Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại thực phẩm sẽ trở nên cực độc khi bạn ăn sống

Dưới đây là một số những thực phẩm không ăn sống trực tiếp sẽ rất có hại tới sức khỏe của bạn

Có những loại thực phẩm khi được nấu chín sẽ vô cùng dinh dưỡng tuy nhiên nếu ăn sống tùy tiện không khoa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe bởi các loại độc tố có trong chúng nếu không biết chế biến. Vì vậy hãy cẩn trọng và tìm hiểu cách dùng sao cho hợp lý và an toàn nhất.

1. Khoai tây

Ảnh minh họa: Internet

Khoai tây mang đến nhiều hữu ích cho cơ thể khi đã được nấu kỹ càng vì nó chứa một số khoáng chất rất cần thiết. Nhưng lưu ý khi khoai tây còn xanh chưa qua chế biến có thể làm cơ thể bị đau đầu, tiết ra chất glycoalkaloid khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng xấu thậm chí gây buồn nôn và mệt mỏi.

Bên cạnh đó bạn cần nên biết tinh bột trong khoai tây còn làm đau bụng, đầy hơi. Do đó nếu có sử dụng khoai tây thì nên luộc, hấp, nướng hay xào để hạn chế được những tình trạng như đã nói.

2. Độc tố trong đậu đỏ sống

Ảnh minh họa: Internet

Tuy đậu đỏ có nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng ăn sống là điều không nên. Vì bạn có biết rằng trong đậu có chứa Phytohemagglutinin khi phát tán có sẽ gây tiêu chảy, tiêu hóa bị rối loạn hay bị viêm dạ dày ruột cấp tính và nôn mửa.

Khi dùng đậu đỏ hay những loại đậu khác bạn cũng nên bỏ chúng vào nước và ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó có thể chế biến bằng cách đun hay hầm một cách kỹ lưỡng và hợp lý.

3. Trứng sống

Ảnh minh họa: Internet

Việc ăn trứng sống gây phản tác dụng của nó. Trứng sống có một chất salmonella một loại vi khuẩn nó sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra còn xuất hiện những triệu chứng bao gồm sốt, buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy.

Hơn nữa trong lòng trắng của trứng còn chứa chất trypsin inhibitors làm các enzym bị ức chế dẫn đến hệ tiêu hóa bị cản trở quá trình hoạt động bị gián đoạn. Tốt nhất cần nấu trứng kỹ càng và dùng các loại trứng có nguồn gốc rõ ràng.

4. Cà tím

Ảnh minh họa: Internet

Ăn sống cà tím là cách ăn không an toàn. Nó có một chất solanine một loại độc tố gây hại cơ thể nếu ăn với số lượng lớn thì càng có hại nghiêm trọng hơn. Đồng thời cà tím cũng tương tự như khoai tây cũng có hợp chất glycoalkaloid làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng xấu. Do vậy hãy chế biến cà tím thật kỹ có một số nghiên cứu chỉ ra rằng cà tím có chất chống oxy hóa nếu kết hợp với oliu. Cần xào chín hai loại này với nhau để có đủ chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

5. Hạnh nhân đắng

Ảnh minh họa: Internet

Hạnh nhân có thể bổ sung cho bữa ăn sáng vì nhiều protein sẽ được cung cấp. Nhưng hạt của nó có xyanua cả lá và thân cũng đều chứa chất này. Một chất cực độc có thể gây buồn nôn, chuột rút, đau đầu hay làm bạn bị ốm. Hạnh nhân cần nấu chín hay rang đều được để trách gây tác hại đến sức khỏe.

Quỳnh Lê (TH)

Tin liên quan

9 loại 'siêu thức uống' sở hữu nguồn năng lượng đáng ngạc nhiên để bạn nạp vào cơ thể

Hãy quên đi những siêu thực phẩm, và giờ thì chú ý tới những thức bạn đang uống nhé.

Giảm cân siêu tốc chỉ với 5 loại Detox tự chế cực đơn giản và hiệu quả

Detox là một giải pháp cho các tất cả nam hay nữ giới đều có thể giảm mỡ thừa và...

Nước ép dưa hấu vừa thanh nhiệt, vừa giải độc ngày nắng nóng

Nước ép dưa hấu vừa mát lạnh, vừa giúp giải nhiệt ngày hè. Thế nhưng, cách làm nước ép đơn...

Bí quyết giảm cân hiệu quả với xoài

Xoài là loại trái cây quen thuộc rất tốt cho sức khỏe, không những vậy còn giúp bạn giảm cân...

Giải khát, giảm eo nhờ buổi tối uống những loại nước ngon bổ rẻ này

Những loại nước uống thơm ngon dưới đây không chỉ giúp bạn giảm cân để có vóc dáng đẹp mà...

Những gợi ý cho một bữa sáng hoàn hảo, giúp đẹp da, giữ dáng

Duy trì một bữa sáng đủ năng lượng sẽ giúp bạn năng động và thúc đẩy quá trình giảm cân...

10 thực phẩm giúp những cô nàng "siêu mỏng" tăng cân vù vù

Giảm cân là ưu tiên hàng đầu đối với một số người, nhưng tăng cân cũng là những trăn trở...

Tin mới nhất

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

10 giờ trước

Nước dừa tốt hơn hay nước chanh tốt hơn trong ngày hè nóng nực: Dưới đây là cách uống đúng...

15 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

15 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

15 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

15 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

15 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

22 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

22 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình