Mỗi khi nhắc đến một loại quả tốt cho sức khỏe, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dưa hấu, cam, chanh, hay táo mà không biết rằng có một loại quả còn giàu vitamin C hơn gấp nhiều lần đó là xoài xanh. Nó không đơn thuần là một món tráng miệng mà còn là "thuốc bổ" đem lại cho con người rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Newtimes, các nhà khoa học cho biết xoài xanh là loại quả giàu vitamin C bậc nhất. Thậm chí, lượng vitamin C trong xoài xanh còn nhiều gấp 35 lần quả táo, 18 lần quả chuối, 9 lần quả chanh và 3 lần quả cam.
Hay trên tờ Indiatimes, xoài xanh có chứa nhiều canxi, magie rất hữu ích để thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời, loại quả này chứa nhiều niacin, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, đột quỵ và đau tim...
Có thể thấy xoài xanh không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng mà còn là "thuốc bổ" đem lại cho con người rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
5 lợi ích tuyệt vời mà xoài xanh đem lại cho cơ thể
1. Tốt cho tim mạch: Xoài xanh có thể đem lại nhiều điều kỳ diệu cho tim của chúng ta. Nhờ chứa nhiều niacin mà xoài xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện mức cholesterol trong máu.
2. Tăng cường sức khỏe của gan, ruột: Xoài xanh rất tốt cho gan và được cho là có tác dụng chữa các bệnh về gan. Các axit trong xoài kích thích cơ thể tiết axit mật, làm sạch ruột khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Sự bài tiết này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất béo bằng cách làm sạch chất độc ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, gan không còn phải vất vả để thanh lọc và đào thải độc tố nữa.
3. Giúp cho mắt khỏe mạnh: Xoài xanh có chứa lượng vitamin A dồi dào, là loại trái cây hoàn hảo để cải thiện thị lực. Nó cũng ngăn ngừa bệnh quáng gà và khô mắt.
4. Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C và A trong xoài kết hợp cùng vô vàn dinh dưỡng khác giúp cơ thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Chỉ cần ăn xoài xanh mà không cần nấu chín, nướng hay thực hiện quy trình phức tạp nào, bạn đã có thể tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ nó.
5. Bảo vệ đường ruột: Xoài xanh rất giàu pectin nên rất có lợi trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa. Nó cũng là một phương thuốc hữu hiệu chữa tiêu chảy, khó tiêu và táo bón. Đồng thời, xoài xanh cũng là thực phẩm hoàn hảo cho phụ nữ mang thai vì chúng giúp giảm ốm nghén.
Tuy rất giàu vitamin và tốt cho sức khỏe nhưng những đối tượng dưới đây nên tránh xa xoài xanh
Người mắc bệnh ngoài da: Trung y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Quả xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.
Cơ địa dị ứng: Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.
Người mắc bệnh hen suyễn: Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.
Người mắc bệnh ngoài da: Lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.
Người bị bệnh thận: Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng. Lá xoài và nước xoài gây viêm da cho người cơ địa mẫn cảm. Cách tốt nhất là cắt xoài thành miếng nhỏ rồi ăn trực tiếp, ăn xong súc miệng rửa miệng, tránh nước xoài đọng lại.
Đặc biệt hãy ăn xoài xanh khi đã no vì loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Nó còn dẫn tới nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói