Cơm Chiên Bào Ngư Xốt XO

Làm nước xốt X.O:

Nguyên liệu:
  • 100gr tôm khô
  • 4 con khô mực
  • 4 con khô cá Lù Đù
  • 6 củ hành tím
  • 2 miếng gừng
  • 1 trái ớt sừng
  • 1/2 chén tỏi
  • 100gr thịt xông khói 
  • Tương ớt, dầu hào
Làm Xốt:
- Khô mực và tôm khô ngâm nước ấm cho mềm.
 
 
- Dùng kéo cắt nhỏ khô mực đã ngâm thành dạng sợi nhỏ. Ướp với 2 muỗng rượu trắng + 1 muỗng canh hắc xì dầu và ướp trong 10 phút cho thấm.
- Khô cá lù đù đem chiên cho giòn và để nguội
 
 
- Sau đó tách bỏ xương cá lù đù đi. Trộn cùng tôm khô đã ngâm mềm. Xay nhuyễn.
- Xào thơm phần hành tím + ớt + gừng đã băm nhuyễn với 1,5 chén dầu ăn.
- Khi hỗn hợp se mặt và lên mùi thơm thì cho tỏi băm vào. Phi cho vàng đều.
- Tiếp tục cho bacon đã băm nhuyễn, khô mực đã ướp và hỗn hợp tôm khô + khô cá vào. Giữ lửa vừa cho vàng đều.
- Khi hỗn hợp tất cả đã vàng. Nêm vào: 2 muỗng canh tương ớt + 2 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh hạt nêm + 2 muỗng canh đường. Xào thêm 2 phút cho gia vị tan đều và tắt bếp.
 
 
Làm cơm bào ngư:
- Bào ngư sau khi mua về dùng bàn chải chà sơ cho sạch rêu bám. Tách bỏ phần răng cứng và nội tạng. Dùng dao khứa caro lên mình bào ngư. Ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm cho thấm trong 15 phút.
 
 
- Phi thơm chút tỏi băm với dầu ăn, cho bào ngư vào xào nhanh tay. Bào ngư săn lại thì cho 1/2 chén nước, xào thêm 1 phút cho bào ngư chín đều. Nêm 2-3 muỗng canh xốt X.O. Xào thêm 2 phút rồi tắt bếp.
 
 
- Phi thơm chút tỏi với dầu ăn. Đập vào 2 quả trứng gà, khuấy đều. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm + 1 cây nấm đùi gà cắt hạt lựu. Xào cho tơi đều, cho 1 tô cơm trắng vào. Xào đến khi cơm tơi thì cho vào 2-3 muỗng canh xốt X.O xào thật đều. Thêm chút hành lá, xào thêm 1 phút rồi tắt bếp
 
 
- Xếp món ăn ra dĩa, nhớ chan thêm chút xốt X.O nữa cho hấp dẫn.
 
 
Nguồn: Fb Quang
Tin liên quan