Chủ quan với dấu hiệu ung thư
Cách đây hơn 1 năm, anh Đỗ Quang Long (48 tuổi, trú tại Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) thường xuyên đau tức vùng thượng vị, ợ chua. Anh Long đi khám, bác sĩ chẩn đoán viêm loét dạ dày. Về nhà, anh Long uống thuốc và khi hết dấu hiệu đau, anh bỏ thuốc không uống nữa. Đến khi anh thấy người mệt mỏi, có dấu hiệu choáng voáng, nôn ra máu anh Long tới bệnh viện khám.
Lúc đầu, anh cũng nghĩ do viêm dạ dày nhưng khi nội soi kèm theo kết quả sinh thiết giải phẫu bệnh bác sĩ chẩn đoán ung thư dạ dày. Khối u đã thâm nhiễm vào lòng dạ dày, phúc mạc. Anh Long được chỉ định phẫu thuật, cắt bỏ 4/5 dạ dày.
Trường hợp của chị Đào Hồng Minh (43 tuổi, trú tại thành phố Ninh Bình) cũng tương tự. Chị Minh bị viêm loét dạ dày khoảng 3, 4 năm nay. Tuy nhiên, thời điểm đó chị Minh đã điều trị và không đi kiểm tra lại sức khoẻ của mình. Bản thân chị cũng chủ quan vì nghĩ viêm loét dạ dày ai chẳng mắc phải.
Suốt mấy tháng liền, chị Minh có triệu chứng ăn rất nhanh no. Chị chỉ ăn 1 bát cơm kèm xíu đồ ăn đã cho cảm giác no căng bụng. Chị Minh nghĩ chắc do tiêu hoá và đang ở độ tuổi cần giảm cân nên ăn ít chị càng vui.
Đến khi có dấu hiệu đau tức thượng vị, buồn nôn nhiều, chị Minh mới vào viện kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư dạ dày. Chị Minh vô cùng lo lắng, không ngờ dấu hiệu ăn nhanh no của chị từ mấy tháng trước là triệu chứng của ung thư dạ dày nhưng đã bỏ qua.
Bệnh ung thư dạ dày đã và đang trở thành căn bệnh nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao trong các căn bệnh ung thư. Việt Nam đang nằm trong số những nước có tần suất mắc bệnh ung thư dạ dày cao.
Dấu hiệu của ung thư dạ dày
Theo TS Hoàng Đình Chân, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. ung thư dạ dày đứng trong top 5 bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam và đặc biệt bệnh đang ngày càng trẻ hoá.
TS Chân cho rằng khác với ung thư khác, ung thư dạ dày gắn chặt với thói quen ăn uống như ăn mặn, ăn cá muối, dưa muối khú, đồ ăn lên men, đồ chiên nướng cộng với ảnh hưởng của vi khuẩn HP khiến bệnh lý này ngày càng nhiều.
Giải thích cho chị Minh, TS Chân cho biết triệu chứng ăn nhanh no là bất thường đường tiêu hoá. Nhiều người thường chủ quan với triệu chứng này. Ăn nhanh no nếu không có nguyên nhân và kéo dài trong một thời gian dài, người bệnh cần chú ý vì đây là triệu chứng sớm lý do của bệnh ung thư dạ dày.
Do các khối u đã xâm lấn vào thành dạ dày và dạ dày sẽ không còn nhiều chỗ cho thức ăn, dẫn đến cảm giác ăn nhanh no. Các tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Nếu bạn bỏ qua triệu chứng này và liên tục ăn ít đi trong thời gian dài, bạn sẽ bắt đầu giảm cân và ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.
Không chỉ cảm giác nhanh no mà người bệnh còn chán ăn, nhất là các thực phẩm có thịt, cảm giác sợ mỡ màng.
Các dấu hiệu của ung thư dạ dày, TS Chân khuyến cáo là những người có nguy cơ (đặc biệt là người bị viêm dạ dày mãn tính) nên chú ý những dấu hiệu sau:
- Cảm thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu.
- Mệt mỏi, sụt cân nghiêm trọng.
- Sốt dai dẳng kéo dài mà không tìm ra nguyên nhân.
- Đại tiện ra phân đen.
- Ở giai đoạn muộn có thể sờ thấy khối u.
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày đã được chỉ ra. Là do chế độ ăn uống ít trái cây và rau, nhiều thức ăn hun khói và mặn, ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ... Một số trường hợp có yếu tố di truyền như trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao.
Do vi khuẩn có tên Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày.
những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư dạ dày.
Phòng ngừa ung thư dạ dày cách tốt nhất là thay đổi các nguy cơ gây bệnh ở trên. TS Chân cho biết những người trên 40 tuổi nên nội soi dạ dày 2 năm 1 lần để tầm soát sớm ung thư dạ dày.
Việc điều trị ung thư dạ dày bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu, hoặc xạ trị. Các phương pháp điều trị mới như điều trị sinh học và cải tiến các biện pháp hiện nay đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.