Phụ Nữ Sức Khỏe

7 công dụng của quả mận không phải ai cũng biết

Dưới đây là 7 công dụng của quả mận không phải ai cũng biết.

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, quả mận nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Mận giúp giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch

Kali trong quả mận giúp kiểm soát huyết áp, ổn định nhịp tim và bảo vệ hệ tim mạch. Mận còn rất ít chất béo và nhiều chất xơ có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như thiếu máu, nhồi máu cơ tim.

Làm chậm quá trình hấp thụ chất béo

Mận rất ít calo, bù lại thì chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và chất đường từ thực phẩm, tăng tiết insulin. Ngoài ra nhờ quá trình này mà lượng đường huyết trong cơ thể luôn được duy trì ở mức ổn định, vì vậy mận rất thích hợp cho người bị thừa cân, rối loạn mỡ máu và tiểu đường.

Giúp ngừa táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan của quả mận có tác dụng ngăn cản dịch vị và vi khuẩn có hại tác động xấu đến niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn giúp chúng ta có cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng.

7 công dụng của quả mận không phải ai cũng biết. (Ảnh: Vietnamnet)

Có lợi cho thị lực

Các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, beta carotene... đều rất tốt cho thị lực và giúp phòng tránh các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị, thoái hóa điểm vàng.

Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch

Một quả mận có thể cung cấp cho chúng ta 7% lượng vitamin C, 8% lượng vitamin A với công dụng nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa, tăng liên kết các mô và tạo collagen. Nhờ đó giúp làn da luôn căng mịn và giảm nếp nhăn.

Mận cũng là một loại quả dành cho các mẹ bầu

Nhờ hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào, quả mận rất thích hợp cho phụ nữ có thai vì sẽ giúp phòng ngừa các cơn co thắt tử cung, tránh tình trạng thiếu máu, nguy cơ sinh non, giảm stress... ở mẹ bầu.

Phòng bệnh ung thư

 Sắc tố Anthocyanin có trong quả mận giúp loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa, nhờ đó hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú.

Theo AN BÌNH/VTC News

Tin liên quan

4 lợi ích vàng nhận được khi kiên trì uống nước ép mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm tính lạnh, nhiều giá trị dinh dưỡng, vậy uống nước ép mướp đắng thường...

5 loại trái cây được những người sống thọ nhất thế giới ăn thường xuyên

Dưới đây là 5 loại quả giúp tăng tuổi thọ mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Đu đủ tốt nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

Đu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có một số nhóm người được khuyến cáo...

Những người không nên ăn lạc luộc

Lạc luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được...

Bì lợn - tưởng bỏ đi nhưng lại là 'thần dược' với sức khỏe

Ngày nay bì lợn là bộ phận thường bị nhiều bà nội trợ vứt bỏ, nhưng đây lại phần...

2 loại rau tốt cho tim mạch giúp kéo dài tuổi thọ được thế giới ưa chuộng

Giá đỗ và cà tím là hai loại rau rất tốt cho tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ được...

Uống nước dừa nhiều có tốt không?

Nước dừa là đồ uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy nhưng uống nước dừa nhiều có...

Tin mới nhất

Cách nhận biết thực phẩm của bạn đã cũ hay chưa

38 phút trước

6 cách ăn uống đang phá hủy 'phong độ' của sinh lý nam giới

39 phút trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

4 giờ trước

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

1 ngày 1 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

1 ngày 1 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

1 ngày 1 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

1 ngày 2 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

1 ngày 2 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình