Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn thịt đông sao cho an toàn, hạn chế tăng cân

Ăn nhiều thịt đông sẽ gây tăng cân, đồng thời tác động xấu tới một số bệnh nhân mắc rối loạn chuyển hóa.

Thịt đông là món rất đặc trưng của người miền Bắc trong ngày Tết. Ảnh: Vũ Hương Giang.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết ngày Tết, các gia đình thường chuẩn bị nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng. Trong đó, thịt đông là món rất đặc trưng.

Món này thường được làm từ thịt lợn, thịt gà, mộc nhĩ nấm hương và gia vị. Một số gia đình chế biến từ nguyên liệu chân giò, tai, bì của lợn hoặc gà, ngan... Vì vậy, đây là món chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, dễ ngán.

"Trong 100 g thịt lợn nấu đông, tương đương một bát con, sẽ chứa khoảng 297 calo. Bên cạnh đó, thịt nấu đông có hàm lượng nước, chất đạm, chất béo cung cấp nhiều năng lượng và chứa đến 21,5 g chất béo. Trong thịt còn có nhiều mỡ trắng, không tốt cho những người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa, dễ tăng cân, béo phì khi ăn nhiều", bác sĩ Hưng cho hay.

Theo vị chuyên gia, để giảm độ ngán, người dân có thể ăn thịt đông với dưa chua, dưa hành... Bên cạnh đó, ăn kèm thêm những loại rau xanh để tăng cường vitamin cho cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng ăn thịt đông cùng với cơm đã trở thành thói quen không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết. Tuy nhiên, thói quen này sẽ khó kiểm soát được lượng thức ăn được đưa vào cơ thể. Đây là nguyên nhân gián tiếp làm tăng khả năng béo phì.

Nếu tiêu thụ nhiều thịt đông, người dân cần bổ sung thêm một số loại hoa quả sau bữa cơm. Đây là cách giúp hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Một số loại hoa quả giúp hấp thụ lượng chất béo trong thức ăn như đu đủ, mận, táo. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên giúp thúc đẩy sự chuyển hóa chất béo và protein trong thức ăn.

Ngoài ra, chuyên gia lưu ý thịt đông phải được bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh, nên chia nhỏ thành từng phần, tránh ôi thiu gây ngộ độc. Người dân chỉ bảo quản thịt đông trong ngăn mát không quá 5-7 ngày. Những người béo phì, tim mạch, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa cũng nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe.

Theo Phương Anh/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Điều gì xảy ra khi ăn tiết canh?

Tiết canh là món ăn truyền thống nhưng ẩn chứa nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn, ký sinh trùng và...

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu nhờ viện phí 0 đồng

Nhờ phương châm "cứu người trước, viện phí tính sau" mà 1 bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch...

Ăn gì để tránh mỡ trong máu?

Có những người ăn uống rất bình thường, nhưng các chỉ số mỡ máu, cholesterol vẫn tăng. Chuyên gia cho...

Cách rã đông thịt tưởng đúng hóa ra sai lầm

Rã đông thực phẩm không đúng cách có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển và thậm chí gây...

Một sai lầm khi bảo quản thực phẩm nhiều người Việt hay mắc

Túi nylon có thể được sử dụng như một giải pháp tạm thời để đựng thực phẩm trong thời gian...

Các loại rau làm gỏi ngon nhưng chứa đầy giun sán

Rau sống là nguyên liệu quan trọng trong các món gỏi nhờ hương vị tươi ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên,...

Các thực phẩm giúp cải thiện mùi cơ thể

Mùi cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và lối sống. Dưới đây là những...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình