Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn canh cua cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm nhưng đừng quên điều này

Để nấu canh cua người nội trợ cần lựa cua sống sơ chế kỹ trước khi nấu chín để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Canh cua ăn kèm cá pháo là món ăn dân dã và thường xuất hiện trong những mâm cơm gia đình vào mùa hè nóng nực. Đây cũng là món canh vừa mát, bổ lại nhiều dưỡng chất.

Canh cua ăn kèm cà pháo là món ăn đặc trưng của mùa hè bởi vị thanh mát. Ảnh:Thanh Hiền

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Canh cua là món ăn có nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm, canxi, sắt, đồng thời giúp bổ sung lượng nước và các chất điện giải, chất xơ cho cơ thể khi thời tiết nóng.

Ước tính, trong 100 gram cua đồng cung cấp 87kcal, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Chất lượng protid trong cua đồng cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane. Chưa kể các dưỡng chất khác từ rau đay, rau mùng tơi và mướp nấu kèm.

Dẫu vậy, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh việc ăn canh cua cũng cần có kiểm soát, không nên ăn liên tục 7 ngày trong một tuần, vì đây là món ăn nhiều đạm, nếu ăn thường xuyên liên tục có thể gây mất cân đối các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người vì lý do bận rộn thường mua hoặc nhờ chủ quán xay cua sẵn để về nấu, điều này có thể gây hại.

"Rất có thể trong cua xay sẵn sẽ có cua đã chết, trong khi đó thịt cua nhiều đạm nên nhanh bị phân hủy, thối rữa, nếu cho cả cua chết vào xay, rồi nấu ăn, nguy cơ ngộ độc rất lớn"- ông Thịnh lý giải và khuyến nghị người nội trợ cần rửa và sơ chế cua trước khi xay, tránh chọn cua đã chết hoặc yếu.

Vị chuyên gia nhấn mạnh thêm rằng, trong cua đồng chết có chất histidine, đây là chất có thể gây dị ứng nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt, bị ngộ độc khi ăn phải.

Bên cạnh đó, việc ăn canh cua kèm cà muối đã trở thành nếp ăn uống từ xa xưa bởi cà pháo giúp làm tăng hương vị của món ăn.

"Tuy nhiên, cà pháo là đồ muối nên chúng ta cần tiêu thụ lượng cà thích hợp trong mỗi bữa ăn. Nếu thỉnh thoảng ăn cà pháo cùng canh cua để tăng phần hấp dẫn ngon miệng thì không có gì đáng ngại, nhưng chúng ta không nên ăn cà muối chưa chín, cà muối xổi vì rất hại cho sức khỏe"- PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến nghị thêm.

Theo Hạ Quyên/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Điều gì xảy ra khi bạn nghiện uống nước trà đặc và cà phê?

Trà đặc và cà phê dù có giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng sử dụng quá nhiều sẽ không...

Tránh những thực phẩm này nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng nên tránh tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu caffeine, thực phẩm...

7 lý do bạn nên ăn cà rốt hàng ngày

Kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức...

Những đồ uống giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu

Nhiều loại đồ uống khác nhau, bao gồm nước ép cà chua, trà quế, trà nghệ,... có chứa các hợp...

Những lợi ích khi ăn đậu phộng mà bạn không thể bỏ qua

Đậu phộng, một món ăn ngon và thú vị, ăn đậu phộng có thể mang lại nhiều lợi ích cho...

Món ăn nhẹ này giúp tăng cường sức khỏe và ngăn tăng cân trong mùa lạnh

Ăn nhẹ đậu xanh rang, sữa chua Hy lạp với quả mọng, táo, rau… sẽ giúp tăng cường sức khỏe...

7 cách lành mạnh để tránh cảm giác thèm ăn trong quá trình giảm cân

Thèm ăn là một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người khó giảm cân và duy trì cân...

Tin mới nhất

2 món canh nên ăn vào mùa thu, vừa giúp chống khô da khi trời trở hanh vừa tăng sức...

1 giờ trước

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

1 giờ trước

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

1 giờ trước

Bột nếp kết hợp với loại quả quen thuộc này không chỉ giúp dưỡng da trong mùa thu mà còn...

1 giờ trước

Nên tránh kết hợp những thực phẩm này với nhau để không gây hại cho cơ thể

2 giờ trước

7 thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh tiểu đường

7 giờ trước

Cải thiện hệ tiêu hóa tại nhà với những nguyên liệu đơn giản

8 giờ trước

Những đồ uống tự nhiên này có thể giúp giảm béo

8 giờ trước

Vì sao bạn chỉ nên ăn thịt bò vừa phải?

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình