Gạo là thực phẩm chính tại một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Đây là một trong những nguyên liệu đa năng nhất hiện có và có thể được nấu như một món khai vị, món chính hoặc thậm chí là món tráng miệng. Điều này có nghĩa là chúng ta nấu rất nhiều cơm mỗi ngày, do vậy rõ ràng là, sau đó là một số thức ăn thừa.
Tuy nhiên, đối với một điều cơ bản như hâm nóng cơm có vẻ là cách dễ nhất để tránh lãng phí thức ăn và thời gian, thì đó có thể không phải là cách tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Bạn có thắc mắc rằng việc hâm nóng cơm có thể gây hại cho sức khỏe của bạn như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu xem chuyên gia nói gì về chủ đề này.
![](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/tuthu/auto/27_1_2025/an-com-nguoi-ham-lai-trong-dip-tet-co-hai-suc-khoe-khong-chuyen-gia-khuyen-cao-2-dieu-quan-trong5-2025-01-28-03-58.png)
Có nên hâm nóng cơm không?
Không. Mặc dù việc nấu gạo số lượng lớn và dự trữ để sử dụng sau là điều bình thường, nhưng thực tế việc này có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho cơ thể bạn.
![](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/code_shop_v1.png)
Tại sao?
Bởi vì một loại vi khuẩn có tên là Bacillus. Theo chuyên gia sức khỏe Ayurvedic Dimple Jangda, loại vi khuẩn này ẩn náu trong gạo có thể sinh sôi rất nhanh nếu để ở nhiệt độ phòng ở dạng đã nấu chín quá lâu. Khi bạn hâm nóng lại và hâm nóng không đúng cách, loại vi khuẩn này không bị tiêu diệt và bắt đầu giải phóng các loại độc tố khác có thể dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa.
Không chỉ vậy, nếu bạn để gạo trong tủ lạnh quá lâu, nó sẽ dẫn đến ngộ độc nấm mốc – vì nấm mốc sinh sôi trong môi trường ẩm ướt. Điều này có thể giải phóng aflatoxin gây hại cho gan.
![](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/tuthu/auto/27_1_2025/an-com-nguoi-ham-lai-trong-dip-tet-co-hai-suc-khoe-khong-chuyen-gia-khuyen-cao-2-dieu-quan-trong3-2025-01-28-03-58.jpg)
Bạn thực sự nên làm gì với cơm?
Cách tốt nhất để tiêu thụ cơm là ăn khi còn ấm. Hoặc bạn có thể để cơm bên ngoài trong một giờ và sau đó làm mát trong một bát nước lạnh rồi cho vào tủ lạnh tối đa 24 giờ. Đảm bảo không để cơm đã nấu chín trong tủ lạnh qua đêm.
![](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/tuthu/auto/27_1_2025/an-com-nguoi-ham-lai-trong-dip-tet-co-hai-suc-khoe-khong-chuyen-gia-khuyen-cao-2-dieu-quan-trong2-2025-01-28-03-58.png)
Cách hâm nóng cơm đúng cách là gì?
Mặc dù vậy, Jangda khuyên bạn nên ăn cơm càng tươi càng tốt, nếu bạn vẫn còn cơm thừa mà bạn muốn ăn hết trong bữa tiếp theo, hãy đảm bảo rằng cơm không ấm mà phải thật nóng để tiêu diệt vi khuẩn. Sau đây là những gì bạn cần làm:
1. Nếu bạn hâm nóng cơm trong lò vi sóng , hãy thêm 1 thìa nước và hâm cho đến khi nước được hấp thụ hết.
2. Nếu bạn hâm cơm trên bếp, hãy xào cơm bằng cách thêm nước, dầu hoặc bơ và nấu cho đến khi cơm khô.