Theo VTC News dẫn nguồn từ Sohu, bà Hồ ở Trung Quốc được đưa đến khoa cấp cứu của bệnh viện địa phương vì đau bụng dữ dội. Trước đó, bà mua 1 túi măng khô lớn và ngày nào bà cũng nấu các món từ loại măng này. Chỉ trong một tuần, bà đã ăn hết túi măng khô.
Một hôm bà Hồ thấy đau bụng, cho rằng chỉ là chuyện bình thường do ăn uống nên bà không để tâm. Qua hai ngày, cơn đau dữ dội hơn, tới mức nôn mửa nhưng không đỡ. Bà bắt đầu sốt và lăn lội trên sàn nhà vì đau. Người nhà nhanh chóng đưa bà vào khoa cấp cứu của Bệnh viện số 1 thành phố.
Theo ông Duẫn Quang, phó khoa phẫu thuật tiêu hóa của bệnh viện, sau khi chụp CT vùng bụng cho bệnh nhân, họ đã tìm ra nguyên nhân - bà bị tắc ruột do lượng lớn măng ùn ứ gây ra.
Các bác sĩ phẫu thuật lấy ra lượng lớn măng khô. Không can thiệp kịp thời khối bã thức ăn trên sẽ gây bục ruột.
Từ trường hợp của bà Hồ, bác sĩ Duẫn Quang cho biết, do hệ tiêu hóa của người già kém nên ăn măng khô và những đồ ăn có độ xơ, bã cao sẽ rất khó tiêu hóa và bị tắc ruột. Chất xơ thô nếu không nhai kỹ có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, làm tổn thương thành trong của dạ dày và thực quản, gây loét, thậm chí gây thủng đường tiêu hóa nếu lâu ngày không tiêu hóa được.
Người già nên hạn chế ăn những loại đồ ăn có độ xơ bã cao, khi ăn phải nhai kỹ. Trường hợp thấy đau bụng bất thường cần phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.
Bác sĩ cũng khuyên lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi, đó là thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ... Đối với các loại thực phẩm như măng khô nên ăn những chỗ mềm, bỏ những chỗ quá già, xơ. Khi ăn măng khô cần nhai chậm, nhai kỹ và không nên ăn món này nhiều ngày liên tục.
Cách chọn mua măng khô thơm ngon, an toàn
Về màu sắc
Khi chọn măng khô hãy chú ý đến màu sắc của măng, măng khô ngon sẽ có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ.
Nên chọn măng có màu tương đối đồng đều nhau, ít xơ.
Về hình dáng
Chọn loại măng lưỡi lợn (có hình dáng như chiếc lưỡi lợn), có kích thước vừa phải, đốt ngắn, khi ăn sẽ non mềm, lại giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ninh nấu.
Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên chọn mua phần ngọn của măng, vì khi nấu măng sẽ có độ ngon ngon và mềm hơn so với phần thân măng.
Về mùi hương
Khi để gần sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái, thơm nhẹ đặc trưng của măng. Không nên chọn mua các loại măng có mùi hơi khét hoặc có mùi lạ, vì loại này thường sấy khô bằng lưu huỳnh chứ không phải phơi khô tự nhiên.
Tránh mua măng khô có xuất hiện các vết mốc, các đốm đen xám, sờ vào thấy còn ẩm, mềm dai, để gần sẽ ngửi được mùi hắc khó chịu.
Về bao bì và nguồn gốc
Hiện nay, măng khô được bán tràn lan trên thị trường nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua măng khô có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Đừng mua những sản phẩm có giá quá rẻ và không rõ nguồn gốc nhé!
Nguồn: Tiền Phong