Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn nhiều hoa quả ngọt làm tăng mỡ máu, hại gan

Nhiều người cho rằng hoa quả có lợi cho cơ thể nên ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, theo bác sĩ, ăn quá mức một số loại hoa quả ngọt, đặc biệt sau bữa chính, có thể làm hại gan, tăng mỡ máu.

Gia đình tôi có thói quen ăn nhiều hoa quả sau bữa cơm tối, mùa nào thức nấy, đặc biệt mùa hè, chúng tôi hay ăn chuối chín, vải, nhãn, xoài... Gần đây, tôi đi khám sức khỏe ở công ty, kết quả mỡ máu tăng dù tôi thấy chế độ ăn khá khoa học nhưng bác sĩ nói ăn quá nhiều một số loại hoa quả có thể làm tăng mỡ máu. Tôi chưa hiểu lắm, tôi tưởng ăn hoa quả càng nhiều càng tốt. Bác sĩ có thể giải thích kỹ hơn? (Minh Anh, Hà Nam).

Thạc sĩ Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tư vấn:

"Ăn nhiều trái cây có thể làm tăng mỡ máu" là thông tin khiến nhiều người ngạc nhiên, không riêng mình bạn. Nhiều người cho rằng, ăn trái cây cung cấp nhiều vitamin nên có những người thậm chí chỉ ăn trái cây cho đẹp da, đẹp dáng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, không đúng cách, lại có hại cho cơ thể.

Trái cây và rau quả là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, cung cấp chất xơ, vitamin, chất khoáng chủ yếu cho cơ thể. Hiện nay, nhiều người bị thừa chất sinh năng lượng như đường, tinh bột, đạm, mỡ nhưng lại thiếu vitamin, chất khoáng.

Đường là nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất cho cơ thể. Trong khi đường glucose là năng lượng chính, trực tiếp dùng để nuôi các tế bào, thì đường fructose (có trong trái cây) lại cần gan xử lý trước khi được cơ thể sử dụng.

Gan là cơ quan duy nhất của cơ thể có khả năng chuyển hóa fructose thành glucose. Khi có một chế độ ăn nhiều calo và fructose, gan sẽ bị quá tải và bắt đầu chuyển hóa fructose thành chất béo (chính là tăng mỡ máu). Vì thế, ăn nhiều đường fructose từ hoa quả sẽ gây lắng đọng chất béo trong gan, có khả năng dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tăng mỡ máu.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày một người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 400g trái cây, con số này không nhiều, tương đương 1 quả xoài loại vừa, 8-10 quả nhãn, vải.

Loại trái cây ăn hằng ngày cũng không nên lựa chon loại quá ngọt. Một quả chuối to trọng lượng khoảng 300-400g, đặc biệt lưu ý loại chuối chín nẫu chứa rất nhiều lượng fructose.

Thời điểm ăn hoa quả rất quan trọng. Bạn nên ăn vào giữa các bữa ăn, trước khi ăn cơm 1-2 tiếng. Trong bữa cơm, chúng ta ăn nhiều tinh bột đường (cơm, khoai, khoai tây, cà rốt…) nên nếu ăn hoa quả sau đó sẽ làm tăng lượng đường trong máu. 

Bạn nên ăn cả quả không ép nước. Khi ăn cả quả, chúng ta sẽ được bổ sung chất xơ, làm cản trở hấp thu đường, nếu ép nước chỉ còn lại đường, thúc đẩy quá trình hấp thu nhanh. Hơn nữa, khi ép nước, chúng ta không tính được lượng hoa quả nạp vào.

Theo Võ Thu/Viet Nam.Net

Tin liên quan

Rau ngót ngon - bổ - rẻ nhưng những nhóm người sau tuyệt đối chớ dại ăn nhiều kẻo rước...

Rau ngót chứa nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại rau...

Mua tôm nên chọn tôm thẳng hay tôm cong? Sự thật bất ngờ khiến nhiều người "ngã ngửa"

Mặc dù tôm rất tốt cho sức khỏe và được khuyên dùng nhưng cách chọn tôm tươi như thế nào...

Cảnh báo: 5 thứ 'cấm tuyệt' bỏ vào lò vi sóng kẻo gây nguy hiểm khó lường, số 3 khiến...

Lò vi sóng có rất nhiều công dụng nếu không sử dụng đúng cách, lò vi sóng cũng có thể...

Sự thật khi ăn cơm chan canh mà nhiều người không biết: Ngỡ dễ nuốt nào ngờ khiến hệ tiêu...

Nhiều người cho rằng việc ăn cơm chan canh khiến bữa cơm dễ nuốt hơn. Nhưng đây lại là một...

2 loại nước ép giúp Hoa hậu Hồng Kông Lý Gia Hân lão hóa ngược ở tuổi 53

Nhiều năm trôi qua, Lý Gia Hân giờ đây đã bước sang tuổi 53, thế nhưng nhan sắc của cô...

Cách làm bánh nếp ngải cứu trong Tết Thanh minh: Bánh dẻo thơm, dâng lên gia tiên phù hộ, con...

Ngải cứu là một phương thuốc lâu đời của đông y với nhiều công dụng tuyệt vời. Trong Tết Thanh...

Tấm tắc khen ngon với công thức nấu cháo siêu ngon siêu dễ, cuối tuần bồi bổ cho gia đình,...

Bật mí công thức nấu cháo ngao thơm ngon đậm vị, lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chồng...

Tin mới nhất

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

5 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

10 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

10 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

10 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

10 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

17 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

17 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

17 giờ trước

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình