ăn 1 chén
3. Uống nước lá tía tô 1 tuần trước ngày dự sinh
Mẹ bầu uống nước lá tía tô nấu với lá khế (hoặc nước tía tô đơn chất) khoảng 1 tuần trước ngày dự sinh hoặc uống ngay khi có cơn đau đầu tiên. Mỗi lần uống khoảng nửa lít, uống dần cho đến khi sinh. Theo kinh nghiệm, uống khi thấy những cơn đau chuyển dạ sẽ giúp cổ tử cung mềm ra và mở nhanh.
4. Uống nước dứa (khóm) ở tuần 39
Khi bước sang thai kỳ tuần thứ 39, chặng đường cuối của 40 tuần thai, các bác sĩ thường khuyên bà bầu uống nước ép dứa, ăn các món chế biến từ dứa… Cách này sẽ giúp mẹ bầu chuyển dạ nhẹ nhàng hơn.
5. Uống nước dừa nóng
Bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống nước dừa không? Theo dân gian, nếu mẹ thấy xuất hiện những cơn đau chuyển dạ thì nên nhờ người thân lấy một quả dừa tươi, chặt phía trên đầu, sau đó để nguyên quả dừa như vậy và đặt lên bếp đun cho nóng nước dừa phía trong, sau đó lấy ống hút uống hết nước dừa ngay khi còn nóng sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn.
6. Ăn cà tím vào tuần cuối cùng của thai kỳ
Theo đó, mẹ bầu thường xuyên ăn cà tím vào tháng cuối của thai kì sẽ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn, hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.
Trên đây là giải đáp cho thắc mắc bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì của nhiều chị em. Xây dựng một thực đơn khoa học sẽ giúp cho các mẹ có một sức khỏe dẻo dai, em bé phát triển tốt nhất đồng thời giúp quá trình vượt cạn của mẹ được thuận lợi nhất