Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậu phụ có nhiều lợi ích nhưng vẫn cấm kỵ với một số người

Đậu phụ chứa chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe nhưng ăn nhiều có thể cản trở hoạt động của tuyến giáp.

Đậu nành là loại đậu được trồng nhiều bậc nhất trên thế giới và là nguồn protein phong phú. Chuyên gia dinh dưỡng người Anh, Jo Lewin, chia sẻ những lợi ích của đậu phụ chế biến từ đậu nành. 

Thành phần dinh dưỡng

100g đậu phụ bao gồm 73 calo, 8,1g protein, 4,2g chất béo (0,5g chất béo bão hòa), 0,7g carbohydrate và canxi. 

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam. Ảnh minh họa: Tofubud

Nguồn chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể

Theo Goodfood, sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ chứa các hợp chất tự nhiên được gọi là isoflavone. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh, giảm thiểu tác hại stress oxy hóa do gốc tự do gây ra. Yếu tố stress oxy hóa có liên quan đến quá trình lão hóa và sự khởi phát của một số bệnh mạn tính. Đậu nành cũng cung cấp các hợp chất thực vật như saponin tốt cho sức khỏe.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Isoflavone là một nhóm chất phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật). Khi ăn đậu thường xuyên, phụ nữ có thể giảm các triệu chứng tiền mãn kinh như tâm trạng không tốt và bốc hỏa.

Tuy nhiên, di truyền học, hệ vi sinh vật đường ruột và các yếu tố môi trường đóng vai trò quan trọng trong cách cơ thể chúng ta phản ứng với một số loại thực phẩm nhất định. Vì vậy, chúng ta vẫn chưa thể khẳng định, liệu chế độ ăn giàu thực phẩm chứa phytoestrogen có lợi cho tất cả phụ nữ hay không.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu isoflavone, như đậu phụ, có thể giảm mức cholesterol toàn phần bao gồm lipoprotein mật độ thấp (LDL), thường được gọi là cholesterol xấu. 

Tiêu thụ thường xuyên các loại đậu, bao gồm cả đậu nành, có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim do đậu giàu hóa chất thực vật cũng như chất xơ.

Nguồn protein thực vật hoàn chỉnh

Đậu nành, bao gồm cả đậu phụ, là nguồn protein thực vật hữu ích, cung cấp 9 loại axit amin thiết yếu mà chúng ta cần để phát triển, thực hiện các chức năng như miễn dịch. Khả năng cơ thể sử dụng protein trong đậu nành có thể ngang với protein động vật.

Hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu

Một nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh tiêu thụ 100mg isoflavone đậu nành mỗi ngày đã giảm 15% lượng đường trong máu lúc đói và 23% lượng insulin. Tương tự, những phụ nữ sau mãn kinh mắc bệnh tiểu đường bổ sung protein đậu nành đã giảm mức insulin lúc đói, kháng insulin và kiểm soát cholesterol.

Đậu phụ an toàn, bổ dưỡng cho hầu hết mọi người. Ảnh: WP

Đậu phụ có an toàn cho tất cả mọi người?

Đậu phụ thường được đánh giá an toàn cho hầu hết mọi người, trừ khi bạn bị dị ứng đậu nành. Đậu nành còn có tác dụng phụ không đáng kể là cản trở hoạt động của tuyến giáp. Người bị bệnh liên quan tuyến giáp nên giảm thiểu lượng đậu phụ ăn vào.

Đậu phụ và các sản phẩm chế biến từ đậu nành khác có chứa oxalat. Những người có tiền sử sỏi thận canxi oxalat nên tránh tiêu thụ quá nhiều đậu nành. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy các sản phẩm đậu nành chứa một lượng vừa phải phytate có lợi cho bệnh nhân sỏi thận.

Việc ăn đậu nành đã gây tranh cãi trong những năm gần đây, với một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mối liên hệ với ung thư. Tuy nhiên, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu đã kết luận, isoflavone có trong đậu nành không ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp, vú hoặc tử cung ở phụ nữ mãn kinh.

Đậu nành chứa chất kháng dinh dưỡng, bao gồm chất ức chế trypsin và phytate. Những chất này có thể ức chế sự hấp thụ của chúng ta đối với một số chất dinh dưỡng có giá trị của đậu. Ngâm hoặc lên men đậu nành trước khi nấu có thể giảm thiểu các hợp chất đó. 

Theo An Yên/Vietnam.net

Tin liên quan

Sau 3 năm COVID-19, thế giới chưa sẵn sàng đối phó đại dịch tiếp theo

IFRC cảnh báo rằng tất cả các quốc gia trên thế giới vẫn chưa sẵn sàng đối phó đại dịch...

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết: Nguyên nhân đến từ sai lầm nhiều người vẫn 'vô...

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài kết thúc với sự xáo trộn về thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ...

Sáng 31/1: F0 nặng tăng; WHO tiếp tục duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng đều gia tăng; Tăng...

Bộ Y tế: Các biến thể mới của Covid-19 vẫn liên tục xuất hiện

Bộ Y tế thông tin dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, các biến thể mới liên...

Từ vụ bé 10 tuổi nguy kịch sau khi uống nước ngọt có ga: Chuyên gia phát hiện tác nhân...

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể chết người, nó xảy ra đột ngột...

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh lý xoắn dạ dày rất hiếm gặp

Xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội và nôn khan, khi vào Bệnh viện Nhi Trung ương, bé Q.A....

Nhồi máu não sau chầu rượu ‘tới bến’ ngày Tết

Sau tiệc rượu, nam thanh niên xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt một bên và bị nhồi máu não.

Tin mới nhất

Rủ nhau cùng mua vé số, 40 người đồng nghiệp trúng giải thưởng 1 triệu USD

4 giờ trước

Thông tin mới nhất về bé gái 5 tuổi bị chó thả rông cắn tới tấp ở Hà Giang

4 giờ trước

Bức ảnh 3 bà cụ đi du lịch 'gây sốt' cõi mạng: Bay hạng thương gia, tiếc vì chưa lặn...

4 giờ trước

Chàng trai từng bỏ học nhiều lần, nguy cơ ở lại lớp, giờ có 2 bằng Thạc sĩ, học bổng...

5 giờ trước

1 chính sách liên quan đến sổ đỏ sẽ thay đổi, người dân cần phải đặc biệt chú ý

5 giờ trước

Cây hoa dại mọc bờ bụi nay "lên chậu" thành bonsai, trưng làm cảnh vừa đẹp vừa lạ, có cây...

5 giờ trước

Khoảng 75% ý kiến cho rằng bắt đầu công việc kinh doanh riêng hoặc làm công việc tự do là...

5 giờ trước

Cái khổ lớn nhất của cuộc đời không phải nghèo túng, mà là sau 50 tuổi còn gặp 3 chuyện...

10 giờ trước

Chứng "cuồng công việc" của người Hàn Quốc đã chết?

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình