Phụ Nữ Sức Khỏe

Top 10 thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư vú

Chế độ ăn lành mạnh, cân đối và đa dạng luôn được khuyến khích cho bệnh nhân ung thư. Người bệnh không nên bỏ qua các loại rau họ cải, cá béo, trà xanh, đậu nành, đậu đen, hạt lanh… Bệnh nhân ung thư nói chung, ung

Bệnh nhân ung thư nói chung, ung thư vú nói riêng đều cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm khác nhau để tăng cường đề kháng cho cơ thể, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình điều trị dài. 

Vì thế, bạn đừng bỏ qua 10 thực phẩm dưới đây theo Bệnh viện K:

Các loại rau họ cải như súp lơ, cải bắp

Trong các loại rau này chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các chất có hoạt tính sinh học khi chuyển hóa trong cơ thể. Đây là những chất chống oxy hóa có thể giúp phòng ngừa ung thư vú. Bạn hãy xào hoặc chần các loại rau này để nhận được tối đa chất dinh dưỡng. 

Ảnh: Health Jade.

 Các loại rau củ quả chứa nhiều caroten

Có thể kể đến một số loại như cà rốt, bí đỏ, khoai lang… Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên  hệ giữa tiêu thụ thực phẩm giàu caroten và giảm nguy cơ một số loại ung thư vú.

Các loại cá béo


Các loại cá mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bệnh

 Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu rất giàu acid béo omega-3 và vitamin D. Các loại hợp chất này có tác dụng phòng chống ung thư. Omega 3 có thể giúp giảm độc tính của hóa chất trong quá trình điều trị ung thư vú, giảm đau khớp và các tổn thương về thần kinh, nhận thức khi điều trị ung thư vú.

Trà xanh

Trà xanh có chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa flavonoid. Đặc biệt là ECCG, có tác dụng phòng ngừa và gây tổn thương tế bào ung thư vú. Một số nghiên cứu cho thấy uống trà xanh trong thời gian điều trị hóa chất còn giúp giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị hóa chất, giảm nguy cơ tái phát, cải thiện tỷ lệ sống sót.

Các loại thịt cá nạc giàu chất đạm

Các tế bào ung thư thường sinh ra các chất khiến cơ thể bị tiêu hao khối nạc, ảnh hưởng đến hình thể, miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể. Do đó bệnh nhân cần phải tăng cường chất đạm trong chế độ ăn.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Trong thành phần của đậu nành có nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, ức chế thành mạch và tạo ra quá trình tự chết tế bào. Lo ngại về tác dụng của đậu nành với ung thư vú chủ yếu là do các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật cho thấy tác dụng gây ung thư. Nhưng những nghiên cứu trên người, đặc biệt là với phụ nữ châu Á lại cho thấy tiêu thụ nhiều đậu nành sau khi mãn kinh giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Sữa chua, sữa lên men và sữa ít béo

Trong các sản phẩm này chứa nhiều vitamin D và canxi có tác dụng chống ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ sữa này giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Đối với các loại sữa nhiều chất béo thì lại không có tác dụng này.

Các loại ngũ cốc toàn phần

Các loại ngũ cốc toàn phần vẫn còn đầy đủ cám chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ngũ cốc toàn phần giúp người bệnh kiểm soát được đường huyết tốt hơn, giảm nguy cơ kháng insulin. Tình trạng kháng insulin và rối loạn chuyển hóa đường huyết khá thường gặp ở những bệnh nhân ung thư vú có thừa cân béo phì.

Hạt lanh

Hạt lanh có chứa nhiều omega-3, chất xơ và các lignans. Hàm lượng lignans rất dồi dào trong hạt lanh có hoạt tính chống lại tế bào ung thư. Ngoài ra, omega-3 cũng mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị ung thư vú.

Đậu đen

Trong vỏ đậu đen sẫm màu có chứa rất nhiều flavonoid. Các flavonoid có tác dụng ức chế hoặc làm giảm sự khởi phát, tiến triển và lây lan của ung thư. Bước đầu nghiên cứu trong ống nghiệm với đậu đen cho thấy tác dụng chống lại các tế bào ung thư vú.

Quan niệm nhịn ăn để bỏ đói tế bào ung thư là sai lầm. Chế độ ăn lành mạnh, cân đối và đa dạng thực phẩm luôn được khuyến khích cho bệnh nhân ung thư. Bạn hãy lựa chọn những thực phẩm tốt cho cơ thể.

Theo Hà An/ Dân Trí

Tin liên quan

Vì sao bạn nên ăn gạo lứt?

Gạo lứt ắt hẳn không còn gì xa lạ đối với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ nêu ra...

Những thực phẩm thay thế gạo trắng giúp bạn giảm cân

Bạn có thể thay thế cơm trắng bằng những loại thực phẩm sau đây để cơ thể đủ dinh dưỡng...

Tác dụng "thần dược" từ nước lá tía tô tươi

Lá tía tô không chỉ là một loại rau sống ăn kèm dậy vị, mà còn có tác dụng như...

Ức gà và đùi gà, phần thịt nào tốt cho sức khỏe?

Ức gà là một nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời giúp duy trì sự trao đổi chất lành mạnh...

7 công dụng của mật ong với sức khỏe mà nhiều người chưa biết

Mặc dù có chứa đường và một lượng calo đáng kể, nhưng mật ong là một nguồn giàu chất dinh...

Mức độ quan trọng của bữa sáng

"Ăn sáng như một nhà vua" có lẽ đã phần nào nói lên tầm quan trọng của bữa sáng, bữa...

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để ổn định đường huyết?

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Người bị tiểu đường nên lưu...

Tin mới nhất

Bạn gái nói có bầu, tôi quyết không nhận, chưa cưới sao tin được đó là con mình cơ chứ

18 giờ trước

Mẹ chồng ghê gớm coi tôi như người đẻ thuê, nhưng thái độ của bà với 'trà xanh' mới khiến...

18 giờ trước

Phát hiện ra ‘trà xanh’ của chồng, chị vợ điếng người trước sự thật phũ phàng khi biết danh tính

18 giờ trước

Chồng bỗng dưng 'ngoan' đột xuất, tôi chưa kịp mừng đã phải 'té ngửa' khi biết nguyên nhân

18 giờ trước

Đi công tác nước ngoài về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi thú...

18 giờ trước

Bị nhân tình của chồng mỉa mai ‘xấu xí như thế này mà đòi giữ chồng’, vợ cười khinh và...

19 giờ trước

Gái ế làm mình làm mẩy khi bị ép đi xem mắt, nhưng vừa thấy đối tượng mai mối thì...

19 giờ trước

Bị hớp hồn bởi cô hàng xóm xinh đẹp, tôi hẹn hò với cô ta để rồi méo mặt ngay...

19 giờ trước

Tưởng lấy được cô vợ ngoan hiền lại xinh đẹp, cưới xong tôi méo mặt khi biết bản thân đã...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình