Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậu phụ ngon nhưng lại 'đại kỵ' với 4 nhóm người sau

Đậu phụ ngon nhưng không phải ai cũng ăn được thực phẩm này, vậy ai không nên ăn đậu phụ?

Đậu phụ là món ăn rất phổ biến, dễ ăn và có thể chế biến được những món ngon. Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Vậy, ai không nên ăn đậu phụ?

Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những lợi ích của đậu phụ với sức khỏe.

Với thành phần dinh dưỡng phong phú, đậu phụ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người:

- Giúp hạn chế sự bùng phát của các cơn bốc hỏa và các triệu chứng khó chịu khác của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.

- Giảm thiểu nguy cơ mắc chứng béo phì, đái tháo đường nhờ công dụng kiểm soát tốt lượng đường huyết và làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.

- Ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch: nhờ sự có mặt của Isoflavones do đậu hũ cung cấp sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nồng độ cholesterol xấu toàn phần, triglycerides và LDL cholesterol trong máu. Qua đó giúp phòng tránh được các vấn đề tim mạch.

Tăng cường sức mạnh cho hệ cơ xương khớp: trung bình cứ 80mg đậu nành được tiêu thụ mỗi ngày sẽ giúp làm tăng mật độ xương, phòng tránh hiện tượng tiêu xương, loãng xương nhất là khi cơ thể bước vào độ tuổi trung niên và giai đoạn tiền mãn kinh.

- Ăn đậu phụ giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng não: đậu nành có tác dụng hạn chế các triệu chứng sa sút trí tuệ, tốt cho hoạt động của não bộ nhất là đối với phụ nữ từ 65 tuổi trở lên.

- Đậu hũ cũng là sản phẩm giúp làm đẹp da, hạn chế sự hình thành các nếp nhăn và giúp da luôn trắng mịn, đàn hồi.

Như vậy có thể thấy đậu phụ là món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe và phù hợp với đại đa số khẩu vị của người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được đậu phụ.

Đậu phụ tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Ai không nên ăn đậu phụ?

Đậu phụ tuy tốt cho sức khỏe nhưng với một số người nếu lạm dụng đậu phụ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đậu phụ.

Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa rất nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn.

Người bị bệnh gout

Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận

Người cao tuổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ, mặc dù mềm, dễ ăn nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe người già.

Đậu phụ sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm do quá tải, vừa khiến thận suy yếu do chất thải nito dư thừa bên trong thận.

Người bị bệnh tiêu hóa

Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột.

Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Trên đây đã giải đáp thông tin về "Ai không nên ăn đậu phụ?". Nếu như bạn thuộc nhóm người trên hãy hạn chế ăn đậu phụ nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Kinh ngạc với những lợi ích thần kỳ của đậu bắp mà ít người biết

Quả đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đọc bài viết sau để biết...

Thích ăn nấm rơm đến mấy thì những người này cũng cần cẩn thận để tránh ngộ độc, bạn bỏ...

Nấm rất bổ dưỡng nhưng trên thực tế nhiều người mắc sai lầm khi chế biến nấm khiến chúng thành...

Loại củ 'xù xì, xấu mã’ trồng nhiều tại Việt Nam bổ gấp 1,5 lần khoai tây, tốt cho cơ...

Khoai sọ là một trong những loại củ dân dã, trồng nhiều tại Việt Nam với giá trị dinh dưỡng...

Loại hạt quen thuộc được ví như "khắc tinh" của cholesterol và bệnh tim mạch

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương là loại hạt không xa lạ với người Việt. Tại Nhật Bản,...

Ăn đủ 4 loại thực phẩm dễ tìm dễ mua này càng ngày càng đẹp, sống lâu sống khỏe,

Các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm ra 4 loại thực phẩm đến từ 70 quốc gia được mệnh...

Mùa hè uống trà lạc tiên giúp chữa mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc gan

Lạc tiên là vị thuốc Đông y có nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt loại trà từ...

5 loại trái cây bạn nên xóa ngay khỏi thực đơn giảm cân nếu không muốn càng ăn càng béo

Nhiều người lầm tưởng rằng trái cây nào cũng có ít calo và hỗ trợ giảm cân tốt nên ăn...

Tin mới nhất

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

18 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

18 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

18 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

18 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

23 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

1 ngày 12 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

1 ngày 12 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

1 ngày 18 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình