Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lưu ý quan trọng khi ăn quả mận

Mận hấp dẫn với vị chua, ngọt đậm đà, tuy ngon miệng nhưng cũng nên lưu ý khi chọn mua và ăn mận.

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, mận là loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Mận có thể dùng khô hoặc tươi tùy theo mục đích sử dụng, ví dụ như ăn tươi, sấy dẻo, làm mứt, nước giải khát, sốt...

Tuy nhiên ăn quá nhiều mận cũng không tốt, nhất là với những người dễ bị nóng trong hoặc cơ địa đặc biệt. Tiêu thụ loại quả này quá nhiều có thể dẫn tới những vấn đề như ảnh hưởng tới men răng, dạ dày, dễ nổi mụn nhọt vì nóng trong người.

Sử dụng quá nhiều mận còn có thể gây sỏi thận do trong mận chứa nhiều oxalat - loại chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi và làm lắng đọng canxi ở thận. Đây được coi là nguyên nhân tạo thành sỏi thận, sỏi tiết niệu nên nếu bạn đã hoặc đang bị sỏi thận thì nên hạn chế ăn mận.

Trước khi đưa mận vào sử dụng nên rửa sạch mận, sau đó ngâm mận trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bớt thuốc trừ sâu, chất độc bám trên vỏ quả.

Quả mận không chỉ là loại trái cây quen thuộc được ưa chuộng mỗi khi hè về mà còn là vị thuốc quý rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên chỉ nên tiêu thụ mận ở mức độ vừa phải để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Tuy ngon miệng nhưng bạn cũng nên lưu ý khi chọn mua và ăn mận.

Để mua được mận tươi, bạn ngon nên mua mận vào đúng mùa vụ để dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon nhất. Chọn những quả mận ngon, lá vẫn còn tươi xanh và cuống dính chặt vào thân quả. Mận còn nguyên vẹn, dáng tròn đều, căng mọng, không bị méo mó là những quả có thể mua.

Những quả mận bị dập, vỏ ngoài bị thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn thì không nên chọn mua, vì chúng thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ bị hỏng.

Vỏ ngoài quả mận phải nhẵn bóng, trơn mịn, còn có lớp phấn phủ màu trắng mỏng bên ngoài quả. Tốt nhất nên chọn mua những quả vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ, chúng thường ngon ngọt hơn. Bạn cần tránh chọn mua những quả mận thuần một màu xanh hoặc đỏ, những quả mận này thường còn non, bị chua hoặc là quá chín không còn giòn ngon.

Theo AN BÌNH/VTC News

Tin liên quan

4 lợi ích vàng nhận được khi kiên trì uống nước ép mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm tính lạnh, nhiều giá trị dinh dưỡng, vậy uống nước ép mướp đắng thường...

5 loại trái cây được những người sống thọ nhất thế giới ăn thường xuyên

Dưới đây là 5 loại quả giúp tăng tuổi thọ mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Đu đủ tốt nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

Đu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có một số nhóm người được khuyến cáo...

Những người không nên ăn lạc luộc

Lạc luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được...

Bì lợn - tưởng bỏ đi nhưng lại là 'thần dược' với sức khỏe

Ngày nay bì lợn là bộ phận thường bị nhiều bà nội trợ vứt bỏ, nhưng đây lại phần...

2 loại rau tốt cho tim mạch giúp kéo dài tuổi thọ được thế giới ưa chuộng

Giá đỗ và cà tím là hai loại rau rất tốt cho tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ được...

Uống nước dừa nhiều có tốt không?

Nước dừa là đồ uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy nhưng uống nước dừa nhiều có...

Tin mới nhất

Cách nhận biết thực phẩm của bạn đã cũ hay chưa

44 phút trước

6 cách ăn uống đang phá hủy 'phong độ' của sinh lý nam giới

45 phút trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

4 giờ trước

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

1 ngày 1 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

1 ngày 1 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

1 ngày 1 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

1 ngày 2 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

1 ngày 2 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình