Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn cá đồng hay cá biển tốt hơn?

Tôi thích cho con ăn cá biển vì hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Nhưng chồng tôi lại muốn ăn cá đồng vì lo ngại cá biển chứa thủy ngân không tốt. Vậy so sánh cá đồng với cá biển, loại cá nào tốt hơn?

Thượng úy, thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thị Duyên, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng)

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá đồng và cá biển có sự khác biệt nhất định, cụ thể như sau:

- Protein: Cá biển thường có hàm lượng protein cao hơn so với cá đồng. Ví dụ, 100 g cá ngừ đại dương (cá biển) chứa khoảng 29 g protein, trong khi 100 g cá tra (cá đồng) chỉ chứa khoảng 18 g protein.

- Chất béo: Cá biển có hàm lượng chất béo cao hơn so với cá đồng, đặc biệt là chất béo không no omega-3. Chất béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ví dụ, 100 g cá ngừ đại dương chứa khoảng 2,6 g chất béo omega-3, trong khi 100 g cá tra chỉ chứa khoảng 0,2 g chất béo omega-3.

- Vitamin D: Cá biển cũng có hàm lượng vitamin D cao hơn so với cá đồng. Vitamin D cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp hấp thụ canxi và duy trì sức khỏe xương. Ví dụ, 100 g cá ngừ đại dương chứa khoảng 12,5 mcg vitamin D, trong khi 100 g cá tra chỉ chứa khoảng 0,9 mcg vitamin D.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các loại cá khác nhau sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, không chỉ riêng cá đồng và cá biển.

Cá biển thường sống trong môi trường nước mặn, có thể làm tăng nguy cơ chứa các chất độc hại như thủy ngân. Do đó, khi ăn cá biển, bạn cần cân nhắc lượng cá ăn và các loại cá có thể chứa chất độc hại để đảm bảo sức khỏe.

Cá đồng sống trong môi trường nước ngọt, ít chứa các chất độc hại và có thể được nuôi trồng trong điều kiện kiểm soát để đảm bảo chất lượng.

Việc ăn cá biển hay cá đồng tốt hơn không có câu trả lời chính xác, đơn giản vì cả hai loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Vì vậy, để có chế độ ăn uống cân bằng và đảm bảo sức khỏe tốt, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống của mình, chứ không chỉ tập trung vào việc ăn một loại thực phẩm duy nhất.

Theo Độc giả Ngọc Anh/ZING

Tin liên quan

Những loại thực phẩm càng ăn càng giúp thận khoẻ mạnh, bạn nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của thận, đây được xem là thói quen...

Tiết lộ 7 bí mật về nước đun sôi mà nhiều người chưa biết

Nước đun sôi là một phương pháp rất hiệu quả để tiêu diệt các vi khuẩn, virus và các tạp...

3 loại rau quen thuộc tại Việt Nam là 'rau trường thọ' ở nhiều quốc gia

Mang nhiều chất dinh dưỡng, những loại rau này được một số nước coi là liều thuốc trường thọ, được...

Tác hại của trứng gà với sức khỏe nếu ăn nhiều

Trứng gà tuy tốt nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, dưới đây là những tác hại...

Vì sao rau lang được gọi là rau 'trường thọ'?

Rau lang là món rau dân dã, quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, tuy là món rẻ...

7 công dụng của quả mận không phải ai cũng biết

Dưới đây là 7 công dụng của quả mận không phải ai cũng biết.

Những lưu ý quan trọng khi ăn quả mận

Mận hấp dẫn với vị chua, ngọt đậm đà, tuy ngon miệng nhưng cũng nên lưu ý khi chọn...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

3 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

3 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

3 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

3 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

3 giờ trước

Người thân, bạn bè mất liên lạc với nghệ sĩ Thương Tín một tuần nay, tình hình hiện tại...

3 giờ trước

Lý Hiện liên tục 'gây sốt' với phim mới nhưng uộc sống bình dị đến không ngờ

6 giờ trước

Hiếm hoi tiết lộ đời tư của ca sĩ Quang Dũng: Độc thân, giàu có ở tuổi U50, sống trong...

6 giờ trước

Mê phim hoa ngữ chớ bỏ qua những bộ phim này trong dịp lễ 30/4 - 1/5: Top 1 sở...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình