Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn hàu thì bổ nhưng theo kiểu này chẳc chắn "tiêm độc" vào người

Hàu là loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng nhưng việc ăn không đúng cách sẽ khiến bạn vô tình rước bệnh vào người. Sau đây là những đại kỵ khi ăn hàu không phải ai cũng biết.

1. Hàu là thực phẩm bổ dưỡng 

Hàu là món ăn được nhiều người yêu thích vì chúng giàu dinh dưỡng với các vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước… 

Ăn hàu có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, trị chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt,....

Đây là loại hải sản tốt cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ. Hàu sống được ví là "Viagra" từ biển cả để tăng cường sinh lực "chốn phòng the". 

2. Những "cấm kỵ" cần tránh khi ăn hàu biển

Những người bị dị ứng hải sản

Nếu bạn bị dị ứng hải sản thì tốt nhất là nên tránh xa hàu. Bạn cũng cần lưu ý không nên dùng quá nhiều hàu cùng lúc để tránh thừa kẽm. Hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol.

Thường xuyên ăn hàu sống

Vi khuẩn "ăn thịt người" trú ở hàu sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn nếu được nấu chín. (Ảnh minh họa)

Thực tế, trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh vì chúng sinh sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm.

Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Bên cạnh đó, theo khuyến cáo, vi khuẩn Vibrio Vulnuficus rất nguy hiểm, bằng mắt thường hay vị giác, người dân không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hàu nhiễm khuẩn "ăn thịt người" với hàu khỏe mạnh. Nhưng chúng hoàn toàn bị tiêu diệt khi nấu chín. Vì vậy để phòng bệnh từ loại vi khuẩn này, tốt nhất không ăn hàu khi chưa nấu chín.

Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không nên ăn hàu với quá nhiều mù tạt

Nhiều người thích ăn hàu sống với mù tạt. Mù tạt có vị cay nồng thường được dùng với hải sản để át đi mùi tanh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều mù tạt vì nó có thể kích ứng niêm mạch mũi, họng. Người có hệ tiêu hóa kém, đau dạ dày, viêm ruột càng không nên ăn. 

Không ăn quá nhiều hàu

Món hàu tuy bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh thừa kẽm gây lạnh bụng tiêu chảy. Bên cạnh đó, hàu cũng chứa nhiều acid uric, nếu ăn nhiều bạn dễ mắc bệnh gout không tốt cho sức khỏe.

Hàu là loại hải sản có vị tanh, tính mát, chính vì thế ăn vào có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn.

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ, thì những người có dấu hiệu sau đây cần tuyệt đối không ăn hàu sống:

- Người mắc bệnh gan mãn tính

- Người có bệnh lý nền, đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch

- Người có vết thương hở nên thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống như hàu. Nhiều trường hợp bị thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản hoặc các vết đâm nhỏ bởi đuôi tôm, vỏ hàu,... cũng có thể nhiễm vi khuẩn.

Tú Trân (TH)

Tin liên quan

Khi nào thức ăn nhanh gây hại cho cơ thể?

Không phải bất kỳ thức ăn nhanh nào cũng là thực phẩm chứa nhiều năng lượng hay gây hại cho...

Giảm cân hiệu quả và an toàn bằng 4 cách chọn thức ăn vô cùng đơn giản

Nhiều kế hoạch ăn uống được thiết kế để giúp bạn giảm cân, tuy nhiên, lại khiến bạn cảm thấy...

Chất lượng của giấc ngủ phụ thuộc vào thức ăn

Theo tờ New York Times của Mỹ, thực phẩm có tác động quyết định đến giấc ngủ. Ngược lại, thói...

Nấm tuyết ăn cực kỳ ngon bổ cho mùa Vu lan, nhưng chớ dại ăn sống rồi lại đổ tại...

Bắt đầu vào mùa Vu lan có rất nhiều người ăn chay - một trong những món ăn chay được...

5 loại thực phẩm sẽ trở nên cực độc khi bạn ăn sống

Dưới đây là một số những thực phẩm không ăn sống trực tiếp sẽ rất có hại tới sức khỏe...

Khéo tay hay làm - món cuốn tôm thơm ngon cho người nghiện hải sản

Một món ngon đơn giản không cần cầu kì, cuốn thoải mái và nguyên liệu dễ tìm vô cùng.

Không ăn rau khiến cơ thể thiếu chất nhưng ăn rau sai cách còn rước họa vào thân, ung thư...

Ăn rau tốt cho sức khỏe, nhưng sử dụng rau xanh sao cho đúng cách là điều không phải ai...

Tin mới nhất

5 dấu hiệu phát hiện bệnh gan nhanh chóng, kịp thời không nên bỏ qua

1 giờ trước

4 dấu hiệu xuất hiện trong quá trình tập luyện thể thao, cảnh báo sức khỏe yếu cần nghỉ ngơi

1 giờ trước

Những dấu hiệu xuất hiện trong lúc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại cảnh báo cơ thể đang dần lão...

1 giờ trước

Những thói quen khi tắm đang âm thầm 'RÚT NGẮN' tuổi thọ của bạn, đặc biệt là thói quen thứ...

1 giờ trước

6 xu hướng sức khỏe và 10 xu hướng chọn thực phẩm tốt năm 2024

1 giờ trước

Mối liên hệ giữa đồ uống và bệnh tim

1 giờ trước

Đề xuất BHYT bổ sung để giảm chi tiền túi: Ai được tham gia?

1 giờ trước

Làm sao nhận biết một người đang gặp vấn đề sức khoẻ tâm thần?

1 giờ trước

Ba thức uống "thần kỳ" để giảm béo, mỡ máu, gan nhiễm mỡ

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình