Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lợi ích khi ăn đậu phộng mà bạn không thể bỏ qua

Đậu phộng, một món ăn ngon và thú vị, ăn đậu phộng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường chức năng nhận thức, làm chậm quá trình lão hóa.

Món ăn nhẹ thơm ngon, bổ dưỡng

Đậu phộng là một loại hạt phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Đây là một món ăn nhẹ ngon miệng, tiện dụng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Cụ thể, trong 100g đậu phộng có chứa:

  • Protein: 26g
  • Chất béo: 50g
  • Chất xơ: 9g
  • Vitamin E: 37mg
  • Magiê: 162mg
  • Mangan: 2,9mg
  • Đồng: 1,8mg

Đậu phộng có nhiều thành phần dinh dưỡng khi ăn. Ảnh: PHI LONG

Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe

Tăng cường trí não và trí nhớ

Phosphatidylcholine, có trong đậu phộng, đóng vai trò quan trọng trong hệ thần kinh trung ương, tăng cường sức khỏe của tế bào não và cải thiện trí nhớ, sự tập trung và khả năng phản ứng khi chúng ta ăn đậu phộng.

Choline, một thành phần của phosphatidylcholine, có nhiều trong đậu phộng, giúp sửa chữa các tế bào thần kinh bị tổn thương và có thể cải thiện khả năng nhận thức.

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em

Đậu phộng là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp hỗ trợ hình thành xương. Ngoài ra, các axit amin như lysine, phenylalanine và aspartic acid có trong protein đậu phộng có thể giúp tăng cường trí thông minh, trí nhớ và sự phát triển của tế bào.

Làm chậm quá trình lão hóa

Catechin trong vỏ đậu phộng có thể giúp chống lại tổn thương gốc tự do và trì hoãn lão hóa. Lysine cũng có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, và vitamin E và kẽm trong đậu phộng có thể giúp dưỡng ẩm cho da, giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung.

Giảm táo bón

Đậu phộng rất giàu chất béo và chất xơ, khi ăn đậu phộng có thể giúp kích thích ruột và thúc đẩy nhu động ruột, từ đó làm giảm táo bón.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu phộng là một loại hạt giàu dinh dưỡng, ăn đậu phộng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc tăng cường sức khỏe tim mạch

Tăng sản lượng sữa mẹ

Các axit béo và protein có nhiều trong đậu phộng mang lại lợi ích dinh dưỡng và tăng cường năng lượng. Chúng hỗ trợ bổ sung máu và tiết sữa, đặc biệt có lợi cho những phụ nữ không đủ sữa dành cho con.

Lợi ích bổ máu của vỏ đậu phộng

Nhiều người có xu hướng loại bỏ lớp vỏ đỏ khi ăn đậu phộng. Tuy nhiên, lớp vỏ đậu phộng này lại chứa đựng giá trị dinh dưỡng đáng kể. Nó có thể nuôi dưỡng lá lách, bổ máu và cầm máu. Nó cũng có lợi cho những người có thể trạng suy yếu, thiếu máu, dễ chảy máu và số lượng tiểu cầu thấp khi ăn đậu phộng.


Những vỏ đậu phộng thường bị bỏ qua khi ăn.

Công dụng đa năng của rễ đậu phộng

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (tuyến tiền liệt mở rộng) là tình trạng thường phát sinh theo tuổi tác, dẫn đến các triệu chứng như khó tiểu, bao gồm tiểu không hết, tiểu gấp, tiểu không tự chủ và đi tiểu thường xuyên ở nhiều nam giới trung niên và cao tuổi. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng súp củ đậu phộng có thể giúp giảm bớt những vấn đề này.

Rễ đậu phộng là một phần của cây đậu phộng, thường được bỏ đi khi thu hoạch đậu phộng. Tuy nhiên, rễ đậu phộng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rễ đậu phộng có thể được mua tại các cửa hàng thuốc thảo dược. Đun sôi 500 gram rễ đậu phộng trong 3 lít nước trong 30 đến 40 phút và uống một cốc mỗi ngày.

Theo Phi Long/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Canh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và...

Tại sao hải sản chết lại không ngon? 4 mẹo chọn hải sản tươi sống, ăn vừa ngọt thịt vừa...

Hải sản tươi sống sau khi giết mổ dù mang về nhà cho vào tủ lạnh ngay nhưng ngày hôm...

Món ăn ngon bất ngờ từ loại "rau" lượng vitamin C cao gấp 5 lần táo, tốt cho dạ dày,...

Loại "rau" này đang vào mùa, nấu thành món ăn rất bổ dưỡng, được coi là một vị thuốc bổ...

Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là...

4 loại gia vị này không chỉ tạo thêm các tầng lớp mùi vị cho món thịt bò kho mà...

Bộ phận “độc nhất vô nhị” của con heo, tốt cho tim, bổ máu, nấu thế này ăn ngon vô...

Một món ăn với nguyên liệu quen thuộc nhưng thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Món ăn...

Bữa cơm nhà nấu ngay món canh giàu protein, ít chất béo lại giúp cải thiện khả năng miễn dịch...

Vào những bữa cơm gia đình bạn hãy chuẩn bị một bát canh nấm cá cơm cho bản thân và...

Nấu sườn chua ngọt muốn mềm, thơm, vị chua ngọt hài hòa và đậm đà thì đừng bỏ qua tỉ...

Khi nấu món sườn chua ngọt, tỉ lệ nước sốt chua ngọt chuẩn, khiến mỗi miếng sườn đều trở thành...

Tin mới nhất

Nên tránh kết hợp những thực phẩm này với nhau để không gây hại cho cơ thể

37 phút trước

Ăn rau muống sau khi phẫu thuật thẩm mỹ có gây nên sẹo lồi?

52 phút trước

Ăn canh cua cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm nhưng đừng quên điều này

52 phút trước

Ăn cơm tốt hay xấu cho sức khỏe, nhịn ăn cơm để giảm béo liệu có đúng?

1 giờ trước

Đừng bao giờ nấu 6 thứ này trong nồi áp suất

1 giờ trước

Thực phẩm giúp duy trì sức khỏe tim mạch tốt cho nam giới tuổi 40

2 giờ trước

Ăn những thực phẩm này để giảm cảm giác thèm đường

2 giờ trước

Sức khỏe tiêu hóa kém có thể là do chế độ ăn uống không đủ chất xơ

5 giờ trước

7 thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh tiểu đường

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình