Khi ăn các món từ mướp, bầu, bí mọi người nên hết sức lưu ý vì có thể bị ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ cụ thể.
Một gia đình ở Đại Lục, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Theo đó, người vợ mua mướp về nấu súp gà. Khi ăn thì thấy mướp hơi đắng nhưng vì tiếc của, cả nhà cố uống hết nồi súp gà ấy. Sau khi ăn xong thì 3 người trong gia đình bị nôn mửa và tiêu chảy. Đặc biệt người mẹ ngoài việc bị tiêu chảy thì còn bị đi ngoài ra máu.
Cả nhà đã đi cấp cứu trong đêm tại một bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Rất may nhờ đi cấp cứu kịp thời nên mọi người đều qua cơn nguy kịch.
Sau khi làm kiểm tra, các bác sĩ xác định nguyên nhân xuất phát từ trái mướp có vị đắng chứa chất độc sinh học gây nên. Vì trong dịch nôn và phân của cả ba người đều chứa glycosides. Đây là một chất tạo vị đắng nhưng đồng thời cũng là 1 trong 6 nhóm chất độc có sẵn trong thực phẩm. Độc tính của nó rất khó phân hủy ngay cả khi nấu chín.
Triệu chứng ngộ độc do nhiễm glycosides thường xuất hiện chỉ 1 - 2 tiếng sau khi ăn. Nếu nhẹ thì bệnh nhân chỉ bị khô miệng, nôn mửa, buồn nôn. Tuy nhiên, nếu nặng thì sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, mất nước, đi ngoài ra phân lẫn máu thậm chí có thể đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Ngoài mướp thì bầu bí, dưa chuột nếu có vị đắng cũng nên bỏ đi ngay vì đã có những trường hợp ngộ độc tương tự. Các chuyên gia giải thích, những loại quả này bị đắng là do chứa độc tố có độc tính asen. Đây là một chất độc rất khó phân hủy ngay cả khi được nấu ở nhiệt độ cao.
Trước tình trạng này, các chuyên gia có đưa ra lời khuyên, trước khi nấu nên dùng đầu lưỡi nếm thử xem, nếu thấy vị đắng thì bỏ ngay đi. Hoặc sau khi nấu canh lên, thấy vị đắng phải bỏ, đừng tiếc làm gì.
Không những vậy, ở bầu bí có chứa chất cucurbitacin. Chất này là một chất độc mạnh, có thể gây ngộ độc nhanh sau khi nuốt phải. Khi bị ngộ độc có thể gây suy hô hấp, tuần hoàn, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương chức năng gan, thận, nặng có thể tử vong.
Thường thì chất này sẽ mất khi quả lớn dần, tiu nhiên có đôi khi quá trình thụ phấn chéo và một số yếu tố khác khiến nồng độ chất này tăng lên. Lúc này, quả bầu bí sẽ bị đắng, vị đắng càng đậm thì chứng tỏ độc tính càng nhiều.